ระหว่างวันที่ ๒๑-๒๓ มกราคม ๒๕๕๑ ดิฉันและทีมวิทยากรได้ไปทำหน้าที่ในการอบรมบุคลากรสาธารณสุขเรื่องการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ให้กับ สสจ.สุราษฎร์ธานี ณ โรงแรมวังใต้ ที่มีคุณสุวพร ช้างนรินทร์ นักวิชาการสาธารณสุข ๗ เป็นผู้ประสานงาน งานนี้ได้รับการสนับสนุนบางส่วนจากบริษัทโรช ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารส่วนธุรกิจ Diabetes Care ได้มาเยี่ยมชมกิจกรรมของเราและส่งทีมมาช่วยทำงานด้วย
ดิฉัน อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช และคุณชนิกา จรจำรัส ออกเดินทางจากกรุงเทพไปสุราษฎร์ธานีตั้งแต่เย็นวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๑ เครื่องบินออกจากดอนเมืองช้าไปประมาณ ๕๐ นาทีทำให้ไปถึงสุราษฎร์ฯ ค่ำกว่าที่ควร จึงต้องแวะรับประทานอาหารเย็นกันระหว่างทางเข้าเมือง
วิทยากรท่านอื่นๆ ทยอยเดินทางตามมาก่อนวันเวลาที่แต่ละคนต้องรับผิดชอบ
วันที่ ๒๑ มกราคม ๒๕๕๑
นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีมาเป็นประธานเปิดการอบรม โดยมีคุณสุนทร เจียรพันธ์ นักวิชาการสาธารณสุข ๘ เป็นผู้กล่าวรายงาน ผู้เข้าอบรมครั้งนี้มีประมาณเกือบ ๑๔๐ คน ได้แก่ ผู้ที่จะทำหน้าที่เป็น Case manager แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ตัวแทนจาก สอ. เป็นต้น ทางจังหวัดเรียกว่าเป็นหลักสูตรสำหรับ ครู ก.
นายแพทย์ณัฐวุฒิ กล่าวว่าตนทำหน้าที่ครู ข อย่างเดียวคือขอให้พวกเราทำ เป็นโอกาสดีที่ สปสช.เลือกจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดนำร่องในการทำโครงการเบาหวานครบวงจร แนวโน้มเบาหวานของสุราษฎร์ฯ เป็นแบบก้าวกระโดด อยู่ในวังวนแล้วก็จะเกิดโรคต่างๆ ตามมา คนเรากินมากไป ออกกำลังกายน้อยไป มีพฤติกรรมที่ค่อนข้างเสี่ยงมาก และมีวิถีชีวิตที่จำยอม เช่น เด็กดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าเพราะคิดว่าน้ำอัดลมสะอาดกว่า
พอเด็กออกจากโรงเรียนก็บริโภคอาหารที่มีสารพิษครบวงจร เช่น ก๋วยเตี๋ยว หม้อต้มทีสารตะกั่ว เส้นมีสารกันเชื้อรา ถั่วงอกมีสารฟอกขาว เครื่องปรุงก็ยังมีสารต่างๆ อีก ฝากว่าเวลาทำงานในพื้นที่ต้องมองให้ครอบคลุม ไม่ใช่ทำแต่เรื่องเบาหวาน สุราษฎร์ฯ ได้รับคำชมเรื่องการคัดกรองเบาหวาน ความดันสูง แต่ยังมีคำถามเรื่องคุณภาพการคัดกรองและค้นหา ขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะบุคลากรทั้งหลายที่ต้องทำเรื่องนี้อีกยาวนาน
ส่วนหนึ่งของผู้เข้าอบรม |
