ในความรู้สึก ว่า เรากำลังจะไปสร้างครอบครัวครอบครัวหนึ่ง ไปจะไปขับเคลื่อนครอบครัวของเรา มีความรู้สึก จะกลับไปเปิดตัวครอบครัวใหม่ที่อบอุ่น

 

เนื่องจากเวลามาจ่อให้ต้องปิดการประชุมค่ะ เราก็ได้ฟัง AAR จากผู้เข้าร่วมประชุมบางท่าน มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

จากกองออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ... CKO หน้าใหม่ค่ะ พี่เขาบอก

  • พี่ท่านนำมาเลย ออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส พาเรา Streching คลายเคลียดกันก่อนเที่ยงละค่ะ
  • พี่เล่าว่า
    ... หลังจากเข้ากลุ่ม ฟังแล้วก็รู้สึกอบอุ่น รู้สึกถึงความเป็นครอบครัว
    ... ในความรู้สึก ว่า เรากำลังจะไปสร้างครอบครัวครอบครัวหนึ่ง ไปจะไปขับเคลื่อนครอบครัวของเรา มีความรู้สึก จะกลับไปเปิดตัวครอบครัวใหม่ที่อบอุ่น
    ... จึงรู้สึกว่า นี่คือสิ่งที่ได้ ว่า "การเป็น CKO ต้องสนิทสนมในทีมงาน และทำงานไปด้วยกัน ลปรร. ไม่ได้ทำอะไรที่เป็นทางการมากนัก"
  • ความรู้สึกเมื่อก่อน KM เป็นเรื่องไกลตัว แต่มาเห็นเช่นนี้ ก็คิดเลยว่า คนในกองออกกำลังกาย ยังไม่สามารถที่จะมาเป็น presenter ออกกำลังกายได้ทุกคน กลับไปจะต้องไปเปิดเวทีให้คนในกองฯ ทุกฝ่ายมาเป็น presenter ให้ได้ทุกคน
  • นี่เป็นสิ่งแรกที่อยากจะทำ และได้กำลังใจจากที่นี่ และทุกๆ คน บรรยากาศประทับใจมาก

น้องศูนย์อนามัยพื้นที่สูง ลำปาง ทำหน้าที่เป็น Facilitator

  • ความคาดหวัง อยากมาเห็นรูปแบบ แนวคิด concept จริงๆ ของ KM ฉบับของกรมอนามัย เพราะได้ concept จาก อ.วิจารณ์ อ.ประพนธ์ จากโมเดลปลาทู และมาเติมเต็มที่กรมอนามัย ก็พบว่า เป็น concept แบบเดียวกัน
  • คาดหวังได้เห็นแนวคิดรูปแบบ
    ... ได้เห็น Storytelling จากประสบการณ์การทำงาน การเป็น CKO, Fa, Note taker ก็ประทับใจมาก
  • จะเก็บแนวคิด หรือไอเดียจากทุกท่าน ที่มีปัจจัยสำเร็จ และเทคนิคต่างๆ ที่จะเอาไปใช้ต่อ เพราะว่าคงจะได้ออกสู่ยุทธจักรกับเขาบ้าง
  • อันที่สองก็คือ ได้มากกว่าที่คาดหวัง เพราะว่าได้อะไรเยอะแยะมากมาย จากเรื่องเล่า และมีความประทับใจมาก โดยเฉพาะคนที่เป็น Fa รู้สึกว่าสมองซีกขวาจะโตมาก ก็จะพยายามฝึกต่อไป
  • กลับไปแล้วจะไปทำอะไร
    ... จะไปพัฒนา KM ต่อยอดในองค์กรของเรา
    ... จะไปสร้างกระแส KM ให้มากขึ้นในองค์กร
    ... จะมีการไปให้เกิดการเรียนรู้กับภาคีเครือข่ายข้างนอก
  • ดีใจมากที่ได้มาทำงาน KM ในครั้งนี้

ศูนย์อนามัยที่ 3 ชลบุรี ... น้องทำหน้าที่ Note taker

  • เพิ่งมารับงาน และมีประสบการณ์ทำ KM เล็กๆ ในศูนย์ฯ และทำงานกับวัยรุ่นก็จะมีเครือข่าย
  • สิ่งที่คาดหวังจากการประชุม ... อยากได้รูปแบบในการทำ KM และอยากรู้ว่าพี่ๆ ทำอะไร อย่างไร อยากรู้ให้มากขึ้น เพราะว่าตัวเองยังรู้ไม่ลึก
  • สิ่งที่คาดหวัง ได้มากกว่าที่คาด เพราะว่าได้ประสบการณ์แลกเปลี่ยนการเป็น Note มีเทคนิคต่างๆ ที่บางทีเราไม่เคยได้รู้ ก็จะลองนำกลับไปใช้ จะได้ประยุกต์ใช้ให้ดีขึ้น
  • กลับไปจะไปพยายามสร้างกระแส อาจจะเป็นหน่วยย่อยๆ ก่อน ในกลุ่มงานเล็กๆ และไปสร้างกระแสในภาคีเครือข่าย และนำไปใช้ในงานของตัวเองด้วย

ศูนย์อนามัยที่ 10 เชียงใหม่ อาจารย์เป็น CKO ค่ะ

  • บอกว่า ปกติจะอยู่เบื้องหลังมากกว่า
  • คาดหวังว่าจะได้แนวคิด หลักการกลับไป
  • มาก็ได้ไปเยอะ กลับไปคงจะทำอะไรได้เยอะขึ้น
  • ซึ่งแต่เดิมก็อ่านจากตำราของ อ.วิจารณ์
  • ศูนย์ของเรามีการทำสิ่งหนึ่งคือ มีหน่วยงาน 33 หน่วยงาน ให้แต่ละหน่วยงานไปทำ KM โดยเราอบรม Fa และ Note กันเอง โดยให้แต่ละหน่วยงานส่งตัวแทนมา และให้จัดกันเองในแต่ละหน่วยงาน 1 เดือนก็มาพบกันที
  • อันที่สอง ทำ CoP ... CoP ที่ยังเหนียวแน่นอยู่ คือ CoP ความพึงพอใจ ... CoP สิ่งแวดล้อม ... CoP PMQA ที่คิดว่า เราอยากให้โยงเป็นอันเดียวกัน
  • CoP ของกรมฯ 5 CoP ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องภายนอก ก็สร้างความมีส่วนร่วมที่จะมาทำ
  • แต่ละหน่วยงาน ก็ให้ทำในลักษณะทั้ง AAR / BAR
  • สิ่งสำคัญที่คิดต่อมา คือ ต่อยอดยังไง ... ก็ต้องเน้นที่ Tacit แต่ส่วนใหญ่ ครั้งที่สองก็ไปดู Explicit มีอะไรบ้าง ก็มีการเก็บ สรุป
  • ตอนนี้ OK ว่า เป็นโครงออกมาให้หน่วยงานกลับไปทำ และไปเล่ากันว่าทำได้หรือไม่

ข้างฝ่ายผู้จัด คุณวิมล โรมา ค่ะ พิธีกรคนสวย เป็นตัวแทน AAR เธอบอกว่า

  • สิ่งที่คาดหวังในการประชุมครั้งนี้ พวกท่านจะมาร่วมกันอย่างมีความสุข อุ่นหนาฝาคั่ง และแววตาเบิกบาน และเห็นทุกท่านมีกำลังใจกลับไป
  • สิ่งที่ได้เกินคาด คือ ทีมได้เรียนรู้เยอะแยะ ทั้งเทคนิค เครื่องมือ ทั้งของ Fa, Note และ CKO

ทั้งหมดนี้ค่ะ เป็นเรื่องเล่า เรื่องราว วันนัดพบ แกนนำ KM กรมอนามัย ที่รามาการ์เด้นท์ เมื่อวันแห่งความรัก ให้การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่ผ่านมา

รวมเรื่อง "วันนัดพบ แกนนำ KM กรมอนามัย"