สืบเนื่องจากสัญญาที่ว่า จะไม่เบี้ยว ที่ได้ให้ไว้ใน บันทึกนี้ ผมจึงขอทำตามที่สัญญาครับ  โดยเรื่องแรกจะว่าด้วยเรื่อง การซ่อมชักโครก และการค้นพบ อะไรบางอย่าง ที่อาจจะเก่าสำหรับคนอื่น  แต่ ใหม่ สำหรับผม และอาจรวมถึงผู้อ่านบางท่านด้วยก็เป็นได้

    อาการประหลาดที่สร้างความรำคาญมานานนับปี  แต่ผมไม่ยอมแก้ไขก็คือ เสียงดัง สั่นรัว ตอนที่น้ำไหลเข้าถังชักโครกครับ  เป็นเสียงดังหลังจากเรากดปุ่มปล่อยน้ำทำความสะอาดไปแล้ว  และมันจะดังมากตอนน้ำกำลังจะถึงระดับที่จะถูกตัดให้หยุดไหล  เนื่องจากกลไก ลูกลอยถูกยกขึ้น ตามระดับน้ำ และก้านลูกลอย ไปกดปุ่ม วาวล์น้ำให้ปิด   ผมตัดสินใจรื้อดูว่า อะไรทำให้เกิดการสั่นสะเทือน จนมีเสียงอื้ออึงมากๆทุกครั้ง  ก็พบความจริงว่า วัสดุภายในชุดวาวล์ สึกหรอ บวกกับมีสนิม-ตะกรัน เคลือบบางชิ้นส่วน เช่นแกนพลาสติกที่เลื่อนขึ้น ลง  มีผลให้การเคลื่อนไหวไม่สะดวก และเกิดการสั่นรัวด้วยแรงดันของน้ำที่ไหลผ่านจุดดังกล่าว   แม้ขัดทำความสะอาดแล้วประกอบเข้าไปใหม่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มาก  อยู่มาอีกไม่กี่วัน เกิดอาการน้ำไหลล้นอ่างชักโครก วาวล์น้ำไม่ยอมปิดโดยอัตโนมัติ  เมื่อเปิดดูก็พบว่า ก้านลูกลอยได้หลุดออกจากกลไกกดกระเดื่อง  โดยมีรอยหักของพลาสติก ที่ประกอบเป็นจุดหมุน แบบคานงัด ไปบังคับการปิด-เปิดน้ำ  ตอนแรกก็คิดจะซื้ออุปกรณ์ทั้งชุดมาเปลี่ยนครับ แต่เมื่อสอบถามที่ร้านข้างบ้านก็พบว่า มีราคา 2-300 กว่าบาท เลยเปลี่ยนใจ  ถามหาเฉพาะกลไกส่วนที่หัก  ปรากฏว่ามีครับ  แม้ไม่ตรงรุ่นเสียทีเดียว  แต่ดูแล้วพอจะดัดแปลงใช้กันได้ ราคาก็เพียง 35 บาทเท่านั้น ... ซ่อมได้ครับ  ใช้งานได้ปกติ แต่เสียงดังหนวกหู ดังกล่าวข้างต้นก็ยังมีอยู่ 

      ผ่านไปหลายวันผมจึงคิดว่า นี่ก็ใช้งานมันมาร่วม 10 กว่าปี  ควรปลดระวางได้แล้ว  จึงตัดสินใจไปมองๆหาอุปรณ์ในถังชักโครก แบบยกมาทั้งชุด จะได้ไม่ก่อปัญหาจุกจิกอีก

      วันนั้นไปถามหาชิ้นส่วนเครื่องทำน้ำอุ่นที่ร้านอมรฯ สาขา ดิโอลด์สยามพลาซ่าครับ  หาไม่ได้เลยเดินดูอุปกรณ์ชักโครกเสียด้วย ...  ได้ผลครับ  ผมพบของใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือชุดควบคุม น้ำไหลเข้าถังชักโครก แบบที่ไม่ต้องใช้ลูกลอย  หยิบมาพิจารณาดูแล้วจึงตัดสินใจซื้อมาเปลี่ยนครับ  มันน่าสนใจตรงที่มีขนาดกระทัดรัด  ไม่รุงรัง ดูแล้วน่าจะติดตั้งได้ง่าย  ราคาชุดละ ประมาณ 300 กว่าบาท (จำไม่ได้ชัดเจนครับ)  ผมกลับถึงบ้านก็รีบรื้อของเก่าออก นำของใหม่ไปติดตั้งแทน  ทำได้ง่ายมากครับ  แม้ขนาดท่อจะเล็กกว่าของเดิมเล็กน้อย แต่ลูกยางที่เป็นตัวซีลระหว่างท่อกับถังชักโครก  มีขนาดใหญ่พอที่จะติดตั้งได้แน่นหนา  ไม่ให้มีการรั่วซึมได้  ลองปล่อยน้ำเข้าไป  สังเกตระดับน้ำว่าสูงพอให้ระบบชักโครกทำงานได้แล้ว  ผมก็ใช้มือบิดสกรูควบคุมจนน้ำหยุดไหลก็เป็นอันเสร็จสิ้น  ปิดท้ายด้วยการทดลองกดน้ำทิ้งดูอีก 2-3 ครั้ง ก็ไม่มีปัญหาใดๆครับ  ใช้งานได้ดีมาจนบัดนี้ สะดวกดีจริงๆครับ

      อธิบายมายืดยาว  คนเขียนเองอ่าน บางทีก็ยัง งงๆ อยู่เหมือนกัน  อย่ากระนั้นเลยครับ  ดูรูปของจริงดีกว่า