ครูยอด
นาย วิสุทธิ์ เหล็กสมบูรณ์

Book Start หนังสือสื่อรักลูกน้อย


“ใช้เวลาเพียงวันละไม่กี่นาทีต่อวัน เลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูกน้อย อ่านและสัมผัสลูกด้วยความอ่อนโยน จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นพร้อมกับความรัก ความมั่นใจในตัวเอง และเห็นคุณค่าของหนังสือและการเรียนรู้ ”

จริงๆแล้ว ในวงการพัฒนาเด็กบ้านเรา ก็มีโครงการหนังสือเล่มแรก หรือ Book Start ของมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กที่โดนใจผมมากๆโครงการหนึ่งนะครับ

 

แต่เนื่องจากความห่างไกลจากส่วนกลาง และเข้าไม่ถึงโครงการนี้ ผมก็เลยนำเอาหลักคิดของโครงการมาปรับใช้

 

   <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">โครงการนี้เกิดครั้งแรกที่อังกฤษเมื่อ พ.ศ. 2535 โดยองค์กรการกุศล Book Trust ได้ร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่น มุ่งเน้นให้พ่อแม่ทุกคนเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ไม่ได้มุ่งเป้าเพื่อการสอนให้ลูกอ่านหนังสืออกนะครับ แต่เน้นประโยชน์ให้พ่อแม่ลูกมีความสุขกับหนังสือร่วมกัน</p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">จากอังกฤษก็แพร่หลายไปญี่ปุ่น โดยในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งถือเป็น

ปีแห่งการอ่านของเด็ก และด้วยการสนับสนุนจริงจังจากองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน โครงการเช่นนี้ได้แพร่หลายไปยังองค์กรบริหารท้องถิ่นทั่วญี่ปุ่นกว่า 700 แห่ง</p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ที่อ่านหนังสือให้ลูกฟังนี่มิใส่สักแต่ว่าอ่านเท่านั้นนะครับ แต่ต้องใส่ใจ ให้อ้อมกอด และน้ำเสียงที่อ่อนโยนต่อเด็กน้อยอีกด้วย</p>    <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ส่วนตัวผมคิดว่า องค์การปกครองท้องถิ่นในประเทศของเรานี่ยังอีกไกลครับที่จะมีคนสนใจเรื่องนี้ ตราบใดที่นักการเมืองยังเอาแต่ทะเลาะกัน แต่เอาเถอะ เราคงจะรอให้ระบบการปกครองพัฒนาไม่ไหว สิ่งที่เราทำได้ก็คือต้องพึ่งตัวเองให้มาก</p>   <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ยิ่งเดือนที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปประชุมกับเครือข่ายสื่อเพื่อเด็กภาคเหนือมา ก็มีการนำเสนอโครงการนี้ให้ชมทางจอโปรเจคเตอร์ ก็เลยคิดว่า ไม่ทำไม่ได้ล่ะงานนี้ จังหวะดีที่สุดก็เริ่มจากตอนนี้ </p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ก็เริ่มจากครอบครัวตัวเองก่อนล่ะครับ</p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p>  <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ความจริงออมสินฟังคุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังตั้งแต่อายุสามเดือนแล้วล่ะครับ  ตาเขาจะโตเวลาเปิดหนังสือภาพให้ดู  ยิ่งตอนนี้ ผมซื้อหนังสือนิทานมาประจำบ้านหลายเล่ม ตอนค่ำ ก่อนเข้านอน ออมสินก็จะชอบมานั่งตัก ให้พ่อกับแม่อ่านหนังสือให้ฟัง  </p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ผมคิดว่าไม่เฉพาะเด็กเท่านั้นที่จะได้รับความอบอุ่นและพัฒนาทักษะทางภาษา แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็พลอยได้รับสุขภาวะและพัฒนาตนเองไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเมตตา กรุณา สุภาพ อ่อนโยน เสียสละเวลาต่อผู้เยาว์วัย ซึ่งเด็กคนนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นลูกของเรา จะเป็นลูกของใคร เขาก็ควรจะได้รับสิ่งดีๆเหล่านี้เหมือนกัน</p>  <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">ใช้เวลาเพียงวันละไม่กี่นาทีต่อวัน เลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูกน้อย อ่านและสัมผัสลูกด้วยความอ่อนโยน จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นพร้อมกับความรัก ความมั่นใจในตัวเอง และเห็นคุณค่าของหนังสือและการเรียนรู้ </p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p>   <p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal">อยากให้พ่อแม่คนอื่นๆมีความสุขเหมือนผม อยากให้เด็กๆคนอื่นได้มีโอกาสอย่างออมสิน ก็เลยส่งรูปมาแบ่งปัน อย่าลืมว่าทุกวันเป็นวันมหัศจรรย์ของชีวิตเราได้ ……ขึ้นอยู่ที่หนึ่งสมองสองมือของเรานี่แหละครับ</p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0pt; text-align: justify" class="MsoNormal"> </p> 

หมายเลขบันทึก: 152773เขียนเมื่อ 11 ธันวาคม 2007 11:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:37 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (11)

ลูก ๆ บ้านพี่ ก็ชอบอ่านนิทาน กันนะคะ เจ้าตัวเล็ก ใกล้ 2 ปี ชอบแย่งพี่อ่าน ด้วยค่ะคุณแม่   น้องออมสิน  สวย จัง

โครงการ Book Start ของคุณลุงตุ๊บปอง ดีมากๆ ค่ะ ช่วยสร้างนิสัยรักการอ่านให้เด็ก และมีพ่อแม่เป็นผลพลอยได้ เพราะต้องอ่านให้ลูกฟัง และสรรหาหนังสือดีๆ มาให้ลูกอ่าน

โครงการนี้ได้ผลดีเกินคาด โดยเฉพาะในสังคมเมือง ที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ใส่ใจและเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสืออยู่แล้ว แต่ในบางพื้นที่ หรือบางสังคมที่พ่อแม่ไม่เคยอ่านหนังสือเลย และไม่ใส่ใจว่าลูกต้องอ่านหนังสือ เลือกหนังสือที่เหมาะกับลูกไม่เป็น ขาดความรู้ ความเข้าใจ หรือแม้กระทั่งราคาของหนังสือก็เป็นปัญหาหนึ่งเช่นกัน เพราะหนังสือสำหรับเด็กในบ้านเรา ราคาค่อนข้างแพง

ซึ่งทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ คงได้แก้ปัญหานี้ต่อไป

คุณลุงตุ๊บปอง หรือ คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป ผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และผู้ทำโครงการหนังสือเล่มแรก หรือ Book Start ทุ่มเทในเรื่องนี้มาก ในฐานะของคนทำสื่อ เราก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เช่นเดียวกันค่ะ ด้วยการช่วยประชาสัมพันธ์ ช่วยรณรงค์ในทุกช่องทาง และที่สำคัญ คือ ลงมือทำ ด้วยการชวนเด็กๆ ในรายการวิทยุมาอ่านหนังสือกันจริงๆ จัง วิธีการน่ะหรอคะ...มากมายค่ะ ทั้งชวนเขามาเล่านิทานกัน (ซึ่งก็ต้องอ่าน) ชวนเขามาเล่าเกร็ดความรู้ (ซึ่งก็ต้องอ่าน) หรือมาทายคำถามกัน (ซึ่งก็ต้องอ่านอีกนั่นแหละ) วิธีเหล่านี้ได้ผล เพราะเด็กๆ ต้องการแสดงออก เห็นเพื่อนๆ ทำได้ ก็อยากทำบ้าง

ส่วนเด็กน้อยตัวเล็กๆ อย่างน้องออมสิน พ่อแม่มีส่วนมากทีเดียว ที่จะเป็นคนริเริ่มการรักการอ่านของลูก

