<p> ดูภาพนี้แล้วคิดว่ามีอะไรแปลกๆ มั้ยคะ</p><p>อะไรแปลกไปน้า. ..</p><p>อันนี้เป็นวิวที่มองจากหน้าต่างหอของผู้เขียนที่อยู่ชั้นสามของตึก เห็นเขาอยู่ด้านหน้า เอ…อย่างนี้เค้าเรียกว่าหลังเขา หรือว่าหน้าเขาล่ะเนี่ย </p><p>ถ่ายภาพนี้ตอนห้าโมงเย็น เพราะอาทิตย์กำลังยอแสงสะท้อนกับเมฆา วันนี้เป็นวันที่ค่อนข้างจะมีเมฆมาก แต่ไม่ถึงกะเป็นเมฆที่สวย แต่อาศัยแสงพระอาทิตย์นี่แหละ ทำให้ทุกวันผู้เขียนจะได้เห็นท้องฟ้าที่มีสีแตกต่างกันทุกวัน</p><p>ย้อนกลับมาที่ภาพ</p><p>ภาพนี้มันไม่แปลก ถ้าคุณผู้อ่านมาดูที่หน้าต่างหอเหมือนกัน ก็จะเห็นประมาณนี้ล่ะค่ะ แต่…ถ้าถ่ายออกมาด้วยกล้องถ่ายรูป แสงที่จ้าของพระอาทิตย์ เราจะเห็นตึกและรถด้านล่างในลักษณะที่มืดๆ เนื่องจากกล้องจะวัดแสงของพระอาทิตย์ ทำให้ปรับแสงของสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ให้มืดลง</p><p>เอ..ทั้งๆ ที่ตาเปล่า กับรูปแรกนี้ เราก็เห็นว่ามันยังสว่างดีนี่น่า</p><p>นั่นเป็น เพราะผู้เขียนนำมา post process หรือที่เรียกว่าตกแต่งหลังการถ่ายนั่นเอง หลายคนอาจจะบอกว่า งั้นก็ไม่ใช่รูปถ่ายสิ เพราะเอามาตกแต่งอีกที …เรื่องนี้ก็ยังคงต้องโต้แย้งกันต่อไป …แต่ผู้เขียนก็แต่ต้องการทดสอบถ่ายภาพ…ก็แค่นั้น ไม่ว่าจะ photo หรือ graphic ก็เป็น photography ซึ่งตอนนี้เป็นงานอดิเรกสุดโปรดของผู้เขียนไปซะแล้ว</p><p>การ post process สำหรับภาพนี้คือ HDRหรือ High Dynamic Rang ซึ่งคือการทำให้ภาพมีช่วงของแสงกว้างขึ้น </p><p>โดยรูปนี้ เกิดจากไฟล์ดิบไฟล์เดียว</p><p>ไฟล์ดิบ หรือที่เรียกว่า RAW file เป็นไฟล์ที่เก็บความละเอียดของภาพไว้ครบท้วน สามารถปรับแต่งได้ในรายละเอียดมากกว่าภาพ jpeg มาก การปรับแต่ง เหมือนกับการปรับแต่งด้วย function ของกล้องเลยเชียว</p><p> </p><p>ดังนั้น เมื่อถ่ายภาพมาเป็น RAW ไฟล์</p><p>ผู้เขียนนำมาปรับค่า exposure value หรือ ev เป็นสามค่า แล้ว Convert and save เป็นไฟล์ jpeg ทั้งหมดสามไฟล์</p><p>
</p><p>ไฟล์ที่ 1 ปรับเป็น ev -2 จะเห็นว่า ภาพจะมืดไปหมดเลย แต่จะเห็นแสงและเงาบนก้อนเมฆได้ดี </p><p>
</p><p>ไฟล์ที่ 2 ปรับ ev 0 ภาพนี้จะเห็นว่า รายละเอียดของบ้านและรถด้านล่างจะชัดขึ้น แต่เมฆจะชักไม่ค่อยชัดแล้ว เพราะแสงจ้าขึ้น แต่ก็สีสวยดีใช่มั้ยล่ะ โดยทั่วไป ถ้าเป็นแต่ก่อน ผู้เขียนก็พอใจภาพนี้แล้วล่ะ แต่…เห็นใครๆ เค้าถ่ายภาพจ๊าบๆ หรือที่เรียกว่า “Wow photo” ก็เลยอยากรู้ว่าเค้าทำยังไงนะ ก็ถึงได้รู้จักกะ HDR นี่แหละค่าาา</p><p> </p> <p>
