ตอนเช้าของวันนี้(27 กุมภาพันธ์ 2551)น้องเจ้าหน้าที่งานสารบรรณเอาไปรษณียบัตรฉบับหนึ่งมาให้ผม เป็นไปรษณียบัตรจ่าหน้าถึง โรงเรียนศานติธรรม ป.2/1 เลขที่ 1 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา 95000 เป็นไปได้ว่า อาจจะเป็นการใส่ไปรษณียบัตรในช่องตู้ ปณ.ผิดช่อง เพราะของโรงเรียนศานติธรรมก็มีตู้ ปณ. เช่นกัน
โรงเรียนศานติธรรมเป็นที่ทำงานเก่าที่ผมเคยทำงานที่นั่นเกือบ 17 ปีครับ ผู้ส่งคือ ด.ญ.ศศิรดา แก็วแดง นักเรียนชั้น ป.2/1 เลขที่ 1 โรงเรียนอนุบาลน้ำเพชร อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ 33190 เมื่อพลิกไปด้านหลังไปรษณียบัตร มีรูปวาดน่ารักๆ และข้อความที่ผมอ่านแล้วประทับใจมากครับ เธอเขียนไว้ว่า
"ขอให้ภาคใต้ มีความสุขมากนะคะ"
ในฐานะครูเก่าที่โรงเรียนศานติธรรมและในฐานะคนภาคใต้คนหนึ่ง ผมขอใช้บล็อกนี้ แสดงความรู้สึกปลาบปลื้มในน้ำใสใจจริงของ ด.ญ.ศศิรดา แก็วแดง แห่งโรงเรียนอนุบาลน้ำเพชร จ.ศรีสะเกษมา ณ ที่นี้ ขอบใจหนูมากครับ ขอขอบคุณคุณครูประจำชั้น ป.2/1 โรงเรียนอนุบาลน้ำเพชร ที่สอนเด็กๆทำในสิ่งที่แม้อาจจะดูเล็กน้อยสำหรับคนทั่วไป แต่มันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกินสำหรับพวกเราทุกคนที่นี่ครับ ขอขอบคุณคณะครูและผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลน้ำเพชรมา ณ ที่นี้ครับ Jutaan Terima kasih ญุตออัน ตรีมากาซิฮ "ล้านคำขอบคุณ" แด่ ด.ญ.ศศิรดา แก็วแดง และเพื่อนนักเรียน คณะครู และผู้บริหารมา ณ ที่นี้ครับ
ผมได้นำไปรษณียบัตรนี้ไปมอบถึงมือคุณครูใหญ่ด้วยตนเอง คุณครูนิไซนัด กูแบรีมา ครูใหญ่โรงเรียนศานติธรรม ฝากขอบใจมายัง ดญ.ศศิรดา แก็วแดงสำหรับไปรษณียบัตรที่น่ารักมาก และฝากความระลึกถึงและไมตรีจิตที่ดีมายังคณะครูและผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลน้ำเพชร จังหวัดศรีสะเกษมาด้วยครับ

สวัสดีค่ะ อ.อาลัม
ความน่ารักของความระลึกถึง ความห่วงใยที่ส่งผ่านไปรษณียบัตรยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลายเลยนะคะ เบิร์ดรู้สึกว่าเป็นภาษาละมุนที่ถ่ายทอดจากใจสู่ใจ และทำให้ผู้รับยิ้มได้ทุกครั้งที่ห็น ซึ่งจม.อิเลคทรอนิกส์หรือเอ็มเอสเอ็นทำแทนไม่ได้
น้องศศิรดาและคุณครูในโรงเรียนช่างน่ารักนักนะคะ อุตส่าห์ทำและคิดถึงผู้ที่อยู่ในพื้นที่..อาจารย์ก็มีจิตที่อ่อนโยนจนรับรู้ได้และเบิร์ดรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจที่อาจารย์เอาไปรษณียบัตรไปส่งถึงผู้รับด้วยตนเอง...น้ำใจไทยไม่เคยแห้งหายนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับบันทึกที่อ่อนโยน งดงามบันทึกนี้
ที่เหลือก็น่าจะเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่แล้วละครับ ที่ไม่ควรทำให้เด็กๆ ต้องผิดหวัง
สวัสดีค่ะอาจารย์
น่ารักจังเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ
ขอบคุณค่ะ