สายตาที่มองด้วยความรักและความห่วงใย

         ในการทำงานกับคน  ผมมีความเชื่อพื้นฐานอยู่ 2 อย่าง  คือ

              1. คนในองค์กรต้องได้รับการพัฒนา

              2. การพัฒนาที่ว่านี้ ต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับ กระบวนการคิดของคน

         เมื่อความเชื่อเป็นอย่างนี้  ที่ประชุมของศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดสระแก้ว จึงสรุปให้มีการจัดอบรมตาม โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบุคลากรการศึกษานอกโรงเรียน ประจำปี 2551 ขึ้น  โดยกำหนดวันที่ 13 - 15  กุมภาพันธ์  2551  ณ บ้านกุลละวณิชย์  อำเภอวังน้ำเขียว  จังหวัดนครราชสีมา  สำหรับหลักสูตร  มีแค่ 3 เรื่อง ที่มีความจำเป็นต่อคนทำงานการศึกษานอกโรงเรียนอย่างยิ่ง  คือ

             1.  เทคนิคการทำงานในชุมชน   หัวข้อนี้ได้รับความเมตตาจากท่านจรูญพงษ์ จิระมะกร  ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดนครราชสีมา และคณะ เป็นวิทยากร รับรองว่าชาวสระแก้วได้รับความรู้มากมายแน่ เพราะยี่ห้อจรูญพงษ์ เขารู้กันไปห้าบางสิบบางว่าฝีมือขนาดใหน

            2.  การจัดกระบวนการเรียนรู้ของครู กศน. ท่านดิศกุล  เกษมสวัสดิ์ รับหน้าเสื่อที่จะดูแลเรื่องนี้เอง นี่ก็เช่นกันสรรพคุณไม่ต้องบรรยาย ด๊อกเตอร์หมาด ๆ มีหรือจะยอมเสียชื่อ

            3. การจัดการความรู้ เพื่อก้าวเข้าสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้  เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นห่วงเพราะหาวิทยากรยากเหลือเกิน ในที่สุดผมต้องเล่นเอง จะพยายามจนสุดฤทธิ์สุดเดชละครับ

        โชคยังดีหน่อยที่ท่านอาจารย์สาธิต และอาจารย์ญานิศา จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนภาคตะวันออก จะมาเป็นผู้นำกิจกรรมให้ ผลของการดำเนินงานตามโครงการเป็นอย่างไรจะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไป

        ผมคิดว่าสุดท้ายแล้วคนของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมไปในทิศทางใด หรือไม่เป็นบวกหรือเป็นลบ ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับผม เพราะผมตระหนักอยู่ตลอดเวลาว่าโครงการนี้ แค่เราคิดและตัดสินใจ เราก็ชนะแล้ว จริงมั๊ย เพราะอย่างน้อยทีมงานสระแก้วทุกคนก็รับรู้ว่า พวกเขามิได้ก้มหน้าก้มตาทำงานเพียงลำพัง  ยังมีสายตาอีกหลายสิบคู่ที่จับจ้องมองเขาอยู่ ข้อสำคัญเป็นสายตาที่มองพวกเขาด้วยความรัก ความห่วงใยเสมอมา