</p><p>ไฟล์ที่ 3 ปรับ ev +2 ภาพด้านล่างชัดเชียว เหมือนที่เห็นด้วยตา แต่…เมฆสวยๆ สะท้อนแสงอาทิตย์หายไปหมดเลยเห็นมั้ย</p><p>แง้ แง…</p><p> </p><p>ดังนั้น ผู้เขียนก็นำทั้งสามภาพไปรวมกันใน photomatix หรือผู้อ่านใช้ cs3 function merge to HDR ก็ได้นะ</p><p>ก็จะได้ภาพออกมา เห็นความชัดของทั้งเมฆที่มีรายละเอียดของแสงเงา และภาพแวดล้อมที่ออกจะชัดขึ้น แต่…ภาพจะดูโอเว่อร์ไปบ้าง เมื่อเทียบกับภาพที่มักจะเห็นเวลาถ่ายแสงพระอาทิตย์ที่ต้องเป็นเงามืด</p><p>ถ้าสนใจ ก็ลองไปเล่นๆ ดูนะคะ</p><p>…</p><p>เก็บความสุข ความทรงจำ บันทึกไว้ ผ่านในภาพถ่าย ยิ้มๆ</p><p>^__^ </p>
ตัวอย่างการถ่ายภาพ HDR
สนใจการถ่ายภาพแบบนี้มั้ยคะ
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
ศิริ · 3 พ.ย. 2550
ศิริ · 3 พ.ย. 2550
ครูอ้อย แซ่เฮ · 3 พ.ย. 2550
ครูบา สุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์ · 3 พ.ย. 2550
นอกจากเก่ง IT ละ หันมาเอาดีด้านถ่ายรูปอีกแระ...
คุณ IS นี่นา!!!!!!!!
สวัสดีอีกครั้งซูซาน
ตอนแรกที่แนนนี่ถามก็นึกถึงซูซานเลย ผมจำได้ว่า CD ที่แจกที่เชียงใหม่มีฟอนท์สวยๆเพียบเลย ผมเองก็โหลดมาใช้จากเวปหลายตัว สวยดีครับหากเรามาใช้งานกราฟฟิค
จะตามไปที่ ไอ้แอนนน ดอทคอมแล้วครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ Nanny
ผมโพสผิด จดหมายผิดซอง อิอิ
พอดีโหลดขึ้นมาสองหน้าต่าง ก็เป็นเรื่อง ฟอนท์ ที่ซูซานเค้ามาแจ้งหละครับ
แต่พอได้เป็นเรื่องเดียวกัน
แจ้งเรื่องเวปโหลดฟอนท์ครับ
-----------------------
สวัสดีครับ คุณแนนนี่
IS
สามารถไปโหลดได้ง่ายๆที่
http://f0nt.com/
เวปคนไทยที่ เขาเขียนไว้ว่า
"เว็บแห่งนี้ จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่แบบอักษรไทย ที่ผมและเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์ ได้สร้างสรรค์ไว้
ผลงานทุกชิ้นที่ปรากฏ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์เอง ซึ่งผ่านการอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจึงอนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดเพื่อขอเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนเล็กๆ ให้กับวงการออกแบบกราฟิกร่วมสมัยของไทย ได้มีความเป็นไทยอย่างโตวันโตคืน
ทั้งนี้ เรายินดีรับเผยแพร่ผลงานแบบอักษรไทยทำเองจากทุกท่าน ..โอเคไหม"
โหลดให้สนุก ใช้อย่างมีความสุขครับ
สวัสดีงามๆ ค่ะป้าแดง
ดีใจจังที่สนใจเรื่องเดียวกันเลย ไว้มาแลกเปลี่ยนเทคนิคกันนะคะ
ขอบคุณค่ะ
^___^
สวัสดีจ้าลุงขจิต
ขอบคุณค่ะ ดีใจหลายๆ ที่ชม
แสงอาทิตย์เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ภาพสีสันมากกว่าหน่ะ ส่วนใหญ่เค้าจริงชอบไปขึ้นเขา เพื่อจะไปถ่ายรูปแสงอาทิตย์
ตอนนี้ก็เรื่อยๆ จ้า งานที่ทำผลยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ เลยเครียดๆ เล็กๆ วันนี้เลยพักสมองอ่ะ
+__+
อ่ะ คุณ smart nurse หายไปนานโขเลยนะคะ
รีบๆ ลดพุงล่ะ เดี๋ยวกลับไปจะจ้างให้เป็นนางแบบ อิอิ
^___^
ก็เนี่ยล่ะนะลุง
ส่งจดหมายผิดซองอย่างงี้นี่เอง ของถึงส่งไม่ถึงซะที อิอิ
มิน่า แนนก็อ่านอยู่ตั้งนาน ก็ว่าเอ...มาตั้งชื่อให้เราเป็นซูซานตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ก็เขียนชื่ออีกที แต่ก็มี ไอ้แอนนน อีก ยิ่งงงเข้าไปใหญ่
ดีนะที่มาเฉลยเนี่ย ก๊ากกกๆๆๆ
เดี๋ยวจะลองไปโหลดดู Thank you หลายๆ จ้า
ทำไว้เพื่อคนไทยน่ารักจริงๆ
^___^
สวัสดีครับคุณ IS
เคยอ่านผ่านๆแต่ไม่เคยลอง เห็นภาพของคุณ IS แล้วน่าสนใจจะไปลองมั่ง แต่คงต้องรอให้หมดกองอุทธรณ์ฎีกากองนี้ก่อน เหลืออีกตั้ง๕สำนวนแน่ะ
ขอบคุณที่นำความรู้ดีๆมาเผื่อแผ่กันครับ
สวัสดีค่ะคุณอัยการ
เคลียร์งานเสร็จมั้ยคะ สู้ๆ นะคะ
แล้วไว้ลองถ่ายแล้วเอามาให้ดูบ้างนะคะ
^__^
ตัวอย่างจาก flickr ของ .eti นะคะ
นี่เป็นภาพที่ตกแต่งมาจาก single RAW file อาจจะมี noise เยอะหน่อยนะคะ แต่ก็ทำให้เราเห็นถึงรายละเอียดที่น่าทึง
ลองถ่ายรูปมาให้ดูกันบ้างนะคะ
^___^
อีกตัวอย่างนึง ใน flickr ของ thehalfshow.com
เป็นก้อนหินธรรมดาๆ นี่เอง
แต่เมื่อลองดูในภาพต้นฉบับนะคะ จะเห็นว่ารายละเอียดที่ปรับ HDR แล้ว มันจ๊าบดีจริงๆ
ต้นฉบับค่ะ
ถ่ายรูปให้สนุกสนานกันนะคะ ^__^
รูปจาก flickr ของ Wondertubs
รูปนี้เป็นอีกรูปที่เป็นแรงบันดาลใจในการเล่นเรื่อง HDR เลยเชียว
ชอบๆ
^__^
รูปจาก flickr ของ Kapteinbluf ถ่ายที่ Liverpool
</p><p> แต่จะว่าไป รูปถ่ายแบบนี้ เหมือนภาพวาด ภาพเขียนเลยเน้อะ</p><p> ของแนนจริงๆ ยังปรับไม่ค่อยเป็น แต่ปรับแค่ให้เห็นรายละเอียด ใส่โทนมากๆ เดี๋ยวดูภาพเหมือน final fantasy ไป</p><p> ยังไม่มีโอกาศหามุมดีๆ เมฆสวยๆ ลองถ่ายอีกเล้ย </p><p>อยากถ่ายๆ</p><p> ^___^</p>
<p>
ถ่ายจากหน้าตึก ตอนหกโมงเช้า เช้าบ้านยังไม่ตื่น ถ้าตื่นมาก็จะเห็นสาวหัวยุ่ง มาเล็งๆ กล้องอะไรแถวหน้าตึก อิอิ<p> ต้องรีบถ่าย รีบกลับขึ้นห้อง เดี๋ยวจะมีคนเห็น ฮ่าฮ่า</p><p>
</p><p> ^_^</p>
สวัสดีค่ะคุณสุดทางบูรพา
แสดงว่าสนใจการถ่ายรูปสิค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ
^__^
ภาพบนสุด แสงสว่างด้านล่างดูสว่างจนเกินจริงไปนิดนึงครับ
ถ้าปรับแสงด้านล่างมืดอีก นิด และแก้ White balance ที่ด้านล่างให้มีสีทองๆ อมเหลืองๆบางๆ ตามสีท้องฟ้าได้ล่ะก้อ ภาพจะดูสวยและสมจริงขึ้นมาเลยครับ
1 ความคิดเห็นครับ
สวัสดีค่ะคุณโก้
ปรับเป็นเท่าที่เห็นในภาพเองค่ะ ทำต่อไม่เป็นแล้วล่ะ แฮะๆ
แต่ได้แค่นี้ก็พอใจแล้วค่ะ แล้วไว้จะลองทดสอบต่อๆ ไปนะคะ
ขอบคุณสำหรับความเห็น ไว้เป็นโจทย์ให้ต้องหัดทำต่อไป อิอิ
^___^