ต่อจากนั้นดิฉันบรรยายเรื่องของ "การสนับสนุนการจัดการตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน" เป็นโอกาสที่ได้นำ Best practice จากทีมเบาหวานในที่ต่างๆ มาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้
ช่วงเวลาประมาณ ๑๐.๔๕-๑๒.๐๐ น. และ ๑๓.๐๐-๑๔.๐๐ น. อาจารย์ศัลยาบรรยายต่อในหัวข้อ "อาหารเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวาน" ต่อจากนั้นเป็นกิจกรรมเรียนรู้ตามฐานต่างๆ ๔ ฐานคือการตรวจ capillary BG สัดส่วนอาหารภาคใต้ (อาจารย์ศัลยา) การนับคาร์บ (คุณชนิกา) และการอ่านฉลากโภชนาการ (คุณณัฐิยา ปะบุญเรือง)
ดิฉันและคุณแหม่มจากบริษัทโรชฯ ประจำฐานการตรวจน้ำตาลในเลือด กลุ่มแรกเราใช้เวลาบอกเล่าเรื่องราววิธีการนานไปหน่อย กว่าผู้เข้าอบรมจะได้ลองตรวจเลือดตนเองก็เหลือเวลาอีกประมาณ ๕ นาที กลุ่มหลังๆ เราปรับให้เร็วขึ้นได้ แต่ละกลุ่มหมุนเวียนกันเปลี่ยนฐานกันจนครบ ดิฉันไม่มีเวลาเก็บภาพกิจกรรมและไม่ได้ไปเห็นกิจกรรมของฐานอื่นด้วย
เย็นนี้เราไปรับประทานซีฟู๊ดที่ปากน้ำตาปี และรออาจารย์สิทธา พงษ์พิบูลย์ และคุณจิรพรรณ ศรีพัฒนพงษ์ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เย็นนี้ด้วย แต่ละคนจึงรับประทานอาหารไปค่อนข้างมาก ไม่กล้าถ่ายภาพอาหารมาให้ดู ดิฉันทำแว่นตาตกไว้ที่ร้าน กว่าจะรู้ตัวก็กลับถึงห้องพักที่โรงแรมแล้ว ต้องวานคุณณัฐิยากลับไปเอาให้โชคดีที่ยังหาเจอ ไม่อย่างนั้นต้องยุ่งยากแน่ๆ เพราะไม่มีแว่นก็อ่านอะไรไม่เห็น
วัลลา ตันตโยทัย
สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูอยู่รพ.อุดรค่ะเป็น 1ในเลขา 3 ต ของอาจารย์ kp
ตอนนี้เรากำลังสนุกกับการเชิญชวนผู้ป่วย ญาติ ชุมชนและเครือข่ายโรงเรียนออกกำลังกายโดยใช้ยางยืดกันค่ะ ได้ผลดีมากๆค่ะ เป็นอุบายให้สามารถออกกำลังกายได้สม่ำเสมอกัน ลดรอบเอวกันไปกว่าครึ่งในผู้ที่อ้วนลงพุง
วันที่ 19 กพ. นี้เราจะเริ่มเรียนรู้เรื่องตารางเก้าช่องกับรศ.เจริญ กระบวนรัตน์ เพื่อผนวกกับความรู้เรื่องยางยืดที่มีอยู่เดิม
ตารางเก้าช่องจะช่วยให้เราสามารถใช้สมองสองด้านได้อย่างสมดุล ในเด็กจะช่วยกระตุ้นด้านพัฒนาการ ในผู้ใหญ่จะช่วยด้านความจำ สมาธิค่ะ อาจารย์สนใจเรียนรู้เรื่องนี้ไหมค่ะ
หนูพึ่งเรียนรู้การเขียน blog มาไม่ถึงสัปดาห์จะพยายามต่อๆค่ะ (อาจารย์kp คอยตรวจการบ้านทุกวันเลยค่ะ )
เรียนคุณเต้าเจี้ยว
ฝากชื่นชมคุณหมอ Kp ด้วยที่เอาใจใส่ทีมงานและขอให้เตรียมกิจกรรมออกกำลังกายมาโชว์ในงาน Walk Rally ใน HA Forum ด้วยนะคะ