สคส. เปิดตัว KMIA พร้อมเปิดรับความคิดเห็น

     รางวัลนวัตกรรม KM หรือ The KM Innovation Award   กำลังใกล้จะคลอดแล้วครับ!

     สคส. ถือโอกาสนี้เปิด Blog ใหม่ ที่ใช้พูดเรื่องนี้โดยเฉพาะ  เป็นการเปิดพื้นที่เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการสร้างระบบการให้รางวัล KMIA ซึ่งจะเป็นรางวัลระดับชาติที่จะมอบให้กับหน่วยงานที่มีการทำ KM ในประเทศไทย

     เกณฑ์ที่ทาง สคส. ได้ลองร่างไว้ในเบื้องต้น มี 3 หมวด ดังนี้

หมวดที่ 1 - Innovative use of  KM in  developing the Learning  Organization  
เป็นการนำ KM มาใช้พัฒนาองค์กรแห่งการเรียนรู้ (LO) หมวดนี้มี 300 แต้ม
หมวดที่ 2 - Innovative use of  technology in a KM  process
เป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการทำ KM เช่น การใช้ Gotoknow เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) และใช้บันทึกเป็นคลังความรู้ (Knowledge Asset) หมวดนี้มี 100 แต้ม
หมวดที่ 3 - Innovative use of  CoPs in building a learning network
หมายถึงการสร้างชุมชนคนปฏิบัติงาน (Community of Practices) ขึ้นมาเพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ขึ้นในหน่วยงานและข้ามหน่วยงาน หมวดนี้มี 100 แต้ม

     รวม 3 หมวด เท่ากับ 500 แต้ม

     หากใครได้เกิน 400 แต้ม เอาไปเลยครับ...รางวัล KMIA ปี 2549  คงจะมีพิธีแจกรางวัลนี้ในงานมหกรรม KM ครั้งที่ 3 ที่ Impact เมืองทองธานี  ในวันที่ 1-2  ธันวาคม ปีนี้

     อย่าลืมติดตาม blog นี้ต่อไปนะครับ เพราะจะมีการ update ข้อมูลต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เป็นต้นว่า  ถ้ามีเกณฑ์อะไรที่เปลี่ยนแปลงไป หรือมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น  สคส. ก็จะเอามาลงไว้ หรือถ้ามีคนสนใจอยากทราบ benefit ของการได้รางวัลนี้ ก็น่าจะมีคนให้ข้อมูลเช่นกัน และท่านผู้อ่านทั้งหลายถ้ามี idea อะไรก็สามารถนำเสนอเข้ามาได้  ไม่ต้องเกรงใจครับ  รางวัลนี้เป็นของพวกเราทุกคนที่สนใจใช้การใช้ KM ในการทำงาน คงต้องรบกวนช่วยกันให้ใส่ Input เข้ามาเยอะๆ 

     เกณฑ์ต่างๆ ต้องถือว่ายังไม่นิ่ง ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาครับ  คราวหน้าผมคงจะมีข้อมูลเรื่องเกณฑ์ในหมวดที่ 1 มาเพิ่มเติมให้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM Innovation Award (KMIA)ความเห็น (1)

วิจารณ์
IP: xxx.151.216.38
เขียนเมื่อ 

KMIA จะเป็นรางวัลของชุมชน KM ไทย    ที่เราร่วมกันกำหนดเกณฑ์    ร่วมกันคัดเลือก   ร่วมกันยกย่องชื่นชม    ร่วมกัน ลปรร. ครับ

วิจารณ์ พานิช