ใช้ KM เป็นเครื่องมือคุยกับลูก

  ติดต่อ

ใช้ KM เป็นเครื่องมือคุยกับลูก

         ผมไปที่ไหนก็มักจะโปรโมทเครื่องมือ KM อยู่เสมอ   เมื่อวันที่ 27 ม.ค.49 ไปประชุมคณะกรรมการกำกับทิศทางโครงการ R2R ของศิริราช   ตอนพักกินข้าวเที่ยง  ผศ. นพ. เชิดชัย  นพมณีจำรัสเลิศ   ซึ่งทำหน้าที่เป็น Cluster Facilitator คนหนึ่งของโครงการ R2R   ได้มาบอกผมว่าได้จำวิธีการ AAR ที่ผมเล่า   เอาไปปรับใช้กับลูกซึ่งไปโรงเรียนแล้ว   เมื่อไปรับลูกจากโรงเรียนก็ให้ลูกเล่าความภูมิใจหรือเรื่องดี ๆ 5 เรื่องจากโรงเรียนในวันนั้น   ปรากฎว่าลูกชอบมาก   และมีความสุขมากในการที่ได้เล่าสิ่งที่ตนทำและมีความภูมิใจ   และพ่อสนใจเรื่องราวของตน  

ผมมองว่า
         - AAR แบบนี้เป็นเครื่องมือช่วยให้การสนทนาระหว่างลูกกับพ่อแม่ออกรส   สนุก  และให้ความสุขแบบปิติสุข
         - ที่จริงพ่อหรือแม่อาจ AAR ชีวิต 1 วันของตนเองให้ลูกฟังก็ได้   จะเป็นการ "สอนโดยไม่สอน" ลูก  เป็นการกล่อมเกลาจิตใจลูกโดยไม่รู้ตัว
         - เวลาพ่อแม่ลูกทำกิจกรรมด้วยกัน (เช่นไปพักผ่อนวันหยุดสัปดาห์ด้วยกัน) กลับมาก็อาจทำ AAR ร่วมกันได้

พ่อแม่ต้องไม่ลืม AAR ด้วยถ้อยคำและระดับความยากง่ายตามพัฒนาการของลูกด้วยนะครับ

วิจารณ์  พานิช
 31 ม.ค.49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

หมายเลขบันทึก: 14315, เขียน: , แก้ไข, 2012-05-01 16:28:15+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #km#ในครอบครัว

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

วิจารณ์
IP: xxx.57.146.225
เขียนเมื่อ 

ลืมระบุว่าลูกของ อ. หมอเชิดชัย เป็นลูกสาว อายุ ๔ ขวบ    เรื่องเล่าเรื่องหนึ่งของลูกสาวคือตนเองสวมเสื้อเองได้    แต่มีเพื่อนที่ยังสวมเองไม่เป็น    ลูกสาวของ อ. หมอเชิดชัยได้ช่วยเพื่อนสวมเสื้อ    และภูมิใจมากที่ได้ช่วยเพื่อน    ในสายตาของผมนี่เป็นการเรียนจริยธรรมระดับเด็กอนุบาลแบบที่เราไม่ต้องสอน

ผมนึกได้แล้ว    KM เป็นเครื่องมือเรียนจริธรรมคุณธรรมโดยไม่ต้องสอน

วิจารณ์ พานิช