เหตุการณ์ที่เรียกว่า "สาเหตุ - และผล" หรือ Cause - Effect  นั้น กล่าวเป็นข้อความได้ว่า

"ถ้าเกิดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นแล้วจะเกิดอีกเหตุการณ์หนึ่งตามมาเสมอๆ โดยที่เหตุการณ์แรกเราสามารถควบคุมได้" 

สมองของเราเป็นวัตถุ  ประกอบด้วยเซล์นับล้านๆเซลล์  แต่ละเซลล์ก็มีชีวิตและมีกิจกรรมของตัวเอง  ผลของกิจกรรมของแต่ละเซลล์จะเกิดมีกระแสไฟฟ้า  เมื่อมีสูงถึงระดับหนึ่งมันจะกระตุ้นให้เซลล์ที่สัมผัส(Synapses)กับมันมีกิจจกรรมและเกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นด้วยเสมอๆ  ดังนี้ก็เรียกว่า "เซลล์แรกเป็น สาเหตุ ของเซลล์หลัง" 

Relation among the neuron circuit system.

เมื่อพิจารณา วงจรนิวโรน จากรูปเชิงสมมติฐานข้างบนนี้  จะเห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างวงจรนิวโรน  ก็มีลักษณะเป็นสาเหตุ - และผล  กล่าวคือ  "เมื่อเกิดวงจรนิวโรน A ก็จะเกิดวงจรนิวโรน B ตามมาเสมอๆ"  และ "เมื่อเกิดวงจรนิวโรน C ก็จะเกิดวงจรนิวโรน B ตามมาเสมอๆ" ซึ่งเป็นลักษณะของสาเหตุ - และผล เช่นเดียวกัน

ฉะนั้น จึงกล่าวได้ว่า  ความสัมพันธ์ระหว่างนิวโรนกันนิวโรน  และระหว่างวงจรนิวโรนกับวงจรนิวโรน ในสมองของเรา  มีความสัมพันธ์เชิง "สาเหตุ - และผล" เหมือนกัน  นี่เป็นเรื่องของวัตถุ

ในเรื่องของ "ความรู้สึก"  จะเป็น "ความรู้สึกสัมผัส"  หรือ "ความรู้สึกรับรู้" หรือ "ความรู้สึกคิด" ฯลฯ  ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ต่างก็เป็น "ผล"จากกิจกรรมนิวโรนหรือกลุ่มนิวโรน(โปรดดูบันทึกครั้งก่อนๆ)  ก็จะ "มีลักษณะของสาเหตุ - และผล"ด้วย