แลกเปลี่ยนเรียนรุ้เรื่องKMกับนักศึกษาปริญญาโทสาสุข มช.

ถ้าถามผู้บริหารก็จะบอกว่ากระจายอำนาจไปมากแล้ว ถ้าถามผู้ปฏิบัติก็บอกว่าหัวหน้าไม่ค่อยกระจายอำนาจ เป็นการมอง ณ จุดที่แต่ละคนยืนอยู่

           วันนี้ 2 กุมภาพันธ์ หลังจากราวน์วอร์ดเสร็จก็ได้ต้อนรับทีมนักศึกษาปริญญาโทสาธารณสุขศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 20 กว่าท่านและอาจารย์ที่ปรึกษาอีก 3 ท่าน มาเยี่ยมชมโรงพยาบาลและให้ผมเล่าเรื่องการจัดการความรู้ให้ฟัง โดยใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง

            หลังจากได้นำเสนอไประยะหนึ่ง ได้มีผู้ฟังท่านหนึ่งได้สรุปประเด็นสำคัญให้นักศึกษาได้ฟัง ฟังแล้วเหมือนจะเข้าใจง่ายกว่าที่ผมพูดไปอีก ตอนหลังทราบว่าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา เผอิญตอนแรกผมเองก็ไม่ได้ให้มีการแนะนำตัว นึกว่ามีแต่นักศึกษามาเท่านั้น โดยผู้ที่ติดต่อก็เป็นพี่ที่สนิทกันสมัยอยู่ที่ลำปาง

             หลังการนำเสนอก็ได้มีการแลกเปลี่ยน ซักถามกันอีกครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะไปเดินดูงานจากพื้นที่จริง มีประเด็นสำคัญที่ว่า จะทำอย่างไรให้ผู้บริหารกระจายอำนาจให้ผู้ปฏิบัติได้ ยิ่งถ้านักศึกษาที่มาดูงานเป็นผู้ปฏิบัติที่ไม่ได้เป็นผู้บริหารในระดับใดเลยจะยากมาก ควรจะทำอย่างไร เป็นคำถามที่ยาก ตอบยาก โดยอาจารย์ท่านหนึ่งเป็นผู้ถาม

              ถ้าถามผู้บริหารก็จะบอกว่ากระจายอำนาจไปมากแล้ว ถ้าถามผู้ปฏิบัติก็บอกว่าหัวหน้าไม่ค่อยกระจายอำนาจ เป็นการมอง ณ จุดที่แต่ละคนยืนอยู่ ซึ่งผมเองก็ยอมรับว่าตอบยาก แต่ก็ได้ตอบตามความคิดเห็นไปว่า สังคมไทยเป็นสังคมแห่งอำนาจและการอุปถัมภ์มานาน ในทางการเมืองบอกว่าเป็นวัฒนธรรมแบบไพร่ฟ้า จึงทำให้การตัดสินใจต่างๆจึงยังเหมือนมีการใช้อำนาจอยู่มาก แต่จากการวิวัฒนาการของสังคมที่นำไปสุ่สังคมเปิดและสังคมแห่งการเรียนรู้ การกระจายอำนาจจะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติไปเรื่อยๆ 

              ถ้าถามว่าอำนาจคืออะไร เราคิดตรงกันไหม อำนาจคือสายการบังคับบัญชา แค่นั้นหรือ คงไม่ใช่ อำนาจคืออะไรก็ได้ที่สามารถกำหนดหรือสะกดคนให้ไปตามที่ต้องการได้ จากวิวัฒนาการทางสังคมจะเห็นว่า อำนาจเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จากแรงกาย สู่ที่ดิน สู่เครื่องจักร สู่สารสนเทศ สู่ความรู้ ดังนั้นเราต้องดูว่ายุคนี้ อะไรคืออำนาจ ยุคนี้เป้นสังคมแห่งการเรียนรู้ แสดงว่าอำนาจอยู่ที่ความรู้ 

               ดังนั้น ถ้านักศึกษาจบไปอยากได้อำนาจ ก็ต้องใช้ความรู้ของตนเองนั่นแหละ โน้มน้าวชักจูงให้ผู้บริหารเห้นคล้อยตาม เมื่อเราทำงานด้วยความรู้จนสรางความสำเร็จ อำนาจในตัวจะเกิดขึ้น การได้รับการยอมรับก็จะมากขึ้น ก็เหมือนได้รับการกระจายอำนาจมาจากผู้บริหารหน่วยงาน นั่นเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

คำสำคัญ (Tags)#kmกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 14261, เขียน: 02 Feb 2006 @ 16:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)