คนสำคัญที่จะทำให้เกิดระบบที่ดีในการดูแลผู้เจ็บป่วย คือ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากระบบบริการทางการแพทย์ ทุกคนจึงมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้สร้างร่วมกัน เมื่อมีการร่วมสร้างที่ดีก็จะได้ระบบที่ดี เมื่อการร่วมสร้างไม่พอดี ก็จะได้ระบบที่มีดีไม่พอ ตรงตามหลักแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงที่ในหลวงทรงพระราชทานความรู้ไว้ให้เรียนรู้

ในการทำกิจกรรม KM กับทีมพุทธชินราชฯ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2550 ผู้เข้าอบรมได้ร่วมกัน ลปรร. และได้ความรู้ในเชิงระบบเกี่ยวกับ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหลาย (Steakholder) ดังนี้

Steakholder ที่มีส่วนทำให้ความสำเร็จเชิงระบบของการดูแลผู้ป่วยเบาหวานเกิดขึ้นได้ ประกอบด้วย ผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ ญาติ องค์กรท้องถิ่น ชุมชน และ อสม. โดยคุณค่าที่บุคคลเหล่านี้ได้เสริมให้เกิดความสำเร็จ คือ

  • ผู้ป่วย   ดูแลตนเอง มีความรู้ ตระหนักจากปรสบการณ์ตรง ลปรร.ระหว่างกัน ความสนใจรับรู้การป่วยของตนเอง
  • ญาติ    ดูแล และ ให้กำลังใจผู้ป่วย
  • บุคลากรทางการแพทย์ ความรู้ คำแนะนำ การคัดกรอง การเยี่ยมบ้าน การทำงานเป็นทีม การประสานงานกับเครือข่าย การมีผู้บริหารระดับสูงสนับสนุน
  • องค์กรท้องถิ่น/ผูนำชุมชน     ให้ความร่วมมือ สนับสนุนงบประมาณ
  • อสม.  ช่วยติดตามดูแล ช่วยคัดกรอง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Steakholder ทั้งหมดมีส่วนร่วมและหนุนกันจนเกิดความสำเร็จอยู่ที่

  • การบริหารจัดการที่ดี
  • การมีเวทีพูดคุย
  • การมีสัมพันธภาพกับผู้ป่วยและญาติ
  • การมีสหวิชาชีพร่วมกันทำงาน
  • การยอมรับและใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน
  • การมีทักษะพร้อมในการบริการ มีความรู้หลากหลาย ของบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะ พยาบาลวิชาชีพ

โดยสรุปแล้วจะเห็นว่า ณ เวลานี้ นอกจากแพทย์แล้ว สังคมสาธารณสุขของจังหวัดกระบี่ยอมรับแล้วว่า พยาบาลวิชาชีพ คือ อีกที่พึ่งหนึ่งที่สำคัญของประชาชน  จึงขอให้พยาบาลทุกท่านที่มีส่วนร่วมดูแลผู้ป่วยเบาหวาน จงภูมิใจและมั่นใจในเกียรติและศักดิ์ศรีในวิชาชีพของท่าน และคงคุณค่าแห่งวิชาชีพของท่านไว้เถิด อย่าลดเกียรติของท่านด้วยการเลียนแบบวิชาชีพอื่น แต่ให้เดินคู่กันไปเพื่อเป็นทีมงานร่วมดูแลผู้ป่วยด้วยกัน