การบริหารทรัพยากรบุคคล

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเล่าเรื่องที่ไปเข้าร่วมประชุมที่ ก.พ. ต่อนะคะท่านปรีชา วัชราภัย เลขาธิการ ก.พ. เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. .... อยู่ระหว่างกระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อลงพระปรมาภิไธย และขณะนี้ทางสำนักงาน ก.พ. ได้จัดตั้งศูนย์บริหารการปรับเปลี่ยนการบริหารงานทรัพยากรบุคคลขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการสร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน ฉบับใหม่ให้กับข้าราชการในสังกัด ทั้งนี้ ยังมีการตั้งศูนย์เครื่อข่ายฯ ใน 19 กระทรวงขึ้น เพื่อมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของแต่ละกระทรวงช่วยสร้างความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่

ศูนย์เครือข่ายฯ ใน 19 กระทรวงจะทำหน้าที่ดำเนินการปรับเปลี่ยนระบบบริหารงานทรัพยากรบุคคล ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การจัดทำมาตรฐานการกำหนดตำแหน่ง การจัดตำแหน่ง ตามโครงสร้างตำแหน่งใหม่ นอกจากนั้น จะช่วยชี้แจงและสร้างความเข้าใจให้กับข้าราชการ ในหน่วยงานของตน เกี่ยวกับรายละเอียดของพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ เป็นสื่อกลางในการรับฟังปัญหา และประสานกับศูนย์บริหารการปรับเปลี่ยนส่วนกลางเพื่อให้ การประเมินผลการทำงานในการปรับเปลี่ยนระบบเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุดและได้กล่าวอีกว่า ทั้ง 19 กระทรวงได้เตรียมความพร้อมให้กับข้าราชการของตนเอง ขณะเดียวกันสำนักงาน ก.พ. ได้เข้าไปสนับสนุนในฐานะ พี่เลี้ยง ให้กับกระทรวงต่างๆพร้อมเร่งสร้างความเข้าใจและชี้แจง พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ให้ส่วนราชการเข้าใจอย่างแท้จริงซึ่งกระทรวงที่มีความคืบหน้ามากที่สุด ได้แก่ กระทรวงต่างประเทศ ซึ่งได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์การทำงานเพื่อปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่แล้ว ดังนั้น เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจะรายงานการเปลี่ยนแปลงของแต่ละกระทรวงมายังศูนย์บริหารฯ ส่วนกลาง เพื่อให้ศูนย์บริหารฯสามารถรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของแต่ละกระทรวงว่ามีความพร้อมเพียงใด รวมทั้งต้องการให้สำนักงาน ก.พ. ไปสนับสนุนในส่วนใดบ้าง

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงาน ก.พ. ได้เชิญผู้อำนวยการที่รับผิดชอบศูนย์เครือข่ายฯของแต่ละกระทรวงมาชี้แจงถึงความคืบหน้าในการทำงาน หากพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว ศูนย์บริหารการปรับเปลี่ยนระบบการบริหารงานทรัพยากรบุคคล สามารถเปิดใช้บริการได้ทันทีเนื่องจากมีความพร้อม 100 % ในการเผยแพร่ข้อมูลให้กับข้าราชการในส่วนราชการต่างๆ ได้รับรู้

สาระสำคัญของพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ เน้นการปฏิบัติงาน ที่มีประสิทธิภาพ สัมฤทธิ์ผล เพื่อนำมาปรับเปลี่ยนโครงสร้างการกระจายอำนาจ การจำแนกตำแหน่งและค่าตอบแทน รวมถึง ปรับปรุงระบบอุทธรณ์ ร้องทุกข์ จรรยา วินัยให้มีมาตรการคุ้มครองพยานมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีมาตรการให้ข้าราชการมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นหรือท้วงติงการปฏิบัตงานของหน่วยงานราชการ ที่เห็นว่าไม่เป็นธรรม ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอคติอาจส่งผลให้การปฏิบัติงานไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้

และที่สำคัญสำนักงาน ก.พ. ได้ชี้แจงระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ปรับการทำงานให้สอดคล้องและเข้าถึงสาระสำคัญของพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่อย่างแท้จริง ซึ่งกระแสตอบรับจากส่วนราชการต่างๆ เป็นไปในทิศทางที่ดี และทุกหน่วยงานมีความพร้อมที่จะปฏิบัติตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่

 สำหรับทิศทางการทำงานของสำนักงาน ก.พ. ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนฉบับใหม่ ได้ปรับเรื่องการวางกลไกการพัฒนา “บุคลากร” เพื่อข้าราชการให้มีศักยภาพและเป็นข้าราชการมืออาชีพ และเน้นเรื่องการวางแผนกำลังคน การสรรหาและเลือกสรร การพัฒนาทรัพยากรบุคคล การบริหารผลงานและค่าตอบแทน และสวัสดิการกิจกรรมสัมพันธ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการวางมาตรฐานวิชาชีพการบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับส่วนราชการ สุดท้ายประชาชนมีความมั่นใจและเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของส่วนราชการมากยิ่งขึ้น  ซึ่งตรงนี้ สำนักงานก.พ.ดำเนินการอยู่ คิดว่าจะเริ่มใช้ได้ในเดือน ตุลาคม 2551 จบแค่นี้ก่อนนะคะมีงานต้องทำคือจัดทำรายงานผลการไปเข้าร่วมประชุมร่วมกับหน่วยงานต่างกับสำนักงานก.พ. ในวันที่ 26 ธันวาคม 2550  เพื่อเสนอให้กับ ผอ. สพท. ต่อไป พบกันในบันทึกครั้งหน้าต่อไป ขอให้โชคดีทุกท่านที่เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้