สุพัชชา 53

วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2549

    สวัสดีค่ะดร.และเพื่อนๆทุกคน ที่หนูหายไปหลายวันต้องขอโทษด้วยนะค่ะเพราะเนื่องจากงานที่ทำงานยุ่งมากเลยค่ะ ต้องไปถึงที่ทำงานแต่เช้าและกลับถึงบ้านก็เย็นถึงมืด พอถึงบ้านก็สลบเป็นตายเลยค่ะ แต่วันนี้มีเวลามาเล่าให้ฟังทั้งหมดเลยค่ะ

     วันนี้มาถึงที่ทำงานตั้งแต่เช้า เนื่องจากมีการอัดรายการ ของสาขาคณิตศาสตร์ ประถม โดยมีน้องๆจากโรงเรียนดาราคามวิทยาคมมาร่วมรายการ และวันนี้ต้องเป็นช่างกล้องเองด้วยค่ะ ( กล้อง 2 ) หน้าที่ของกล้อง 2 ไม่ยากมากเพราะกล้อง 2 เป็นกล้องที่จับภาพขนาด LS ซะส่วนใหญ่แต่บางครั้งถ้าต้องจับภาพที่เป็นการทำกิจกรรมของเด็กก็ต้องเข้าไปช่วยกล้อง 1และ 3 ด้วยและวันนี้ก็มีหลาย Shot ที่ต้องเข้าไปช่วยค่ะ  และเมื่อมาถึงก็เริ่มทำงานดังต่อไปนี้ค่ะ

     1. เริ่มทำการแต่งหน้าพิธีกรก่อนเลยค่ะ วันนี้พิธีกร เป็นผู้หญิงทั้ง 2 คนเลยค่ะ เลยแต่งไม่ยากและโทนสีที่แต่งคือ สีส้มและน้ำตาล เนื่องจากอาจารย์เป็นผู้ใหญ่และมีสีผิวที่ไม่ขาวมาก และเป็นสีที่มีความเป็นกลางที่สุดแล้วค่ะ

     2. เมื่อแต่งหน้าอาจารย์เสร็จเรียบร้อยก็ต้องรีบเข้าไปตรวจกล้องเกี่ยวกับเรื่องของลมที่ฐานของกล้อง ว่าอยู่ในสถานะที่เราควบคุมได้หรือไม่ โดยปกติจะต้องอัดลมประมาณ 6 แต่หนูเป็นผู้หญิงเลยอัดลมถึง 6 ไม่ได้เนื่องจากมันหลักมากเวลาที่จะใช้กล้องมันยากและไม่ราบรื่นค่ะ  และมื่อเติมลทเสร็จเราก็ต้องเตรียมเช็ค ไวท์ กล้องด้วยเพื่อปรับสภาพแสงของกล้องที่เมื่อเจอกับวัตถุและสภาพแสงใดๆแล้วกล้องสามารถปรับสีได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุดค่ะ

      3.เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็ถึงวินาทีที่ตื่นเต้นมากเพราะจะต้องเริ่มทำงานแล้วค่ะ ขณะทำงานวันนี้ไม้มีอะไรน่าเป็นห่วงเนื่องจากก็ทำได้ตามที่อาจารย์สั่งลงมาจากด้านบนแต่บางภาพก็มีปัญหาเพราะเราตามไม่ทันแต่อาจารย์ก็ไม่ว่าอะไรเนื่องจากพวกเราพยายามกับการทำงานมาก

                              

                          ครูผู้สอน                                       พิธีกรเปิดปิดรายการ

                  

      4.เมื่อถ่ายทำเสร็จก็เป็นเวลา 17.30 น.ค่ะ เราก็เก็บของและเตรียมทำการถ่ายทำในวันพรุ่งนี้ต่อค่ะ

ปัญหาที่ประสบกับการทำงานในครั้งนี้คือ

  1. เมื่อมีการถ่ายทำแต่ละครั้งจะต้องทำหลายหน้าที่โดยเริ่มจาก แต่งหน้า เนื่องจากวันนี้พี่ที่ทำหน้าที่ไปอบรม และเพื่อนๆที่ฝึกงานด้วยกันไม่กล้าลองแต่งเลยซักคน ( จนยอมทำหน้าที่ที่หนักกว่าคือ ยกของ เป็นต้น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า )

  2. ในการใช้กล้องในบางครั้งกล้อง 2 เป็นกล้อง LS เลยต้องยกกล้องขึ้นสูงแล้วหนูตัวเตี้ยเลยต้องเขย่ง ( ปัญหานี้มันแก้ไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ)

  3.เรื่องของมุมกล้องบางShot ยังแก้ปัญหาไม่ทัน และช้าเกินไป ( วิธีแก้ปัญหาคือ อาจารย์มาสอนตอนเลิกการถ่ายทำอีกทีค่ะ เช่น บางภาพมันติดบานดอของกล้องตัวอื่น แล้วเราต้องการมุมนั้น อาจารย์เลยบอกให้ย้อนกับไปตอนที่อาจารย์สอนมุมกล้อง กับเส้น 180 องศา พอรู้แบบนี้ก็ถึงบางอ้อเลยค่ะเพราะเมื่อเราถ่ายตามเทคนิค 180 องสาแล้ว เราจะไม่เกิดปัญหารนี้ และอาจารย์ก็เตือนเรื่องของสมาธิและการตัดสินใจด้วยค่ะ )

 สิ่งที่ได้รับจากการทำงานในครั้งนี้

    1. ได้ฝึกการทำงานที่มีสมาธิ ค่ะเนื่องจากเมื่อมีการอัดอยู่เราจะต้องมีสมาธิเพื่อรอฟังคำสั่งจากด้านบนค่ะ

    2.ได้ประสบการทำงานจริงๆไม่เหมือนการมาฝึกงานเลยเนื่องจากได้ทำงานจริงๆค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของสุพัชชาความเห็น (0)