วันนี้ ที่สถาบันฯ เรามีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องของสมองและศักยภาพของสมองที่เราจะพัฒนาให้เป็น อัจฉริยะ ได้ ท่านผอ.ให้ความเห็นว่า การใช้คำว่า อัจฉริยะ ทำให้รู้สึกว่ามันไกลตัวเกินไป แต่ถ้าใช้ว่าความสามารถพิเศษ จะสามารถเข้าใกล้ได้มากขึ้น แต่อีกความเห็นหนึ่งจะเป็นการท้าทายให้เราไปให้ถึงได้
เราเรียนรู้กันในเรื่อง Anatomy ของสมอง ซึ่งประกอบด้วยสามส่วน fore brain Midbrainและ Hide brain แต่ละส่วนก็มีหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเฉพาะของแต่ละส่วน
นิสัยของคนทั่วไปที่มีส่วนทำลายสมองได้แก่ การไม่ทานอาหารเช้า การทานอาหารมากไป สูบบุหรี่ ทานอาหารหวานมาก มลภาวะ การอดนอน นอนคลุมโปง ใช้สมองในขณะที่ไม่สบาย ขาดการใช้ความคิด การเป็นคนไม่ค่อยพูด
ดูๆแล้ว เราก็มีหลายข้อที่ต้องปรับปรุงเช่นการนอนคลุมโปง การไม่ค่อยได้ใช้ความคิด การทานอาหารมาก และอดนอน เป็นต้น ก็มีหลายข้ออยู่
ส่วนเทคนิคที่ทำให้สมองไบรท์ ก็มีมาเผื่อแผ่นะคะ ใครลองแล้วได้ผลเล่าสู่กันฟังได้ค่ะ
จิบน้ำบ่อยๆ
กินไขมันชนิดดี
นั่งสมาธิอย่างน้อย 12 นาที
ใส่ความตั้งใจ
หัวเราะหรือยิ้มบ่อยๆ
เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน
ให้อภัยตัวเองทุกวัน
เขียนบันทึก หายใจลึกๆ
นอกจากนี้ได้เรียนรู้เกมของญี่ปุ่นที่ได้ฝึกสมองซีกซ้ายเรื่องของคณิตศาสตร์ วิเคราะห์ ตัวเลข ชื่อว่าเกม SUDOKU ไว้จะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ลองเข้าไปเล่นได้ที่ http://www.thaisudoku.in.th/ น่าหนุกนะคะ
พอลล่า ...ไปเรียนกันตอนไหนค่ะ ....หรือว่าพี่ไปเฮ็ดงานข้างนอก เลยไม่ได้เรียนรู้ ...ดีจังเลยพอลล่าเอาความรู้มาแบ่งปัน (เพราะว่าพี่แคทอยากพัฒนาซีกซ้ายมากๆๆๆเลยเพราะ หัวพี่แคทไม่เท่ากันค่ะ ซีกขวามันวิ่งโลด แต่ซีกซ้ายมันเป็นเต่าค่ะ)
รัก พอลล่าที่สุดเลย