การผลิดอกออกผล ของกระบวนการเรียนรู้


การจัดการความรู้ในโรงเรียน ( KM )

การผลิดอกออกผล ของกระบวนการเรียนรู้

คุณครูศิริวรรณ ศรีมานะ  ครูสอนวิชาภาษาไทยและครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 6   1 ใน 22 คน ที่ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาครูที่สอนด้วยกระบวนการวิจัยและได้ดำเนินการสอนนักเรียนโดยใช้กระบวนการวิจัย  เล่าให้ฟังว่า

            เมื่อได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มพัฒนาครูที่สอนด้วยกระบวนการวิจัยโดยใช้กระบวนการจัดการความรู้ ฝ่ายวิชาการได้มีการจัดเวทีเพื่อให้ครูที่สอนด้วยกระบวนการวิจัยมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันเดือนละ1 ครั้ง หากครูคนไหนมีปัญหาหรือติดขัดในการสอนก็จะมาปรึกษาฝ่ายวิชาการ และจัดเป็นวงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่มีการแนะนำเทคนิควิธีการสอนระหว่างเพื่อนครูด้วยกันเอง เมื่อแต่ละคนนำไปใช้แล้ว ก็จะกลับมาเล่าให้ครูในกลุ่มฟังในเวทีครั้งต่อๆ ไปด้วย

โดยผลจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำให้ครูในกลุ่มเข้าใจแนวทางและวิธีการสอนด้วยกระบวนการวิจัยมากขึ้น เด็กนักเรียนได้เรียนด้วยกระบวนการวิจัยที่เข้มข้นมากขึ้น เดิมทีรู้สึกอึดอัดโดยเดี่ยว จับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะสอนอย่างไรดี เมื่อมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบนี้ขึ้นมา ทำให้ครูแต่ละคนไม่รู้สึกโดดเดี่ยว รู้ว่าเมื่อมีปัญหาหรือติดขัดตรงไหนจะไปขอคำปรึกษา ขอคำแนะนำกับใครได้บ้าง การแลกเปลี่ยนแบบนี้ ทำให้ได้ความรู้และแนวทางที่นำไปใช้ได้เหมาะกับปัญหาที่เราพบเจอได้ เพราะเพื่อนครูคนอื่นๆ ใช้และได้ผลมาแล้ว
หมายเลขบันทึก: 153254เขียนเมื่อ 13 ธันวาคม 2007 09:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 21:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
  • ดีจังครับ สอนด้วยขบวนการวิจัย
  • ครูเราๆมักกลัวคำว่าวิจัยกันครับ

 สวัสดีค่ะ อ. พิสูจน์ และขอขอบคุณที่เข้ามาทักทายและมาเยี่ยมชม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี