ร่วมงานวันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครั้งที่ 4 ที่คณะแพทย์ มอ.


อาจารย์หมอพิเชฐ อุดมรัตน์ บอกว่าที่คณะแพทย์ มอ.เป็นที่แรกที่ใช้เวทีว่า Knowledge sharing day และอาจารย์เขียนในวารสารKMของคณะแพทย์ว่า จะเป็นเวทีที่พิเชฐเหนือมาเจอกับพิเชฐใต้ ผมก็ยิ่งเกร็งไปใหญ่

            เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปหาดใหญ่เป็นครั้งที่ 2 แต่ได้เข้าไปใน มอ.เป็นครั้งแรก โดยผมเดินทางอาทิตย์ที่ 29 ตั้งแต่ 11 โมงเช้าจากบ้านตากถึงหากใหญ่ 1 ทุ่มครึ่ง พอดีเป็นบรรยากาศของงานฉลองตรุษจีน หาดใหญ่จึงสะพรั่งไปด้วยโคมไฟประดับประดาและนักท่องเที่ยว ที่หน้าตาคล้ายคนไทยแต่ใช้ภาษาจีน ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์กับสิงคโปร์ และโรงแรม 10,000 ห้อง เต็มหมด ผมได้พักที่โรงแรมลีการ์เดน กลางเมืองที่สามารถเดินเที่ยวชมสินค้าต่างๆได้ง่าย ตามกำหนดเดิมจะจัดกิจกรรมนี้ในวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมาแต่มีน้ำท่วมจึงเลื่อนไป

           เช้าวันที่ 30 มกราคม เริ่มกิจกรรมตอน 8.45 โมงเช้าด้วยการฉายวีดีโอการจัดการความรุ้ของโรงพยาบาลบ้านตากที่ทาง สคส.จัดทำตอนงานมหกรรมKMครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาเพื่อเป็นการแนะนำโรงพยาบาลและแนะนำวิทยากรคือผมที่จะบรรยายในเรื่องการจัดการความรู้กับงานประจำ พอ 9 โมงเช้า อาจารย์หมอกิตติ ลิ่มศิลา คณบดีคณะแพทย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน หลังจากนั้นผมได้ขึ้นไปเล่าเรื่องKMกับงานประจำ 1.5 ชั่วโมง ก่อนจะเริ่มเล่า ทางผู้จัดโดยท่านคณบดีได้มอบเสื้อสามารถหรือเสื้อทีมKMของคณะแพทย์ มอ. ให้ผมใส่ตอนบรรยายด้วย ถือเป็นการรับสมาชิกใหม่สุ่เครือข่ายKMของแพทย์ มอ. ซึ่งผมรู้สึกภูมิใจมาก ตอนก่อนพิธีเปิดก็ได้รู้จักอาจารย์จันทวรรณ ได้พูดคุยกันพักหนึ่ง ได้คุยกับอาจารย์หมอถวัลย์  เบญจวัง รองคณบดี ได้คุยกับอาจารย์หมอปารมีและอาจารย์ราศีด้วย

            ตอนบรรยายรุ้สึกเรก็งๆเพราะเหมือนอยู่ท่ามกลางผู้รู้ เกรงว่าจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน แต่ก็พยายามปรับตัวปรับใจถือว่ามาเล่าเรื่องให้กัลยาณมิตรฟัง ก็ผ่อนคลายความเกร็งไปได้ในช่วงหลังๆ สิ่งที่ผมเล่าก็เป็นการจัดการความรุ้แบบบูรณาการตามแนวทาง LKASA EGG MODEL ที่ผมประทับใจก็คือผู้ฟังให้กำลังใจผู้พูดดีมากด้วยการสนใจฟัง ไม่หลับและท่านคณบดี ท่านรองคณบดี ท่านก็ให้เกียรติอยู่ร่วมฟังจนจบ เท่าที่ทราบตอนแรกจะจัด 4 ธันวาแล้วเลื่อนเพราะท่านคณบดีติดภารกิจ ทานอยากจะอยุ่ร่วมกิจกรรมด้วย จนมาเป็น 19 ธันวาและเป็น 30 มกรานี้ แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการจัดการความรู้ของคณะแพทย์ มอ.นั้นส่วนผลักดันสำคัญคือท่านคณบดีท่านให้ความสำคัญและลงมาร่วมด้วย พร้อมทั้งมีคุณอำนวยใหญ่อย่างอาจารย์หมอพิเชฐ อุดมรัตน์และมีคุณอำนวยในระดับหัวหน้าภาคอีกหลายท่าน อย่างเช่นอาจารย์ปารมี อย่างนี้ ทำให้KMของคณะแพทย์ มอ. วิ่งไปได้ฉิว