วันนี้รายการจันทร์เจ้าขา ที่ FM 105 MHz. เชิญคุณลุงตุ๊บปองมาเล่านิทานให้เด็กๆ ฟังกัน คุณลุงตุ๊บปองเล่านิทานอีสป ที่คุณลุงนำมาเขียนใหม่เป็นนิทานคำกลอน เรื่อง ราชสีห์ขนฟูกับเจ้าหนูตัวจ้อย นิทานของคุณลุงสนุกมากๆ

แล้วจะตัดเสียงนิทานของคุณลุงมาให้น้องออมสินฟังนะคะ หรือจะฟังย้อนหลังก็ได้ ที่ www.radiothai.fm รายการจันทร์เจ้าขา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 15.00-16.00 น. ค่ะ

 • สวัสดีครับ ครูใหม่บ้านน้ำจุน
 • ก่อนอื่นผมต้องขอโทษแทนเครือข่ายสื่อเด็กภาคเหนือ ที่ไม่ Active กับงานของครูเท่าที่ควร คือเครือข่ายเพิ่งก่อตั้ง ยังวางกลไกไม่นิ่งครับ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ สสส. มีแผนงานส่งเสริมการอ่านขึ้นมา น่าจะเกี่ยวข้องกับหนังสือนิทานที่คุณครูจัดทำขึ้นโดยตรง ครูลอง Search ดูชื่อแผนงานนี้ดู หรือลองติดต่อผ่านคุณนกน้อย ที่มาแลกเปลี่ยนในบล็อกนี้ที่เบอร์ 080-4519049นะครับ

 

 • ส่วนน้องนก
 • มาแลกเปลี่ยนกันในบล็อก คนอื่นๆก็ได้รับรู้ไปด้วย อันนี้ เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมด้วย ได้ทำดีร่วมกันอีกแล้วนะครับ
 • ขอบคุณที่มาให้ความกระจ่างเพิ่มนะครับ
 • ยินดีมากๆ ค่ะพี่ยอด ได้ทำดีร่วมกัน จะได้เจอกันอีกไง รวมถึงทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมงานดีๆ ที่นี่ด้วยนะคะ
 • คุณครูใหม่ มีนิทานดีๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ หรือจะมาเล่านิทานให้เด็กๆ ฟังก็ได้
 • ส่วนน้องตัวน้อย ถ้าชอบอ่านนิทาน แปลว่าชอบเล่าด้วยแน่ๆ เลย มาเล่านิทานให้พี่นกฟังบ้างดีมั้ยเอ่ย ติดต่อพี่นกได้ตามเบอร์ที่พี่ยอดให้ไว้นะคะ

 

สวัสดีค่ะ...อ่านแล้วมีความสุขตามไปด้วยค่ะ..."ใช้ เวลาเพียงวันละไม่กี่นาทีต่อวัน เลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูกน้อย อ่านและสัมผัสลูกด้วยความอ่อนโยน จะทำให้ลูกเติบโตขึ้นพร้อมกับความรัก ความมั่นใจในตัวเอง และเห็นคุณค่าของหนังสือและการเรียนรู้"...เห็นด้วยค่ะ ผู้ชายเขียนเรื่องครอบครัว เขียนเรื่องลูก น่ารักมากค่ะ...เริ่มต้นที่ครอบครัวก่อนเหมาะสมถูกต้องแน่นอน...เป็นกำลังใจให้ครอบครัวกับการดูแลฟูมฟักด้วยความรักนะคะ...น้องออมสินน่ารักมาก...เติบโตเป็นเมล็ดพันธ์ที่สมบูรณ์แน่นอน...หากพ่อแม่ดูแลเอาใจใส่ขนาดนี้...มีความสุขกับครอบครัวในทุก ๆ วันของชีวิตนะคะ...

ขอบคุณคุณ vij มากนะครับ สำหรับคำอวยพร และดอกไม้งามๆ

ตอนนี้ ออมสินพัฒนาไปอีกขั้นแล้วครับ คือไม่อ่านทึดๆ นะครับ อ่านแล้วตั้งคำถาม ถามสารพัดสาระเพ ลูกถามพ่อ พ่อตอบแล้วก็ถามลูกต่อ ถามกันไปถามกันมาด้วยรอยยิ้มเอ้อเฮ้อ อันนี้ดี ไม่รับสื่อทางเดียว

ผู้ใหญ่อย่างเราก็มักจะลืมนะครับ เวลาอ่านหนังสือ หรือรับข้อมูลจากสื่อแล้วก็ชอบจะเชื่อ ไม่ชอบตั้งคำถาม บางทีมาคลุกคลีกับเด็กแล้วสังเกตดีๆ ก็จะได้ข้อคิดจากเขา

"อ่านแล้วต้องตั้งคำถาม อย่าเพิ่งเชื่อ" อันนี้ ผู้ใหญ่เราแพ้เด็ก ต้องเอาอย่างเด็กล่ะครับ

ตอนนี้น้องออมสินอ่านหนังสือเก่งขึ้นมากแล้วแน่ๆ

แล้วจะรอฟังนิทานของน้องออมสินนะคะ

 

อยากทราบรายละเอียดของ โครงการ Book Start อะค่ะพอดีเพิ่งอ่านเจอจากนสพ.แล้วหาดูจาก google เข้ามาเจอwebนี้ค่ะ ยังงัยช่วยส่งรายละเอียดให้หน่อยได้ไหมคะ อยากให้ลูกรักการอ่านมั่งค่ะ ตอนนี้น้อง 5 เดือนยังทันไหมคะ

สวัสดีครับ New Mom

ดีใจที่สามารถช่วยให้ครอบครัวคนอื่นมีความสุขได้ครับ

ทุกวันนี้น้องออมสินอายุสามขวบกว่าก็มีพัฒนาการจากการอ่านหนังสือภาพกับคุณพ่อคุณแม่ดีมากเลยครับ

หนังสือเรื่อง Book Start และการสร้างนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อย ในช่วงวัยต่างๆ สามารถสอบถามและเข้าแวะดูรายละเอียด ที่ http://www.thaibby.in.th/home.html (เว็ป มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก) มีบริการสั่งซื้อด้วยครับ

หากหาพบไม่พบอย่างไร เมล์หรือ Post มาเล่าสู่กันนะครับ

ขอให้มีความสุขกับครอบครัวที่อบอุ่นนะครับ

 

ขอโทษนะคะที่เพิ่งPost มา พอดีไปต่างจังหวัดซะนาน เลยเพิ่งได้เข้าไปตามWebที่ให้มาค่ะ เพิ่งDownloadแบบสั่งซื้อชุดหนังสือเล่มแรกมาเองค่ะ ยังไงต้องขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ เพราะไปหาที่ร้านายอินทร์แล้วไม่มีเลยค่ะ เขาบอกว่าเพิ่งส่งคืนหนังสือกลับไปหมดเลย น่าเสียดายจัง เพราะโครงการดี ๆ ของเด็ก มีการประชาสัมพันธ์น้อย ขอบคุณครอบครัวนักอ่านแล้วก็ใจดีมาก ๆ เลยค่ (^0^)

มาช้าดีกว่าไม่มาครับคุณ new mum

 • องค์ความรู้เรื่องการอ่านบ้านเราก็ยังต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆนะครับ
 • ผมว่าความรู้ัที่ผ่านจากประสบการณ์จริงนี่สำคัญที่สุด คือใช้มาแล้ว แต่ให้ดีต้องมีวงแลกเปลี่ยนเพื่อเรียนรู้วิธีที่ดียิ่งขึ้น
 • หากก้าวหน้าไปอย่างไรแวะมาเล่าสู่กัน ถือเป็นวิทยาทานแก่ผมด้วยนะครับ
 • อีกไม่นาน ผมกะว่าจะเปิดเว็บไซต์เพื่อเป็นพื้นที่ให้พ่อแม่ได้มาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับประสบการณ์การเลี้ยงดูเด็กโดยใช้หนังสือและสื่อต่างๆ
 • อย่าลืมแวะเวียนมาให้กำลังใจกันนะครับ
 • นำรูปน้องออมสิน กำลัง in love กับหนังสือมาฝาก (ถ่ายเมื่อสามเดือนก่อนครับ)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี