แรกสุดนั้นที่ผมเข้ามาเป็นสมาชิกบ้าน G2K หลังนี้ ผมไม่รู้ ไม่ทราบรายละเอียดอะไรมากนัก เพียงแต่ท่องไปในโลกสังคมแห่งนี้อย่างเพลิดเพลิน และชอบ เพราะตรงกับจริตที่กำลังใช้เวลาส่วนตัวเขียนบทความเกี่ยวกับงานให้เพื่อนๆร่วมงานอ่านกัน น้องกาเหว่าเห็นก็ชวนมาเปิด blog ก็เลยติดหนึบอยู่ที่นี่เลย 

สนุกสนานผสมผสานการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผมได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน  ผมได้เพิ่มเติมความรู้ที่รู้มาบ้างกระท่อนกระแท่น ก็เติมเต็มกัน และผมเองก็เอาประสบการณ์การทำงานออกมาตีแผ่ สู่สาธารณะด้วย รู้จักเพื่อนใหม่หลายคน จนสนิทสนมกลมเกลียวเป็นข้าวเหนียวนึ่งติดมือหนุบหนับ ไปไหนต่อไหนมาก็มาลงที่บ้านหลังนี้ หายหน้าไปหลายวันก็คิดถึงลุง ป้า น้า อา หลาน แหลน โหลน หลอน น้อง เพื่อน 

วันหนึ่งที่เฮฮาศาสตร์ 2 สวนป่าสตึก ผมก็แว่วๆมาว่า G2K มีปัญหา แต่ก็ไม่ทราบอะไรมากนัก ก็เงี่ยหูฟังเท่านั้น เนื่องจากเรามันอยู่ไกลปืนเที่ยง ปืนบ่าย ก็สนุกสนามผสมผสมความรู้กับกลุ่มคนแซ่เฮ จนผมและ paleeyon รับเป็นผู้ปูเสื่อกลางป่าให้จัดเฮฮาศาสตร์ 3ขึ้นที่ดงหลวงนั่นแหละ เรื่องต่างๆที่ว่าเป็นปัญหาก็ค่อยๆเผยออกมา รับรู้มากขึ้น โดยท่านครูบาสุทธินันท์บ้าง ลุงเอกบ้าง และท่านอื่นๆ ต่างก็ตั้งประเด็นคุยกันถึงทางออกต่างๆที่ว่า G2K จะต้องปิดตัวลงเพราะ สคส ปลดปล่อยเป็นอิสระ เนื่องจากเราไม่อยู่วงในจึงไม่ทราบเงื่อนไข รายละเอียดที่มาที่ไป แต่คิดเอาตามประสาที่ได้ข้อมูลมาว่า เมื่อ สคส ปลดปล่อยแล้วจะหาเงินที่ไหนมาหล่อเลี้ยงระบบ คนทำงาน ที่ต้องกินต้องใช้ กฐินพ่อครูจึงเกิดขึ้น เสื้อจากพิษณุโลกจึงเกิดขึ้น และตั้งวงคุยเรื่องนี้ต่อใน ดงหลวง แต่ไม่มีอะไรออกมา เพราะไม่รู้เงื่อนไขไกกลต่างๆนั่นเอง ทำได้เพียงช่วยสมทบเงินทองเท่าที่จะช่วยกันได้ 

แต่แล้วลุงเอกก็กระทุ้งตูมขึ้นมาวันนี้เองที่ ช่วยคิดช่วยทำ » ตัดหางปล่อยวัด gotoknow การคิดก่อนปล่อยหรือปล่อยให้คิดเอง พวกเราก็เข้าไปรับความรู้สึกของลุงเอกที่ห่วงแสนห่วง จะไปอย่างไรกัน เรียกร้องให้ชาว G2K แสดงออกซึ่งความเห็นกันหน่อย เพียงไม่กี่ชั่วโมง น้องรุ่ง ก็บันทึก เล่าสู่กันฟัง » หรือจะถึงกาล......สิ้นยุค และไม่นานเท่าไหร่บันทึกของท่านอาจารย์ ดร.ธวัชชัย ก็ออกมาที่นี่ System News » ขอรับรอง GotoKnow จะอยู่แน่ไม่ไปไหน และจะอยู่ตลอดไปคู่สังคมไทย   

ท่านอาจารย์ก็อธิบายเสียหมดเปลือก เห็นเนื้อในขาวโจ๊ะ.. ชัดแจ้ง แดงแจ๋ (เอทำไมต้องแดงด้วย) ปัญหาที่ลุงเอกกังวลและที่พวกเรากังวลก็ตกไปหมด เพราะคำอธิบายของ ดร.ธวัชชัยนั่น น้องเม้งบอกว่าเหมือนของขวัญปีใหม่ 2551 ลุงเอกอาจจะนึกว่า เฮ่อ ยกภูเขาออกจากอก น้องรุ่งอาจจะบอกว่า ...ไม่สิ้นยุคแล้ว.. ผมว่านี่เป็นของขวัญปีใหม่อย่างที่น้องเม้งกล่าว ยกภูเขาออกจากอก และไม่สิ้นยุคแน่นอนแล้ว  

ดีใจสิครับ  .. เพราะท่านดร.ธวัชชัยกล่าวว่า เดือนกุมภาพันธ์นี้ สคส. จะฟื้นชีวิตขึ้นมาใหม่ภายใต้การนำของ ดร.ประพนธ์ ผาสุกยืด เป็น "มูลนิธิสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อเป็นนิมิตหมายที่ดี สังคม"   

G2K จะมีบ้านใหม่ เราชาว G2K จะมีบ้านใหม่ 

ขอบคุณ ทีมงานวงในทุกท่านครับ

ถ้างั้นเราก็ต้องทำ พิธีขึ้นบ้านใหม่ สิครับ....เอ...แบบไหนดีหนอที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์.. ท่านครูบาครับ ลุงเอกครับ หมอคนชอบวิ่งครับ เพื่อนๆทุกคนครับ..... คิดว่าอย่างไรดีครับ...