ค่ำ ๆ วันนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2549) ผมได้ดูการแถลงข่าวกรณี “แหม่ม เมคอินทอช” จริง ๆ แล้วไม่ได้สนใจประเด็นข่าวมากนัก เป็นไปตามกระแสบ้างเท่านั้น ด้วยมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวในฐานะ “คน” คนหนึ่งของสังคม ซึ่งต่างกันที่เขาเป็นบุคคลสาธารณะเท่านั้น แต่ที่ต้องประทับใจ และประทับใจมาตลอดคือ คุณวิลลี่ เมคอินทอช ที่ได้แสดงบทบาทของพี่ชายได้อย่างสมบูรณ์แบบ และตรงประเด็นนี้ครับที่ผมซาบซึ้งใจ ด้วยในฐานะที่ผมเองก็เป็น “พี่ชาย” คนหนึ่ง

     น้องจะทุกข์ร้อนแค่ไหนอย่างไร และจะต้องประสบกับอะไรบ้าง พี่ชายคนหนึ่งได้พยายามปกป้องทั้งทางด้านสังคม จิต และใจ ของน้องอย่างเต็มกำลังและมีสติ สิ่งนี้ครับที่ควรจะเอาอย่าง ซึ่งผมก็ได้สังเกตและเอามาเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิต ไม่ใช่การมุ่งหาคำตอบอย่างอื่นตามกระแสสังคม และผมมองว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ที่ขบวนการแก้ปัญหาไม่น่าจะต้องมีความกดดันใด ๆ จากสังคมมากอย่างที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

     ชีวิตของทุกคนใคร ๆ ก็รัก และพยายามที่จะดำเนินไปไม่ให้ผิดพลาด หากเมื่อพลาดพลั้งด้วยจะเหตุผลใด หรือด้วยเพราะเหตุใด ก็มองว่าการซ้ำเติมไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ทั้งสื่อมวลชนเอง และผู้เสพข่าวสาร ไม่น่าจะมีสิทธิก้าวล่วงเข้าไปซ้ำเติมครับ