ฉันคุมอาหารแล้วนะ

ข้อคิดที่ดิฉันได้จากเรื่องนี้คือเวลาได้ข้อมูลจากผู้เป็นเบาหวานจำเป็นต้อง ทำตัวเป็นกบนอกกะลา ที่จะสืบเสาะค้นหาที่มาที่ไปอย่างละเอียดเพื่อนำมาประกอบกลยุทธ์ในการให้คำ แนะนำปรับพฤติกรรมผู้เป็นเบาหวานค่ะ ท่านใดมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ

"ฉันคุมอาหารแล้วนะ วันๆ ไม่ค่อยได้กินอะไร"

ดิฉันเริ่มต้น บทความนี้ด้วยประโยคเดิมอีกแล้วค่ะ เพราะเป็นที่มาของเรื่องราวหลากหลายที่ทำให้ดิฉันได้มีโอกาสเรียนรู้ผ่านคำ บอกเล่าของผู้เป็นเบาหวาน เข้าประเด็นเลยดีกว่านะคะ

ดิฉันสนทนาต่อ ทันที "ดีจังเลยนะคะ ระมัดระวังเรื่องอาหารจะได้ช่วยกันดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นด้วย" "ไหนลองเล่าให้ฟังนิดนะคะ วันนึงทานอะไรบ้าง"

ผู้เป็นเบาหวาน  :    เช้าขึ้นก็กินกาแฟหรือน้ำเต้าหู้แก้วเดียว พอเที่ยงกินข้าวต้มเค็ม 1 ชาม กินอะไรอีกนิดหน่อยเป็นเพื่อนลูก"

พยาบาล :     ข้าวต้มเค็มเป็นยังไงคะ

ผู้เป็นเบาหวาน  :    ก็เอาข้าวเย็นต้มกับน้ำต้มปลาหรือน้ำต้มกระดูกหมูก็ได้ ใส่หมูบะช่อหน่อย ใส่ผักคื่นช่าย ฉันชอบกินผักก็ใส่ผักเยอะๆ

พยาบาลคิด  :     "ที่แท้ก็ข้าวต้มเครื่องอย่างเราๆ นี่เอง"

พยาบาล  :     ฟังๆ ดูก็ไม่มากเท่าไรนะคะ แต่เอ๊! ทำไมน้ำตาลยังสูงอยู่เลยนะคะ

ผู้เป็นเบาหวาน  :    ความจริงฉันก็กินจุบจิบเหมือนกันน่ะ มันหิวนะ

พยาบาล  :     เหรอคะ ทานอะไรล่ะคะ (ค่อยๆ แพลมออกมาทีละน้อยแล้วค่ะ)

ผู้เป็นเบาหวาน  :    ฉันชอบกินกาแฟ กินบ่อย

พยาบาล  :  ก็กินได้ค่ะ แต่กินกาแฟแบบไหนคะ

ผู้เป็นเบาหวาน :      กินกาแฟเย็นกระป๋อง มันชื่นใจค่ะ (ลูกชายเปิดตู้เย็น หยิบกาแฟกระป๋องยี่ห้อดังมาให้ดู โอ้โห! น้ำตาลเยอะมากเลยค่ะ)

นักกำหนดอาหาร :    กาแฟนี้มีน้ำตาลเยอะนะคะ กินกาแฟชงเองดีไหมคะ จะได้ใส่น้ำตาลเทียม

ผู้เป็นเบาหวาน :    ฉันขี้เกียจต้มน้ำ ยุ่งยาก

พยาบาล :    (ดิฉันนึกภาพกาต้มน้ำตั้งเตาแก๊สขึ้นมา คงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกยุ่งยาก) จึงคิดหาวิธีให้ง่ายขึ้น "มีไมโครเวฟไหมคะ"

ผู้เป็นเบาหวาน  :     มี ฉันใช้ประจำ

พยาบาล  :    เอาน้ำใส่แก้ว ใช้ไมโครเวฟ นาทีเดียวเองค่ะ

ผู้เป็นเบาหวาน  :    ฉันขี้เกียจ

ขณะ นั้นลูกชายส่งสัญญาณสายตาให้ดิฉันและชี้ให้เห็นว่ากระติกน้ำร้อนไฟฟ้าอยู่ ใกล้ๆ นี่เอง เสียบปลั๊กพร้อมอยู่ตลอด เพียงแค่กดน้ำใส่แก้วเท่านั้น หมายความว่ามีเครื่องอำนวยความสะดวกทุกอย่าง แ่ต่จะกินกาแฟเย็นสำเร็จรูปเพราะหวาน มัน อร่อย

กล่าวโดยสรุป ข้อคิดที่ดิฉันได้จากเรื่องนี้คือเวลาได้ข้อมูลจากผู้เป็นเบาหวานจำเป็นต้อง ทำตัวเป็นกบนอกกะลา ที่จะสืบเสาะค้นหาที่มาที่ไปอย่างละเอียดเพื่อนำมาประกอบกลยุทธ์ในการให้คำแนะนำปรับพฤติกรรมผู้เป็นเบาหวานค่ะ ท่านมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ 

สุนทรี นาคะเสถียร

วิทยากรเบาหวาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน DM Theptarinความเห็น (0)