ปรึกษาหารือกันในครอบครัวว่าจะไปทำบุญวัดที่ไหนดี ระหว่างในเมือง นอกเมือง

ค้นบันทึกเก่าจาก Hi5 ปัดฝุ่นมาฝากไว้ที่ G2K

ตุลาคม 2550

                เพราะรู้สึกตัวเองห่างเหินวัดมานานมาก และใกล้วันเกิดตัวเลขที่มากมาย หลายคนบอกว่า อายุลงท้ายเลขห้า ก็ต้องทำบุญหนัก ๆ หน่อย วันหยุดผ่านมาจึงได้ฤกษ์ว่าง นัดกันในครอบครัวพ่อแม่ลูก เดินสายทำบุญ เริ่มต้นจากการสืบค้นข้อมูลตามประสาคนทำงานในห้องสมุด แม้จะไม่ใช่เจ๊บรรณอย่างใคร ๆ เขา

                ในเมืองเชียงใหม่เรามีวัดมากเกินร้อยแห่ง รวมทุกอำเภอก็มีเป็นพันวัด (ข้อมูลทะเบียนวัด
ณ วันที่ 4 ตุลาคม 2550 จากเว็บไซต์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุมีถึง 1,252 วัด) นับเฉพาะอำเภอเมือง มีถึง 124 วัด แล้วก็มีเก้าวัดมีชื่อเป็นมงคลให้พวกเราได้เดินสายทำบุญเก้าวัดตามความเชื่อ เราก็ปรึกษาหารือกันในครอบครัวว่าจะไปทำบุญวัดที่ไหนดี ระหว่างในเมือง นอกเมือง ลูกสาวเสนอให้ไปทำบุญตามรอบนอกอำเภอ เผื่อจะได้ท่องเที่ยวไปด้วยแบบทูอินวัน เราก็สอบถาม กูรู ในห้องสมุด ได้ข้อมูลเรียบร้อย พร้อมคำแนะนำ รายชื่อวัด เส้นทาง และรายนามเจ้าอาวาสวัดให้ถึง 13 แห่ง ล้วนเป็นพระลูกศิษย์พระเกจิอาจารย์ดังแห่งล้านนา รายชื่อนั้นเก็บอย่างดีในลิสต์ ไม่ให้หนีหายไปไหน

                การเตรียมตัวทำบุญถูกกำหนดล่วงหน้า 1-2 สัปดาห์ เริ่มจากการจัดเตรียมเครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อจัดเป็นถังสังฆทาน ด้วยการทยอยซื้อให้ครบในสิ่งจำเป็น ๆ สำหรับพระสงฆ์ เวลาทำสังฆทานครั้งใด เราไม่ได้พุ่งไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทันทีเพื่อเลือกเอาชุดสังฆทานที่เขาจัดไว้สำเร็จแล้ว ก็เพราะเห็นคุณยายเวลาจะทำบุญสังฆทานแต่ละครั้ง จะจัดเอง เลือกสิ่งของแต่ละครั้ง ๆ เอง แล้วบางครั้งก็ไม่ได้ไปซื้อจากร้านขายของร้านเดียวกันด้วย  จะว่าไปเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสุดแสนโปรดปรานของแม่ลูกที่ชอบช้อบปิ้ง จึงคงเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่เราต้องเตรียมการณ์ไว้ล่วงหน้านานหน่อย

                ใกล้ถึงวันเสาร์ที่เราจะไปทำบุญ เกิดความติดขัดเรื่องเวลาขึ้นจนได้ เพราะสาวน้อยได้รับคำสั่งจากคุณครูให้เป็นหนึ่งในร้อยไปร่วมงานเลี้ยงแสดงความยินดีกับ ฯพณฯ ท่านองคมนตรี ซึ่งท่านเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียน เวลาของเราจึงเหลืออยู่เพียงภาคเช้า แผนการทำบุญหลายวัดวันเดียวกันครั้งแรกของครอบครัวจึงเริ่มต้นที่วัดในอำเภอเมือง เริ่มจากแปดโมงเช้า ไปแล้วเสร็จก่อนเวลาพระฉันเพล เป็นการทำเวลาที่ดีมาก วัดที่ให้โอกาสเราไปทำบุญตามลำดับคือ วัดเชียงมั่น วัดดวงดี วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ วัดหมื่นเงินกอง วัดดับภัย วัดหม้อคำตวง วัดลอยเคราะห์ และวัดชัยมงคล ซึ่งผู้คนส่วนมากที่มาทำบุญถึงวัดนี้แล้ว จะต่อด้วยการทำทานปล่อยเต่า ปลาไหล ลงแม่น้ำปิง

                เสร็จงานเดินสายทำบุญเก้าวัด  ลูกสาวติดใจ

                "แม่...มีโอกาสเดินสายกันอีกนะ แต่คราวหน้าอยากไปวัดนอกอำเภอเมืองบ้างนะแม่นะ  แล้วเราต้องมีเวลาเผื่อเที่ยวด้วยนะแม่.."

                "อือม์ คิดให้ดี ๆ งานนี้มีกำไรสองต่อเข้าวัด แล้วยังได้ใกล้ชิดครอบครัวด้วย อีกหน่อยลูกโตกว่านี้ เค้าไม่ไปเที่ยวไหนกับเราแล้ว ทิ้งเราเป็นสองตายายเฝ้าบ้านแน่นอน"

               โอกาสนั้นมาถึงเมื่อไร คงจะมีบันทึกเล่าต่อภาคสองนะคะ