ละคร แดจังกึมฯ ตอนนี้ เป็นช่วงที่ทุกคนในสำนักหมอหลวง กำลังวุ่นหาว่า พระเจ้าจุงจง เป็นโรคอะไร เพราะพระองค์มีแผลในปาก เป็นๆ หายๆ  เป็นหวัดหายช้ากว่าเดิม และมีอาการหมดสติในบางครั้ง รักษาแบบโรคหวัดแล้ว ก็ยังเป็นๆ หายๆ ทั้งหมอหลวง และจังกึม ต่างก็สงสัยว่าคำวินิจฉัยที่ว่า เป็นหวัดจะถูกต้องหรือไม่ หรือว่า อาจมีโรคอื่นซ่อนเร้นอยู่

จากการใฝ่รู้ และต้องการหาคำวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง จังกึมจึงพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งซักถามหมอหญิงที่เคยให้การดูแล และบันทึกประวัติการรักษาเดิม แล้วก็ได้ข้อมูลเด็ดว่า พระเจ้าจุนจงมีตุ่มหนองที่ผิวหนังบ่อยๆ และเวลาฝังเข็ม มีตุ่มแดงและตุ่มน้ำเกิดขึ้นมากกว่าคนอื่น นอกจากนี้ จังกึม และจังด็อก ยังมีวิธีน่าสนใจที่จะหาความรู้เพิ่มเติม โดยการไปเสาะหาผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน และพบว่า ผู้ป่วยเหล่านี้ เวลาถูกหนามเกี่ยวจะเป็นตุ่มหนองและตุ่มน้ำง่าย และหายเองภายใน 2-3 วัน

เพื่อนร่วมงานท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นแพทย์ผิวหนัง มากระซิบว่า อาการของพระเจ้าจุงจง น่าจะเป็นโรค  Behcet's disease (โรคเบเฉ็ท) และสาธายายโรคนี้ว่า เป็นโรคที่พบได้น้อยมาก พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อายุ 20-40 ปี ไม่รู้สาเหตุชัดเจน นอกจากอาการข้างต้น ยังมีอาการอย่างอื่นอีก เช่น ตาอักเสบ มีรอยโรคที่อวัยวะเพศ ปวดตามข้อ  โรคนี้ เป็นโรคที่ไม่หายขาด เป็นๆ หายๆ

ดิฉันบอกให้ท่านเขียน blog เอง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลนี้ให้คนอื่นทราบ ท่านก็ไม่ยอมเขียน บอกว่าเขียนไม่เป็น  ตนเองคิดว่า เป็นเรื่องที่มีประโยชน์ จึงอาสานำมาเผยแพร่ให้