ไอคิโด ในประสบการณ์รอบกองไฟ

ยอดดอย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ผมยิ้ม มองดูยู่ยี่และยุ้ย ถึงสองเด็กหญิงนี้จะฝึกกับผมมาเกือบร้อยชั่วโมงแล้ว แต่คงตื่นเต้นไม่น้อย เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเธอต้องมาแสดงไอคิโดกลางแจ้ง ในค่ายพักแรมรอบกองไฟให้กับคนดูจำนวนมาก แสงไฟก็สลัวๆไม่สว่างเต็มที่เหมือนตอนกลางวัน แถมยังมีท่าประกอบการใช้พลองและมีดสั้นจริงๆ

ความรู้สึกในการฝึกไอคิโดของแต่ละคนคงจะแตกต่างกันออกไป  ตามเงื่อนไขตัวแปรหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวแปรเกี่ยวกับคน เวลา สถานที่  ล้วนแต่บ่มเพาะให้ไอคิโดของแต่ละคนมีแบบฉบับที่น่าเรียนรู้  หากจะว่าไป ไอคิโดทำให้เราซึมซับและยอมรับปรับเปลี่ยนเอาความหลากหลายเข้าไว้ในตัวอย่างเป็นธรรมชาติโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยที่ไม่ต้องก้าวร้าว  

26 มกราคม 51 นี่เป็นครั้งที่สอง ที่ผมฝึกไอคิโดกับเด็กๆกลางแจ้ง ในวันที่แสงดาวพราวเต็มฟ้า และมีกองไฟขนาดย่อมอยู่ข้างๆคอยให้ความอบอุ่น สายตาของสมาชิกเด็กๆชาวค่ายและชาวบ้านส่วนหนึ่งสะกดนิ่งลงที่กิจกรรมการฝึกของพวกเรา    

"ค่ายเสริมพลัง young writer 2 + นักวิจัยน้อย" เป็นค่ายที่ผมร่วมกับเด็กๆที่ปางมะผ้า จัดขึ้น คราวนี้เราขอใช้สนามโรงเรียนบ้านจ่าโบ่ อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นที่ตั้งค่ายพักแรมกางเต็นท์กัน และคืนนี้ก็เป็นคืนรอบกองไฟ กิจกรรมที่เด็กๆใจจดใจจ่อรอคอย   เด็กแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์แสดงผ่านไปจนหมดแล้ว ทีนี้ก็เหลือรายการแสดงชุดสุดท้าย ในนามของ สโมสรผู้นำเยาวชนฯเจ้าภาพ ก็ต้องเคลียร์สถานที่ และเอาเบาะลงวาง เพื่อวอร์มก่อนแสดงไอคิโดสักเล็กน้อย  

ผมยิ้ม มองดูยู่ยี่และยุ้ย ถึงสองเด็กหญิงนี้จะฝึกกับผมมาเกือบร้อยชั่วโมงแล้ว แต่คงตื่นเต้นไม่น้อย เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเธอต้องมาแสดงไอคิโดกลางแจ้ง ให้กับคนดูจำนวนมาก แสงไฟก็สลัวๆไม่สว่างเต็มที่เหมือนตอนกลางวัน แถมยังมีท่าประกอบการใช้พลองและมีดสั้นจริงๆ  

ถึงจะลบคมมีดแล้ว แต่มีดเหล็กยาวหนึ่งฟุตขนาดเหมาะมือ ถ้าพลาดตกใส่หน้าตาหรือศรีษะก็เจ็บได้ไม่น้อย ส่วนพลองนั้น ใครเคยโดนพลองฟาดใส่มือหรือหัวคงรู้ดี ที่สำคัญแสงไฟจากกองฟืนก็ใช่ว่าจะสว่างนัก     

  

ในแง่นี้ ประโยชน์ของการเล่นในที่กลางแจ้ง  แต่แสงสลัวๆ อาจจะเป็นได้ว่าช่วยให้เราใช้ความรู้สึกร่วมประสานกับสายตา อย่าใช้แต่สายตาเพราะจะมองพลาด  และทำให้ประสาทสัมผัสส่วนอื่นๆของเราทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะเราให้น้ำหนักกับสายตามากเกินไป ส่วน ประโยชน์ของการฝึกอาวุธจริง (แต่ลบคมแล้ว) บ้าง เพื่อให้เด็กเคยชิน มีความกล้าหาญ มีสติ ไม่หวาดกลัวหากต้องเจอสถานการณ์เลวร้ายกับตัวเองจริงๆ  

<p>  </p><p>   </p><p> </p><p>พวกเราสามคนสาธิตไอคิโดรวม 18 ท่า ทั้งมือเปล่า พลอง และมีดสั้น รวมเวลาประมาณ 15 นาที พร้อมๆกับบอกกับผู้ชมว่า ไอคิโดคือการไม่ทำร้าย แต่เป็นการควบคุมคนที่ใช้ความรุนแรงให้อยู่ในความสงบแล้วคุยกันดีๆกับเรา แต่ต้องฝึกฝนต่อเนื่อง สม่ำเสมอจึงจะใช้ได้ผล  </p><p>  </p><p>เสียงปรบมือดังก้องหมู่บ้านมูเซอเล็กๆ จบการสาธิต ผมกำลังจะลุกจากเบาะ ลูกศิษย์น้อยทั้งสองรีบเรียกผมให้ไปรับการคำนับตามธรรมเนียม  ผมเอง ก็ลืมเสียสนิท </p><p>ในเรื่องของการลืมไม่ลืมนี่ บางที การที่ผมเผลอลืมไปว่าตัวเองเป็นผู้ฝึกสอนเด็ก ก็ดีเหมือนกัน  มันทำให้เราเห็นการเรียนรู้ของเด็กนะครับ </p><p>และจริงๆ ผมควรจะคำนับผู้ชมด้วย เพราะพวกเขาล้วนเป็นส่วนหนึ่งของ จักรวาล ทำให้เราเข้าถึงความหมายของศิลปะแขนงนี้มากขึ้น  </p><p>อยากรู้ว่าการฝึกไอคิโดรอบกองไฟเป็นอย่างไร ว่างๆเชิญมาเยี่ยมพวกเราที่ปางมะผ้านะครับ   </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สโมสรผู้นำเยาวชนเพื่อการศึกษาและพัฒนาชุมชน จังหวัดแม่ฮ่องสอนความเห็น (4)

มาติดตามภาพกิจกรรมครับ ..ก้าวหน้าไปมากทีเดียวนะครับ สำหรับงานเยาวชนที่ปางมะผ้า ชื่นชมครับผม

มุ่งมั่นต่อไปครับ

-------

ช่วงเช้า น้องแสนสะอาดโทรมาหาผมเหมือนกัน ว่ามาช่วยพี่ยอดที่ค่ายจะโบ่ ขอให้ค่ายนี้สำเร็จและมีความสุขนะครับ

 

เขียนเมื่อ 
สวัสดีครับ พักหลังผมไม่ค่อยได้เข้ามาในบล็อก วนนี้เป็นวันแรก ๆ ในรอบเดือนที่มีเวลาอยู่ในบล็อกค่อนข้างนาน และเป็นความโชคดีที่ได้เห็นกลิ่นอายอันงดงามด้วยเรื่องราวดี ๆ จากดินแดนอันแสนไกลที่ผมเดินทางไปไม่ถึง การทำงานกับเด็ก คือ การสร้างรอยยิ้มให้กับตนเอง (ผมเชื่อเช่นนั้น) มีหลายเรื่องที่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เรียนรู้จากพวกเขา ล่าสุดผมเองก็เรียนรู้เรื่องการจัดการกับเวลาระหว่างงานและชีวิตจากคำพูดของลุกชายในวัย 5 ขวบ ..... การแสดงกิจกรรมท่ามกองไฟในค่ำคืนเช่นนี้ ผมมองว่าเป็นบรรยากาศที่ไม่น่าจะพบเจอบ่อยนักหรือเปล่าครับ หรือโดยปกติก็เป็นเช่นนี้อยู่แล้วหรือเปล่า แต่ไม่ว่าจะในห้วงบรรยากาศเช่นใด ภาพบางภาพก็ฉายให้เห็นแววตาความสุขและความมุ่งมั่นของเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นกำลังใจให้ครับ
เขียนเมื่อ 
  • วันนี้ฟ้าฝนเป็นใจให้ผมขี้เกียจ อากาศดีๆอย่างนี้เหมาะมากกับการอ่านหนังสือ พักผ่อน เล่นกับลูกอยู่บ้าน จิบกาแฟ แล้วมาคุยกับมิตรในโกทูโนว์

 

  • สวัสดีครับเอก  พักหลังต่างคนต่างยุ่งจนไม่ค่อยมีเวลาคุยกัน งานเด็กและเยาวชนที่ปางมะผ้า ยังต้องเรียนรู้อีกมากครับ ผมเป็นแค่นาฬิกาปลุกอันเล็กๆเท่านั้น ที่คอยกระตุ้นให้ยักษ์ใหญ่ในตัวเด็กได้ตื่นขึ้น และพยายามหนุนเสริมทางเลือกให้พวกเขามีโอกาสมากขึ้นในสิ่งที่พวกเขามีสิทธิที่จะได้รับ
  • พักหลัง ผมเริ่มเบาแรงขึ้น เพราะยักษ์น้อยๆบางตัวเริ่มจะตื่นแล้ว เหล่านักรบคุณธรรมรุ่นใหม่นี้ต่างหากครับ ที่จะเป็นความหวังจริงๆ
  • ตอบคุณแผ่นดิน กิจกรรมรอบกองไฟ เป็นกิจกรรมสำคัญในค่ายพักแรมทุกค่ายที่ สยชช.จัดครับ รูปแบบใกล้เคียงกัน แต่มีลูกเล่น และจุดเน้นต่างกันไปในแต่ละค่าย ทั้งนี้เราเน้นสุขภาวะแห่งการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม เป็นสำคัญครับ
  • ปี 50 เราจัดค่ายมา 5 ครั้ง ส่วนปี51 นี้ สยชช. จะมีค่ายเด็กและเยาวชนไม่ต่ำกว่า 7 ครั้ง บางค่ายเน้นไปเรื่องสื่อสร้างสรรค์ บางค่ายเน้นการวิจัยชุมชน บางค่ายเน้นการพัฒนาทีมพี่เลี้ยง บางค่ายเน้นไอคิโด เราเดินโครงการต่างๆด้วยกิจกรรมค่าย (เล็กๆ) ร่วมกับชุมชน แต่จะโฟกัสไปที่การสร้างแกนนำเด็กและเยาวชนให้ครบทุกกลุ่มชาติพันธุ์เพื่อหาดาวเด่นมาทำหน้าที่เป็น "ยุววิจัย" / พัฒนากรน้อย ครับ

 

 

 

เขียนเมื่อ 
"ความนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว"