ป้าเจี๊ยบใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่น

  ติดต่อ

"ป้าเจี๊ยบใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นเลยครับ"

แพทริกชวนป้าเจี๊ยบคุยขณะนั่งรถไปเสรีเซนเตอร์ ป้าเจี๊ยบงงเลยถามว่าหมายความว่ายังไง  หลานชายบอกว่า "ก็ป้าเจี๊ยบชอบท่องเที่ยว ไปหลายประเทศ ยังอยากรู้อยากเห็น ผู้ใหญ่จะชอบนั่งดูทิวทัศน์สวยๆ นอนเล่น ไม่ชอบท่องเที่ยว  แกรนหนี(คุณยาย) ก็ไปหาเฉพาะคุณย่า (ความจริงเป็นคุณทวด) ปีละครั้ง แล้วก็ไม่ไปไหน"

น่าคิดนะคะ ว่ามุมมองของเด็ก 9 ขวบนั้น ช่างหาตัวชี้วัดมาจำแนกความแตกต่างระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กได้อย่างน่ารักและน่าสนใจ

แพทริกในวัย 9 ขวบเริ่มมาใกล้ชิดป้าเจี๊ยบมากขึ้น และอยากให้ป้ารัก เพราะช่วงแรกๆ ติดงานถ่ายละคร เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา เป็นนักร้อง เป็นพิธีกรรายการ "พ่อครัวตัวน้อย" ฯลฯ สารพันงานทั้งๆที่อายุเพิ่งจะ 9 ขวบ  เจอหน้ากันแต่ละวันก็เหมือนส่งไม้วิ่งผลัด  แต่ปิดเทอมปีนี้ ได้ไปเที่ยวเกาะบุโหลนกับป้าเจี๊ยบ เลยติดใจใหญ่  เดี๋ยวนี้ เวลาที่ป้าเจี๊ยบเดินไปหาที่บ้านตอนเย็นๆ แพทริกจะวิ่งเข้ามาให้กอดและจุ๊บกันทันที 

สุดสัปดาห์ก่อนก็พาป้าเจี๊ยบไป "ปรนนิบัติ" ที่หัวหิน พาป้าเจี๊ยบเล่นน้ำ เตะบอล จับปูลม ฯลฯ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องกินอยู่ เพราะพ่อกับแม่รับหน้าที่ไป  ป้าเจี๊ยบรู้สึกว่าอายุลดลงไปเยอะ โดยเฉพาะตอนเล่นสไลเดอร์กับหลานๆ กลับมากรุงเทพอย่างสดชื่น ส่วนหนึ่งต้องยกความดีให้แพทริกและผ้าแพร สองพี่น้องที่ชวนป้าเจี๊ยบทำกิจกรรม "แบบวัยรุ่น"อย่างตั้งอกตั้งใจ

การอยู่ด้วยกันในครอบครัว ถ้าไม่มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ครอบครัวก็คงไม่เป็นครอบครัวที่แท้จริง!

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 15297, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ครอบครัวสุขสันต์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)