กิจกรรมร่วมสร้างสรรค์พัฒนาหน่วยงานวันแรก

จุดมุ่งหมายสำคัญคือให้ทีมงานได้เรียนรู้วิธีการพัฒนางาน พัฒนาตนเองและพัฒนาหน่วยงานผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน

ระหว่างวันที่ ๕-๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ ที่เพิ่งผ่านมานี้ ดิฉันรับหน้าที่เป็น facilitator ในการนำทีมบุคลากรของฝ่ายบริการการศึกษาและวิจัย รพ.เทพธารินทร์ ไปทำกิจกรรม "ร่วมสร้างสรรค์พัฒนาหน่วยงาน" โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญคือให้ทีมงานได้เรียนรู้วิธีการพัฒนางาน พัฒนาตนเองและพัฒนาหน่วยงานผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน เราไปทำกิจกรรมกันที่คอนโดมิเนียมบ้านหาดอู่ทองหัวหิน ของ ศ.นพ.เทพ หิมะทองคำ งานนี้นับว่าเป็นกิจกรรมนอกสถานที่ที่คนเทพธารินทร์ยังไม่คุ้นเคย ดิฉันเองก็ทำงานแบบนี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน

น้องๆ ของฝ่ายบริการการศึกษาและวิจัยไปร่วมกิจกรรมกันเกือบหมดทั้งหน่วยรวม ๘ คน เหลือพยาบาลวิชาชีพคือคุณกิ่งเพชร ประกอบกิจเจริญ ไว้ให้บริการ ๑ คนและเจ้าหน้าที่ด้านธุรการ ๒ คน เราเชิญบุคลากรหน่วยงานอื่นที่ทำงานร่วมกันไปด้วยคือคุณยอดขวัญ เศวตรักต แผนกกายภาพบำบัด คุณเบญจรงค์ วัชรสิงห์ แผนกห้องอาหาร นอกจากนี้ยังมี พญ สิริเนตร กฤติยาวงค์ คุณธัญญา หิมะทองคำ คุณอาฬสา หุตะเจริญ และคุณสุภาพรรณ ตันติภาสวศิน

เราออกเดินทางจาก รพ.เทพธารินทร์ หลัง ๑๓.๐๐ น.ไปแล้วเล็กน้อย โดยใช้รถตู้ของโรงพยาบาล ๑ คัน ดิฉัน คุณหมอสิริเนตร คุณธัญญาและคุณสุนทรี ๔ คน เดินทางไปด้วยกันโดยรถ Jazz ขาไปดิฉันขับรถเองด้วยความเร็วที่สัมพันธ์ผกผันกับวัย ไปถึงที่พักเวลาเกือบ ๑๖.๒๐ น.เก็บข้าวของเรียบร้อยก็ออกไปสมทบกับน้องๆ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใกล้ๆ เขาตะเกียบ รับประทานอาหารเย็นกันเร็วกว่าทุกวัน พออิ่มแล้วก็มาแวะที่ตลาดหัวหิน รับประทานไอศกรีมเจ้าอร่อย เดินดูสินค้าต่างๆ กลับถึงที่พักช้ากว่ากำหนดการที่วางไว้ และพอไปถึงก็เปิดโอกาสให้พักผ่อน แฟนๆ แดจังกึมได้ติดตามเรื่องราวไม่ขาดตอน

 

 ชี้แจงวัตถุประสงค์และกิจกรรม

 

ประมาณ ๒๐.๐๐ น.เริ่มกิจกรรมสันทนาการโดยคุณอาฬสาและคุณสุภาพรรณ เราเล่นเกมที่มีรางวัลเล็กๆ น้อยๆ สร้างบรรยากาศให้รู้สึกว่าจะมาทำอะไรร่วมกัน ประมาณ ๒๐.๔๕ น.ดิฉันชี้แจงวัตถุประสงค์และการดำเนินกิจกรรมที่จะเริ่มกันพรุ่งนี้เช้า หลังจากนั้นเป็นเวลาที่ปล่อยตามอัธยาศัย น้องๆ ต่างพากันทำตัวตามสบาย บางคนเตรียมหามุมนอน บางคนดูทีวี บางคนจับกลุ่มพูดคุยไปพร้อมๆ กับรับประทานผลไม้ คุณหมอสิริเนตรและคุณธัญญานำงานติดตัวมาทำต่อ กว่าจะเข้านอนกันก็ล่วงเลยเวลาไปกว่า ๒๓ น.แล้ว น้องๆ ๗ คนเข้าไปนอนรวมกันในห้องเล็กๆ อีก ๔ คนสมัครใจนอนฟังเสียงคลื่นอยู่ในห้องโถง ดิฉัน คุณหมอสิริเนตรและคุณสุนทรีนอนในห้องเดียวกัน (เดิมดิฉันนอนฟังเสียงคลื่นอยู่ในห้องโถง พอเคลิ้มๆ คุณหมอสิริเนตรก็มาเรียกเข้าห้อง) ปล่อยให้คุณธัญญานอนคนเดียวในอีกห้องหนึ่ง คุณณัฏฐิยาห่วงใยเพื่อนๆ แม้จะนอนอยู่ในห้องแต่ก็ยังออกมาสำรวจว่าเพื่อนๆ อยู่กันครบหรือไม่ ใครนอนอยู่ตรงไหน ดูแลห่มผ้าให้อย่างเรียบร้อย อากาศตอนกลางคืนเย็นสบาย ลมแรงจนหนาว

ดิฉันรู้สึกประทับใจบรรยากาศในวันนี้ ที่มีเสียงหัวเราะให้ได้ยินเป็นระยะ ทุกคนดูผ่อนคลาย ท่าทางน่าจะมีความสุข บางคน เช่น คุณศิริวรรณ บุตะเดช คุณจุรีย์พร จันทรภักดี คุณเบญจรงค์ วัชรสิงห์ ละภารกิจการดูแลลูกที่ยังเล็กมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วยความตั้งใจ 

พรุ่งนี้กิจกรรมจะออกมาอย่างไรบ้างต้องติดตามค่ะ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM KM Facilitator

คำสำคัญ (Tags)#km#ประยุกต์

หมายเลขบันทึก: 14615, เขียน: 07 Feb 2006 @ 11:33 (), แก้ไข: 02 May 2012 @ 15:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เอนก ทนงหาญ
IP: xxx.69.141.8
เขียนเมื่อ 
สังเกตุได้ว่า งานนีมีแต่สาวๆ นะครับ