วิเคราะห์ตัวเองในช่วงระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมาของการทำงานวิจัย

BEERTHAI
“บางทีการมองอะไรอย่างง่ายๆและซื่อๆ จะทำให้เราเข้าใจอะไรได้ดีมากกว่าการมองอะไรผ่านแนวคิดหรือทฤษฎี”

أ‌.         เรื่องของความรู้
๑.๑ เรื่ององค์กรการเงินชุมชน
                องค์กรการเงินชุมชนมีการก่อตั้ง ๒ รูปแบบใหญ่ๆ คือ ๑)ก่อตั้งด้วยนโยบายของรัฐหรืออื่นๆ ๒)ก่อตั้งด้วยความสมัครใจของประชาชนเอง
                สาเหตุการก่อตั้งองค์กรการเงินชุมชนของรัฐ
                ๑) เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
                ๒) เพื่อให้มีผลงาน
                สาเหตุการก่อตั้งองค์กรการเงินชุมชนของประชาชน
                                เพื่อแก้ไขปัญหาที่ประสบพบเจอแล้วหาทางออกไม่ได้ ต้องการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน หลังจากผ่านพ้นปัญหาก็จะสร้างเกราะ(ฉีดวัคซีนป้องกัน)ไม่ให้ปัญหากลับมาเหมือนเก่าอีก
                ๑.๒ เรื่องการจัดการความรู้

ไม่ลองทำก็จะไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร จึงลองทำทุกวิธีเต็มกำลังความสามารถที่มี ทำไม่ได้ก็มีแสดงว่าความสามารถยังมีน้อยต้องเพิ่มความสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ แต่จะทำอย่างไร คิดว่าการแลกเปลี่ยนความรู้ความเห็น และศึกษาจากการกระทำเพราะหากไม่มีการแลกเปลี่ยนก็ไม่เกิดการพัฒนา และสุดท้ายควรมีการบันทึกไว้เป็นประจำ หากไม่มีการบันทึกจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง เพราะทำแล้วก็เลยผ่านไป

๑.๓ เรื่องการเป็นผู้นำกระบวนการ

        แม้ว่าจะเป็นคนสอนหนังสือแต่ไม่ได้หมายความว่าพูดเก่ง สอนให้ชุมชนทำตามเสียทุกอย่างไป ตกม้าตายก็หลายหน คุมเวทีไม่ได้ เหล่านี้เท่ากับเป็นการฝึกให้มีการเตรียมตัวมากขึ้นหากต้องไปพูดในที่ประชุมซึ่งมีแต่คนทำจริง เราเป็นเพียงคนนอก ไม่ได้ไปอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น ก็ไม่ควรใช้วิธีการไปตัดสิน แต่ต้องคิดไตร่ตรองจากนั้นจำลองสถานการณ์ว่าเราเป็นแล้วจะทำเช่นไร เราคงไม่เก่งและน่าเชื่อถือกว่าภูมิปัญญาของชุมชนไปได้ในเรื่องการพูด บางครั้งสิ่งที่เราพูดก็มีน้ำหนัก บางครั้งก็ไม่มีใครสนใจฟัง อันนี้ต้องมีการปรับตัวเล็กน้อย การจะไปพูดให้ชุมชนเชื่อถือนอกจากมีความรู้แล้วยังต้องมีความน่าสนใจ ต้องพูดเรื่องที่ตรงใจแต่ต้องหาคำที่หลีกเลี่ยงการวิวาท

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKM

คำสำคัญ (Tags)#เครือข่ายกองทุนตำบลในคลองบางปลากด#การจัดการความรู้องค์กรการเงินชุมชน

หมายเลขบันทึก: 14612, เขียน: 07 Feb 2006 @ 10:41 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)