AAR:การต้อนรับคณะพยาบาลที่มาดูงานชาวอินโดนีเซีย(3)

seangja
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
te-ri ma ka-sih Sa-la-mat-tinggal
สรุป AAR. ในการทำกิจกรรมต้อนรับครั้งนี้

1.สื่งที่พอใจ คือการใช้เวลาเป็นไปตามแผนและการเตรียมเอกสารและสไลด์ประกอบการบรรยายตรงกับสิ่งที่ผู้มาดูงานต้องการที่จะทราบ ได้รับความร่วมมือที่ดีจากทีมงานทั้งในและนอกกลุ่มงานฯในการต้อนรับแก่ผู้มาดูงานครั้งนี้

2.สิ่งที่ต้องแก้ไข คือ การประสานงานล่วงหน้าเรื่องของการจัดเบรกซึ่งไม่ได้นึกไว้เลย, การทำ BAR เกี่ยวกับภูมิหลังและสิ่งที่คาดหวังของผู้มาดูงาน ควรทำให้เสร็จก่อนหน้านี้,การเตรียมน้อง/พี่ที่จะมาเสริมเป็นผู้บรรยายนำภาคภาษาอังกฤษหากเกิดว่าทั้งฉันและพี่เจี๊ยบติดงานอื่นๆด้วยกันทั้งคู่ ซึ่งเท่าที่รู้มาเห็นว่าไก่ชุ พี่ปิ่งและน้ามอมกำลังลงทุนไปเรียนภาษาอังกฤษกัน ส่วนน้องรุจิรัตน์นักสังคมฯกำลังต่อป.โทอยู่ ส่วนพี่อารีถ้าให้เวลาเพียงพอพี่รีก็ยินดีช่วยบรรยายในหัวข้อ Nutrition และ risk assessment ได้ ดูแล้วก็พอมี2-3คนในกลุ่ม ,และสุดท้ายคือการหาเกมส์ละลายพฤติกรรม หรือเสริมกับการเข้าสู่เนื้อหาที่จะพูดต่อไป ควรมีมากขึ้นกว่า(ที่ถูกต้องพูดว่าฉันควรฝึกทำ/เล่นเกมส์นำสู่เนื้อหาบทเรียนที่ง่ายๆใช้เวลาไม่มากให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้)

3.สิ่งที่เกินคาดหวัง เป็นความประทับใจเกี่ยวกับผู้มาดูงานชุดนี้ที่มีความตั้งใจ มีมารยาทดีและร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์/ความคิดเห็นกันได้มาก

    ในช่วงสรุปสิ่งที่ผู้มาดูงานคิดว่าจะนำไปทำต่อคือ1.ส่งเสริมกิจกรรมการทำ Peer counseling ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีในโรงพยาบาลเขา และ2.เขาเห็นความสำคัญในการจัดการเกี่ยวกับการสร้างห้องดรีมรูม/ฮอสพีในตึกผู้ป่วยให้กับเด็กผู้ป่วยมากขึ้น

...ส่วนสุดท้ายน้องๆที่ออฟฟิสแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นตัวของผู้มาดูงานบางคนว่าเป็นเรื่องที่น่าสงสัยว่าฉันไม่รู้สึกบ้างเลยหรือ..5..5..5..ในเรื่องนี้ไม่สามารถตอบเจ้าพวกเด็กๆได้นอกจากว่าเมื่อหลังจากต้อนรับและส่งแขกเสร็จแล้วฉันก็จะออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกสัก5-6นาทีก่อนจะเดินเซๆมึนๆมาทำงานต่อ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน behavioral infectionความเห็น (1)

สวัสดีค่ะคุณขวัญ

เพราะต่างคนต่างยุ่งจึงหายหน้าหายตาไปจากกัน แต่เชื่อว่าอย่างไร ใจเราสองคนยังคิดถึงกันเสมอ

อ่านบันทึกของคุณขวัญแล้ว มีความคิดว่า ตัวเองอยากทำ AAR ส่วนตัว ในทุก ๆ วัน เก็บไว้เรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเอง...จะลองตั้งต้นเริ่มทำดูนะคะ

เมื่อไม่นานมานี้ พวกเราชาวสุพรรณฯ เขต 2 ก็ได้มีโอกาสไปศึกษาเรียนรู้กับทีม KM ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง มาเหมือนกันค่ะ สิ่งหนึ่งที่เราไม่ลืมคือ "การแลก" ไม่มุ่งศึกษาเพื่อรับของเขาฝั่งเดียว แต่ต้องนำสิ่งที่เราทำอยู่ไปบอกเล่าให้เขาได้รับของเราไปเรียนรู้ด้วย

เช่นเดียวกัน เวลามีหน่วยงานที่เขาต้องการเรียนรู้จากเราบ้าง เราจะไม่เป็นผู้ให้อยู่ฝ่ายเดียวค่ะ แต่ต้องขอโอกาสเด้เรียนรู้จากเขาด้วย

เรื่องนี้พยายามจะทำให้เป็นวัฒนธรรมในหน่วยงาน... ซึ่งเป็นไปได้ไม่รวดเร็วนัก

เข้าใจว่าช่วงนี้ คุณขวัญกำลังสนุกกับงาน และการเรียนรู้ที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ (จากการที่อ่านเรื่องในบล็อกแบ่งปันฯ) ขอส่งใจไปเสริมกำลังให้คุณขวัญมีพลังกายพลังใจในการทำงานและการดำเนินชีวิตในทุกแง่มุมค่ะ....และถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ย้อนหลังให้กับกัลยาณมิตรผู้นี้ไปด้วย

ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันเรื่องราวที่จุดประกายทางปัญญาให้แก่กันค่ะ

หมายเลขบันทึก

158831

เขียน

12 Jan 2008 @ 05:10
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 22:19
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก