สรัญญา 66

บันทึกงานย้อนหลัง

7/ก.พ/49

สวัสดีค่ะ....วันนี้มาถึงโรงเรียนวัดสังเวชเวลา 07.20 น..มาถึงก็มาหาครูจ้ำที่ห้องโสต ฯ เช้านี้เริ่มการทำงานแรกเลยก็คือ ทำงานที่ค้างต่อให้เสร็จคืองานการทำบันทึกภาพวีดีโอให้เป็นดีวีดีวันนี้ทำต่ออีก 3 ม้วน โดยมีวิธีการทำ ดังนี้

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ (ติดตั้งถาวรอยู่แล้ว)

1. เครื่องเล่นวีดีโอ พานาโซนิค NVSH 950   

2. เครื่องเล่น DVD ที่บันทึกภาพได้ RCR DVR - 530 T   

3. โทรทัศน์

4. สาย RCA 2 ชุด

ขั้นตอนต่อสาย

1.ต่อสาย RCA ที่ช่องสัญญาณ OUT จากเครื่องเล่นวีดีโอด้านหลัง  เข้าสู่ช่องสัญญาณ IN ด้านหน้าที่เครื่องบันทึก DVD และต่อสาย RCA อีก 1 เส้น ต่อเข้าที่ช่องช่องสัญญาณ OUT ด้านหลังของเครื่องบันทึก DVD เข้าสู่ช่องสัญญาณ IN ที่เครื่องโทรทัศน์ 

2.เสียบปลั๊กไฟ

ขั้นตอนก่อนการบันทึกและบันทึกภาพ

1. เปิดเครื่องทั้งหมด โดย กดปุ่ม POWER

2. ใส่ม้วนวีดีโอที่เครื่องเล่นวีดีโอและตั้งม้วนวีดีโอไว้ที่จุดที่ต้องการบันทึก

3. ใส่แผ่นดีวีดี เปล่าที่เครื่องเล่นบันทึก DVD

4. เครื่องโทรทัศน์(รับภาพ)เลือกช่องที่ AV

5. ใช้รีโมทของเครื่องเล่นบันทึก DVD เลือกความละเอียดของข้อมูลที่จะบันทึก โดยเลือกที่ SP คือต้องการรายละเอียดข้อมูลแบบมาตรฐาน สามารถบันทึกได้ 2ชม : 1 แผ่น

6. กดปุ่ม Play ที่เครื่องเล่นวีดีโอ , กด Rec ที่เครื่องเล่นดีวีดี

7. กดปุ่ม STOP ที่เครื่องเล่นดีวีดีและเครื่องเล่นวีดีโอ เมื่อข้อมูลภาพที่ต้องการบันทึกจบแล้ว

8. เช็คแผ่นดีวีดีที่บันทึกไปเมื่อสักครู่นี้ที่เครื่องเล่นดีวีดีเมื่อมีภาพและเสียงออกมาก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สำหรับวันนี้ทำการบันทึกงานได้ทั้งหมด 3 เรื่อง คือ 1. กรุงธนบุรี 2   2. เกาะรัตนโกสินทร์ 1       3.เกาะรัตนโกสินทร์ 2

ช่วงบ่าย เวลา 13.50น.มีการขอใช้ห้องโสต ฯ โดย อ.นารีรัตน์  สอนวิชาวิทยาศาสตร์ ม.1และแจ้งจุดประสงค์ขอใช้เครื่องเล่นวีซีดี เพื่อให้นักเรียนชั้น ม.1/3 ชมวีดิทัศน์เพื่อการศึกษาเรื่อง น้ำ จุดเดือดของน้ำ และหินแร่

และจะต้องเตรียมติดตั้งเครื่องต่าง ๆ ที่ต้องใช้ เช่น เครื่องฉายโปรเจกเตอร์(ไม่ได้ติดตั้งถาวร) เปิดเครื่องขยายเสียง เครื่องเล่นวีซีดี(ติดตั้งเครื่องไว้ถาวรอยู่แล้วแค่เปิดปิดเครื่อง)และทดสอบระบบการทำงาน ของอุปกรณ์เครื่องมือที่ต้องใช้ เช่น เปิดเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ภาพและเครื่องเล่นวีซีดีภาพออกที่จอรับภาพ เปิดเครื่องขยายเสียงเสียงออกที่ลำโพง ในการติดตั้งเครื่องไม่มีปัญหาใด ๆเกิดขึ้นค่ะ

ประสบการณ์ที่ได้

1. ปฏิบัติงานในส่วนของการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ภายในห้องโสต ฯ จนมีความชำนาญ

2. วันนี้ได้ทำงานคือบันทึกภาพวีดีโอให้เป็นดีวีดี จะใช้เวลานานเท่ากับข้อมูลที่ต้องการบันทึก ก็คือ สิ่งที่ต้องการบันทึกมี 1 ชั่วโมงก็ต้อง Rec นานถึง 1ชั่วโมงเหมือนกันและต้องคอยดูว่าภาพที่กำลังบันทึกอยู่นั้นมีปัญหาหรือไม่ถ้ามีปัญหาจะเห็นได้ชัดทางจอโทรทัศน์

2. ช่วงที่ทำการบันทึกก็จะนำกระดาษที่เขียนคำว่า" กำลังบันทึกเทปอยู่ค่ะ"ไปติดตรงเครื่องที่กำลังทำการบันทึกเพื่อป้องกันผู้อื่นมาเกี่ยวข้องจะทำให้งานที่บันทึกอยู่นั้นเสียหายได้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสรัญญา

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 14717, เขียน: 15 Feb 2006 @ 01:22 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)