           หลังพักเบรคเป็นการวิพากษ์การนำเสนอผลงานKMของแต่ละภาควิชา แต่ละแผนก ซึ่งมีทั้งหมด 6 เรื่องที่ผ่านการคัดเลือกในรอบแรกแล้วโดยมีทั้งKMกับงานบริหารคือพยาธิกับรังสี KMกับงานบริการและระบบบริการคือเภสัชกับเวชศาสตร์ชุมชนและKMกับงานสนับสนุนคือศูนย์เครื่องมือแพทย์และหน่วยจ่ายกลาง สิ่งเหล่านี้ไม่เชื่อว่าบังเอิญ แต่น่าจะมีการจัดวางไว้แล้วเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้เห็นระดับของการนำKMไปใช้ในการพัฒนางานนั้น ทำได้ทุกระดับ ทุกกลุ่มงาน ทุกแผนกและแม้แต่ในแผนกยังใช้ได้ทั้งการบริหาร การบริการและการสนับสนุน เชื่อว่าสิ่งนี้ทีมKMของคณะแพทย์ มอ.ได้กำหนดไว้แล้ว

            อาจารย์หมอพิเชฐกับผม(หมอพิเชฐ) ผลัดกันเป็นคนแรกในการวิพากษ์ ตอนแรกผมอยากจะเป็นผู้ช่วยมากกว่าเพราะนี่เป็นครั้งแรกในการวิพากษ์ผลงานKM แต่อาจารย์หมอพิเชฐ บอกว่าอยากได้มุมมองของคนนอกมาช่วยมอง ผมก็เลยต้องพยายามวิพากษ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่ความสามารถจะทำได้ แต่โดยสรุปแล้วทั้ง 6 เรื่องที่นำมาเสนอ สามารถนำKMไปใช้ได้จริงแล้ว เพียงแต่ระยะการวัดผลสำเร็จอาจจะยังต่อยๆติดตามผลไปทั้งระดับกระบวนการ ผลผลิต ผลลัพธ์

            สำหรับรายละเอียดในการเสนอแนะประเด็นนั้น จะหาโอกาสมานำเสนอต่อไป รวมทั้งรูปแบบการนำเสนอผลงานKMที่ผู้จัดได้กำหนดไว้ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 14193เขียนเมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2006 22:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:23 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

ผมเป็นหนึ่งในผู้ที่ร่วมอยู่ในงานวันดังกล่าวด้วยครับ

1.มีอาจารย์แพทย์ที่รังสีท่านหนึ่ง กล่าวชื่นชมหมอพิเชฐ สิงห์เหนือมาก

2.บุคลากรหลายท่าน ทึ่งในทุกกิจกรรมที่คุณหมอได้ทำที่บ้านตาก

3.ขอบพระคุณ ที่ได้มอบ Power point ไว้ให้ทางพวกเรา เผื่อมีประโยชน์เอาไว้ดูเป็นแบบอย่างที่ดีครับ

นับเป็นโชค ที่ได้เจอจอมยุทธ์บริหารคุณภาพแห่งแคว้นเหนือ แม้ช่วงเวลาอันสุดสั้น ด้วยน้ำมิตรไมตรี ไม่ฃ่อนดาบในรอยยิ้มจริงใจ และให้คุณค่ากับทุกคนทั่วหล้า บุคลิกภาพผู้นำ ที่กำชัยบรรลุผลแห่งคุณภาพ ไปแล้ว ตั้งแต่เริ่ม  ชื่นชม และขอคำนับ

เข้ามาช้าไปหน่อยครับ แต่ก็ขอบอกด้วยใจจริงว่า ในวันนั้นที่ มอ. ผมเองได้อะไรที่ดีๆกลับบ้านตากเยอะมาก และคุ้มค่าที่ต้องเหนื่อยกับการเดินทางมากครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท