ผู้นำ...และนโยบาย
เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ถือเป็นวันดีเดย์ที่ภาควิชาพยาธิวิทยาได้จัดการ "ส่ง" เอกสารคุณภาพทั้งหมดไปให้ผู้ตรวจประเมิน (กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์) รอบแรกเป็นที่เรียบร้อย  ตามที่ท่านเอื้อได้ถ่ายทอดไว้ที่ บันทึกนี้
ความจริงจะบอกว่าเป็นความสำเร็จทั้งหมดก็คงจะเร็วเกินไป  เพราะนี่เป็นเพียงก้าวแรกแห่งความสำเร็จ (ตามที่เราได้คาดหวังไว้) เท่านั้น  แต่เมื่อมองย้อนเส้นทางกลับไปที่จุดเริ่มต้น เราก็พบว่าเราได้ก้าวมาไกลมากแล้ว ไกลจนบางคนอาจเกิดคำถามขึ้นในใจว่า "ทำได้อย่างไรกันละเนี่ย?"
ในมุมมองของคนทำงาน ISO คนหนึ่ง เห็นว่ามีหลายๆปัจจัยที่มีส่วนช่วยให้การทำงานนี้ประสบความสำเร็จ (ถึงแม้จะใช้เวลานานไปหน่อยเนาะ!) แน่นอนค่ะ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดก็คือ "ผู้นำ" นั่นเอง
ผู้นำของเรา หัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา ผู้ประกาศนโยบายไว้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่งเมื่อปลายปี 2547 ว่า "จะนำห้องปฏิบัติการขอรับรองมาตรฐาน ISO15189 ให้ได้"  และนโยบายนี้ไม่เคยคลอนแคลน ไม่เคยเลือนลาง ตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา
การประกาศนโยบายนี้ไม่ใช่เพียงการเขียนลงบนกระดาษ แต่เป็นการพยายามสื่อสารทุกช่องทางที่ทำได้ เพื่อให้บุคลากรในภาควิชาทุกระดับได้รับทราบโดยทั่วกัน  รวมถึงการสื่อสารไปถึงผู้บริหารระดับสูงให้รับทราบนโยบายนี้ด้วย
เป็นนโยบายที่ชัดแจ้ง ชัดเจน และชัดถ้อยชัดคำ...
จนทำให้ตลอดเวลาสามปีที่ผ่านมา...ใครๆก็รับรู้ว่า...
"ภาควิชาพยาธิวิทยา เค้ากำลังจะขอรับรองมาตรฐาน ISO 15189 แล้วนะ"