“ระบำกินรีร่อน”เป็นแสดงที่อยู่ในละครเรื่องพระสุธน-มโนราห์ ซึ่งกรมศิลปากรได้เคยจัดแสดงให้แก่ประชาชนชมมาแล้ว คุณหญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย ของกรมศิลปากร ได้ปรับปรุงและประดิษฐ์ท่ารำให้ประณีตสวยงามและกะทัดรัดเหมาะแก่ผู้ชมซึ่งเป็นทั้งประชาชนชาวไทย และชาวต่างประเทศ

ระบำกินรีร่อน 

วันนี้ขอนำเสนอการแสดงที่เกี่ยวเนื่องมาจากการแสดงชุด รำมโนราห์บูชายัญ เนื่องจากอยู่ในละครเรื่องเดียวกัน คือเรื่องพระสุธน-มโนราห์ อยากจะให้ท่านได้รับชมนางกินรี ที่ออกมาร่ายรำโชว์ลีลาอันอ่อนช้อยของลีลานาฏศิลป์ไทยในรูปแบบของระบำครับ

 

ระบำกินรีร่อนเป็นแสดงที่อยู่ในละครเรื่องพระสุธน-มโนราห์  ซึ่งกรมศิลปากรได้เคยจัดแสดงให้แก่ประชาชนชมมาแล้ว  คุณหญิงแผ้ว สนิทวงศ์เสนี  ผู้เชี่ยวชาญนาฏศิลป์ไทย  ของกรมศิลปากร ได้ปรับปรุงและประดิษฐ์ท่ารำให้ประณีตสวยงามและกะทัดรัดเหมาะแก่ผู้ชมซึ่งเป็นทั้งประชาชนชาวไทย    และชาวต่างประเทศประกอบกับเรื่องมโนราห์เป็นวรรณกรรมที่แพร่หลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ        การแสดงชุดนี้จึงได้รับความนิยมยกย่องมากในด้านความวิจิตรสวยงามของกระบวนท่ารำและเครื่องแต่งกาย