การเก็บออม
การแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีปฏิบัติที่ดี เรื่องการเก็บออม
ในการศึกษาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีปฏิบัติที่ดี เรื่องการเก็บออม (การสร้างบ้านของเจ้าของ ) วิธีปฏิบัติที่ดี ของ คุณสังวาลย์ สุรินทอง ทำให้ทราบถึงแนวทาง วิธีปฏิบัติงานในการเก็บออมซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของ คุณสังวาลย์ ทำให้ดิฉันเห็นถึงความตั้งใจและความเพียรพยายามของคุณสังวาลย์ ในเรื่องของการออมได้เป็นอย่างดี
คุณสังวาลย์และครอบครัวได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมนั้นเป็นบ้านไม้สองชั้น ซึ่งสร้างมาได้ 30 กว่าปี ซึ่งมีสภาพค่อนข้างเก่าและเกิดการชำรุดในบางส่วน จึงได้ปรึกษากับสามีและวางแผนที่จะปลูกสร้างบ้านหลังใหม่ เนื่องจากคุณสังวาลย์ เริ่มตั้งครรภ์จึงจำเป็นมีบ้านหลังใหม่เพื่อลูกที่คลอดออกมาจะได้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม หลังจากที่วิศวกรได้มาออกแบบบ้านแล้วจึงดำเนินการติดต่อกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ เพื่อขอกู้เงินจำนวนหนึ่ง รวมถึงได้นำเงินที่เก็บออมไว้อยู่จำนวนหนึ่ง มาทำการปลูกสร้างบ้านหลังใหม่ โดยใช้เวลาในการปลูกสร้าง 7 เดือน สำหรับวิธีปฏิบัติที่ดีเรื่องการเก็บออมของคุณสังวาลย์ นั้นดิฉันจึงได้มีแนวทางปฏิบัติของตนเอง โดยฉันจึงนำวิธีเรียนรู้มาศึกษาโดยปรึกษากับครอบครัวเนื่องจาก บ้านที่อาศัยอยู่เริ่มเก่าและคับแคบ ปัจจุบันลูกๆได้เรียนจบแล้วจึงวางแผนกับครอบครัวเรื่องของการเก็บออมเงินของทุกคน ให้ช่วยกันประหยัด และนำเงินเก็บออมที่มีอยู่เดิมนั้นมารวมกัน หากจำนวนเงินไม่พอ จะได้ติดต่อกู้เงินจาก กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เพื่อนำมาปลูกสร้างบ้านหลังใหม่
สำหรับแนวความคิดที่ได้รับในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีปฏิบัติของคุณสังวาลย์ ถือได้ว่าเป็นแนวปฏิบัติที่ดีแก่ตัวดิฉันเองและดิฉันจะได้นำไปเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป