• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

เรื่องเล่าจากชาวอนุราชฯ

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2549 ผู้บริหารและคณะครูจำนวน 23 คนจากโรงเรียนชุมชนบ้านท่าพระ จังหวัดขอนแก่น ได้มาเยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้าน ICT ณ โรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ บรรยากาศในวันนั้นเป็นไปอย่างอบอุ่นและรู้สึกได้ถึงความใกล้ชิด เพราะชาวอนุราชฯ พร้อมใจกันทำให้เป็นบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเล่าประสบการณ์กัน

เริ่มจากผู้อำนวยการไพโรจน์  คลังนุช เล่านโยบายและการบริหารจัดการในฐานะผู้บริหารโรงเรียน ต่อด้วย อ.สุภารัตน์ หัวหน้าศูนย์ ICT เล่าถึงการดำเนินงานตั้งแต่เริ่มต้นโดยเริ่มจากปรับกระบวนทัศน์ของครู พัฒนาทักษะ ICT แก่บุคลากร จนกระทั่งถึงการนำ ICT มาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน

แต่ที่สำคัญที่สุดในวันนั้นก็คือ อ.เบญญา ขวัญยืน ครูภาษาอังกฤษชั้น ป.1 ได้มาเล่าความสำเร็จในการใช้ ICT กับนักเรียนชั้น ป.1 ที่ว่าสำคัญก็คือ อ.เบญญา ได้ให้ผู้ปกครองเข้ามีส่วนร่วมตั้งแต่การวางแผนการทำงานร่วมกับครูและนักเรียน การทำกิจกรรมร่วมกัน จนถึงการวัดและประเมินผลนักเรียน....

นอกจากนี้ Teacher Sunzine Love Saragoza ซึ่งเป็นครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษชั้นมัธยมก็มาเล่าถึงรูปแบบการใช้ ICT กับนักเรียนมัธยม ที่สำคัญคือ Teacher Love มีนักเรียนมาร่วมสนทนาและเล่าบรรยากาศในห้องเรียนพร้อมกับนำเสนอผลงานด้วย

จากเรื่องเล่าของครูและนักเรียนโรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ทำให้คณะครูโรงเรียนชุมชนบ้านท่าพระรู้สึกสนุกและเห็นแนวทางการใช้ ICT เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ ในวันนั้นก็เลยมีการซักถามและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันอย่างมากมาย ก็เลยมีความสุขทั้งผู้ต้อนรับและผู้มาเยือน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  คำสำคัญ (keywords): uncategorized 
  หมายเลขบันทึก: 16160
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 11
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (11)

อยากเห็นชาว CoP ICT ใน สพท.นบ.ข.1 มาเจอกันแล้วแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างนี้ อาจจะเป็นเดือนละ 1 ครั้ง โดยผลัดกันเป็นโรงเรียนเจ้าภาพ ใครเป็นโรงเรียนเจ้าภาพก็เลี้ยงข้าวมื้อหนึ่ง พร้อมเป็นคุณอำนวย และลิขิตไปด้วย แล้วลงในบล็อกของโรงเรียนตัวเอง ก็จะได้ทั้งขุมความรู้และข้อตกลงร่วมกัน การสื่อสารนัดหมายกันครั้งต่อๆไปก็นัดกันทางบล็อก ไม่ต้องใช้ระบบราชการ เราทำกันเหมือนชมรมวิชาชีพเรื่องนี้ เป็นการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมใหม่ด้วย  ผมทำกับโรงเรียนในฝันมาแล้วประมาณ 18 ครั้ง แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ยึดหลัก KM นัก โรงเรียนอนุราชฯ (อิ่ม)เริ่มก่อนดีไหม

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นที่ดี เป็นวิธีการที่ทาง สพฐ. ใช้กับโรงเรียนต้นแบบ ICT มาแล้วเหมือนกัน และพวกเราก็ได้ทั้งแนวคิดในการทำงานและมิตรภาพอันแน่นแฟ้น อนุราชประสิทธิ์ยินดีจะดำเนินการต่อไปค่ะ

 

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นที่ดี เป็นวิธีการที่ทาง สพฐ. ใช้กับโรงเรียนต้นแบบ ICT มาแล้วเหมือนกัน และพวกเราก็ได้ทั้งแนวคิดในการทำงานและมิตรภาพอันแน่นแฟ้น อนุราชประสิทธิ์ยินดีจะดำเนินการต่อไปค่ะ

 

     ได้กำหนดการอบรมการเขียนบล็อก Gotoknow กับชาว ICT โรงเรียนใน สพท.นบ.ข.1 หรือยัง ช่วยบอกล่วงหน้าด้วยครับ

วันที่ 17 มีนาคม 2549 ที่โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ค่ะ

 

ดีใจมากที่มีโอกาสมาร่วมในวันนี้ ได้รู้จักกับชาวICT ที่ชื่อว่าอิ่มที่แสนจะใจกว้างและมองโลกในแง่ดี การศึกษาของลูกหลานนนทบุรีก้าวไกลแน่ๆ

ดิฉันเป็นนักเรียนเก่าของโรงเรียนอนุราชรุ่นที่2ค่ะ

ดีใจมากที่เห็นร.ร.พัฒนาในทุกๆๆด้านรู้สึกภูมิใจมากค่ะและอยากให้ใด้ทางผู้จัดทำเว็บร.ร.ได้จัดทำมุมนัก

นักเรียนเก่าที่จบไปแล้วบ้างอยากเห็นๆๆเพื่อนๆๆเก่าๆๆที่เคยเรียนตอนนี้ก็คงใกล้จบปริญญาตรีกันแล้ว

หรือไม่ก็ควรมีงานพบปะสังสรรค์กันบ้างเพราะจบมานานแล้วแล้วก็จะได้เห็นร.รของเราที่สวยใหญ่โต

มากกว่าตอนที่เราเรียนที่มีแค่ไม่กี่ตึกคิดถึงบรรยากาศเก่าๆๆที่เคยเรียนมานานคิดถึงเพื่อนเก่าๆๆ

ที่เคยสอนเคยตีป่านนี้ท่านคงแก่ไปมากเพราะเวลาเข้าไปไม่ค่อยได้พบท่านเลยขอบคุณค่ะ

 

หนูเป็นนักเรียนโรงเรียนอนุราชค่ะตอนนี้อยูป.4จ่ะขึ้นป.5เเล้วค่ะหนูชื่อด.ญ. กันญมณี

พูลสวัสดิ์ค่ะครูประจำชั้นตอนป.4คือครูอำพร ศรีพันธ์ ค่ะหนูอยากบอกคุณครูอำพรว่าถึงหนูจ่ะชอบมาโรงเรียนสายไม่ค่อยตั้งใจเรียนเเต่ที่จริงหนูตั้งใจเรียนที่สุดเเล้วค่ะหนูจ่ะพยายามมาโรงเรียนให้เช้ากว่าเดิมค่ะเเละตั้งใจเรียนกว่าเดิมอีกค่ะจ่ะทำเรื่องเรียนให้ดีที่สุดค่ะขอบคุณค่ะ

ครูใจร้ายไปว่าเด็ก ฮือ ฮือ

หวัดดีคับ

ผมอนุราชรุ่น 8 คับ

คิดถึง อ.วัลภา (6/2) มากคับ

ผมดีใจนะคับที่เห็นโรงเรียนของผมพัฒนาก้าวหน้ามากเลยนะคับ

ก็ขอให้มีความก้าวต่อไปเรื่อยนะคับ

รักอนุราชคับ

ปล.จากอนุราชรุ่นที่ 8 (6/2)

บุคลากร ของโรงเรียน( บางท่าน)พูดจาไม่ค่อยมีมูนุษยสัมพันธ์ และให้ข้อมูลต่าง ๆ ไม่ชัดเจน แล้วจะสอนเด็กที่ต่อไปเป็นอนาคตของประเทศ มีความมั่นใจได้อย่างไร อยากให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะผู้คนที่ติดต่อกับโรงเรียนมีหลายระดับ ควรปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน อย่าเลือกปฏิบัติ ฝากท่านผู้บริหารช่วยกรูณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย