ความเดิม การปฏิบัติงานพระราชทานปริญญาฝ่ายเครื่องเสียงและถ่ายทอดโทรทัศน์(ตอน 1)

ซึ่งในระหว่างดำเนินกิจกรรมได้พบปัญหาจากการปฏิบัติงานต่างๆ ดังนี้

 1.  ปัญหาเสียงฮัมที่สนามกีฬาในโดม ซึ่งเกิดจากการต่อเชื่อมสายเสียงจากห้องพระราชทานเชื่อมมาในโดม โดยเดิมเราใช้สายออกแบบแจ๊คโฟนและแปลงเป็น RCA พบว่ามีปัญหาเสียงฮัม ในปีนี้เราประสานงานกับบริษัท สาธิตขอให้คุณปรีชามาช่วย ก็พบว่าเป็นปัญหาการต่อสาย แบบ Unbalance ข้อมูลเพิ่มเติม 1 2
 2. ปัญหาจากการจองที่พัก ทุกครั้งจะจองที่โรงแรมแกรนด์ริเวอร์ไซต์ แต่ปีนี้เปลี่ยนเป็นท็อปแลนด์ แต่ก็พลาดจนได้ไม่รู้ว่าทำไมตอนที่เจ้าหน้าที่เข้าพักจริงๆ ทางโรงแรมแจ้งว่าไม่ได้จองไว้
 3. ปัญหาการไม่มีเครื่องมือหรืออุปกรณ์
  (จำได้ว่าในการทำงานระหว่างกรมประชาสัมพันธ์มาติดตั้งเครื่องเสียง มีคณะทำงานเสนอว่าทำไมเราไม่ซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงแบบกรมประชาสัมพันธ์ไว้สักชุด จะได้ไม่ต้องประสานงานขอยืมเครื่องมือต่างๆ จากหลาย คณะทั่วมหาวิทยาลัยให้เสียเวลา ผมก็พูดแบบทีเล่นทีจริงว่า การที่เรายืมอุปกรณ์จากหน่วยงานต่างๆ ทำให้เราเกิดเครือข่าย เกิดการติดต่อสื่อสารกัน และเราก็ได้คนมาทำงาน และที่สำคัญคือเราได้ใช้เครื่องมือเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์เต็มที่ และคนที่รู้ว่าคณะต่างๆ มีอุปกรณ์อะไรบ้าง ต้องยกให้ อ.กมเลศ ซึ่งมาช่วยงานเราทุกปี )
    
 4. ปัญหาเรื่องของสายที่ใช้เป็นสายที่ไม่เหมาะสม อิมพีแดนซ์ไม่ได้ สายสำหรับภาพ และเสียงแตกต่างกัน สายภาพก็อย่างหนึ่ง สายสัญญาณเสียงก็อย่างหนึ่ง สายลำโพงก็อีกแบบหนึ่ง ใช้แตกต่างกัน แต่ที่ทางกรมประชาสัมพันธ์ใช้เดินสายลำโพง ผมพบเห็นอย่างหนึ่งคือ เค้าใช้สายไฟธรรมดา แบบสายอ่อน ขนาดหน้าตัด 2.5 มม.มาทำเป็นสายลำโพง
 5. ปัญหาเรื่องสัญญาณภาพเป็นเส้นริ้วๆ บนหน้าจอ ปัญหาดังกล่าววันที่ทำการทดลองทั้ง 3 วันไม่มีปัญหาแต่วันจริงพบว่ามีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาของสายสัญญาณภาพจาก หลังเครื่องที่ห้องพระราชทานปริญญา ไปยังโดม(ปีหน้าอาจต้องตั้งงบประมาณเพื่อเปลี่ยนสายเส้นนี้)
 6. ปัญหาไฟของช่างกล้องถ่ายภาพบนเวทีช๊อตเกิดไฟลุกไหม้พรมในช่วงเช้า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สายกล้องของกล้อง 1 ถูกความร้อนละลาย ซึ่งอาจเป็นผลทำให้เกิดการรบกวน ซึ่งถ้าสายเส้นดังกล่าวขาด พบว่าไม่มีการเตรียมสายทดแทนไว้ ปีหน้าอาจต้องให้ทีม Citcoms เตรียมการรองรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไว้ด้วย
 7. ควรมีอุปกรณ์ direct box กราวด์สัญญาณเสียงและลดการรบกวนสัญญาณเสียง โดยผมได้สอบถามจากคุณปรีชา พบว่าในปีนี้เราใช้ Mixer มาใช้เป็นตัวเชื่อต่อสัญญาณเสียงซึ่งก็ใช้ได้ เพราะจะเป็นการแก้ปัญหาการต่อแบบ Balancd Unbalance ได้ด้วย
 8. ปัญหาการปรับแต่งสัญญาณ AV ที่ผ่าน distributor พบว่าในงานนี้มีการขยายสัญญาณภาพผ่าน Distributor หลายตัว (ในห้องพระราชทาน 2 เครื่อง ในโดม 2 เครื่อง จุดถ่ายทอดอินเทอร์เน็ต 1 เครื่อง )แต่ละเครื่องมีการปรับจูนเร่งสัญญาณกันโดยไม่มีความแน่นอนว่าสัญญาณภาพที่ส่งมามีความเข้มเพียงพอหรือยัง คือใช้หลักสุ่มๆ ถ้าเป็นสถานีโทรทัศน์ ผมเห็นเค้าจะมีอุกรณ์ที่เรียกว่า Vector Scope ตรวจสอบสี หรือ ความเข้มของสัญญาณภาพ ซึ่งหลายคนก็อาจจะเถียงว่างานระดับเรามีความจำเป็นหรือยังที่จะต้องซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวที่มีราคาหลายแสนบาท แต่จากปัญหาในการปฏิบัติงานที่ผ่านมาก็ทำให้รู้ว่าเมื่อไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าวเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอะไรคือความเที่ยงตรง เป็นมาตรฐาน
 9. ปัญหาการที่ไม่มีไดรอะแกรม หรือผังวงจรการต่อสาย จากการปฏิบัติงานครั้งนี้ เราใช้ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานกันจริงๆ โดยไม่ได้มีการเขียนแผนโครงสร้างการต่อเชื่อมสายและอุปกรณ์ คือถ้าทีมชุดนี้ไม่ได้ทำงาน พบว่าผู้ที่เข้ามาทำใหม่จะต้องเริ่มจากศูนย์ และเมื่อเกิดปัญหาเกิดขึ้นคนอื่นจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้เพราะไม่รู้ว่าสายเส้นใดเชื่อมกับจุดใด และนิสิตที่มาช่วยงานก็ไม่เกิดการเรียนรู้เรื่องการทำวงจรปิดจริงๆ ว่าเค้าทำกันอย่างไร ต้องต่อสายนี้ทำไม นิสิตก็จะได้แต่วิชา ยกของ ปีนป่าย แปะแล็คซีน
 10. ปัญหาอาหารกล่อง ปีนี้เราแจ้งเรื่องอาหารกล่องในวันพระราชทานปริญญา ไป 65 กล่อง เพราะเรานับเจ้าหน้าที่ รวมนิสิตทั้งหมด แต่วันจริงมีนิสิตเข้ามาช่วยงานเพียง 2 คนทำให้ข้าวกล่องเหลือเยอะมาก ผมยังแซว หัวหน้าฝ่ายโสตฯ ห้องสมุดว่ามาปีแรกแต่เรียนรู้งานได้ไว ที่ว่าไว คือผมทำงานพระราชทานมา หลายปี กว่าจะรู้ว่าเค้ามีการจัดเตรียมอาหารรับรอไว้ ก็เมื่อปีที่แล้วเอง ทานข้าวกล่องเสียหลายปี แต่หัวหน้าฝ่ายโสตฯ มาปีเดียวได้ทานอาหารรับรองเลย 5555 แต่ก๋วยเตี๋ยววัดมะกอกเค้าอร่อยจริงๆ นะ 
  ฝากทีมงานช่วยๆ กันเสนอปัญหานะครับ เพราะถือว่าเป็นการนำปัญหามาแก้ไขปรับปรุงการทำงานกัน