SECI Model จะเป็นเครื่องมือในการดึงความรู้แฝง (Tacit knowledge) ที่มีในตัวคนออกมาเป็นความรู้ชัดเเจ้ง (Explicit knowledge) เมื่อได้ความรู้ชัดแจ้งแล้วสู่การเป็นความรู้ขององค์กร จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการจัดระบบสินทรัพย์ความรู้ขององค์กร (knowledge assets) และนำไปใช้งานอย่างมีคุณค่า ทั้งการรับเข้า นำออกใช้ การทำให้เกิด ba อย่างต่อเนื่อง
สินทรัพย์ความรู้มี 4 แบบ คือ (Nonaka , Takeuchi.,2000)
experimental Knowledge asset Conceptual Knowledge asset Routine Knowledge asset Systemic Knowledge asset
แผนภาพ Nonaka's Categories of knowledge asset.
ที่มา : Nonaka , Takeuchi. (2000). SECI model (Nonaka Takeuchi) . Retrieved August 19, 2007, from http://www.12manage.com/methods_nonaka_seci.html
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 54pt; tab-stops: list 0cm" class="MsoNormal">1. สินทรัพย์ความรู้ที่อยู่ในรูปทักษะ วิธีการทำงานที่เกิดจากประสบการณ์ ของบุคคล(Experiential Knowledge Assets) ซึ่งสามารถใช้ความรู้ที่ติดตัวนี้ (Tacit Knowledge) มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันและกันผ่านประสบการณ์ของบุคลากรในองค์กร</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 54pt; tab-stops: list 0cm" class="MsoNormal">2. สินทรัพย์ความรู้ที่กำลังใช้งานอยู่ในกระบวนการทำงาน (Routine Knowledge Assets ) เป็นการที่บุคคลใช้ความรู้ที่ติดตัว (tacit knowledge) มาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ปกติประจำวันของแต่ละบุคคลในองค์กร</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 54pt; tab-stops: list 0cm" class="MsoNormal">3. สินทรัพย์ที่เป็นแนวคิดต่างๆ ในองค์กร (Conceptual Knowledge Assets) เป็นการบุคคลใช้ความรู้ที่ติดตัว (tacit knowledge) ถ่ายทอดออกมาเป็นความรู้ที่ชัดแจ้ง(Explicit Knowledge) ในลักษณะของรูปภาพ สัญลักษณ์ และภาษาต่างๆ </p>4. สินทรัพย์ความรู้ในการจัดระบบความรู้ที่ได้นำเข้ามาสู่องค์กร (Systemic Knowledge Assets) ประกอบด้วยการจัดระบบและรวบรวมความรู้ชัดแจ้ง (explicit knowledge) เป็นผลผลิตที่มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เกิดเป็นเอกสาร ฐานข้อมูล มีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์และใบอนุญาตเพื่อเป็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาขององค์กร<p> SECI model จะช่วยให้เห็นความแตกต่างและมีความเข้าใจระหว่างความรู้ที่ฝังลึกในตัวคน(tacit knowledge) กับความรู้ชัดแจ้ง (explicit knowledge) ซึ่งช่วยให้เกิดการสร้างสรรค์ความรู้(knowledge creation) และการบริหารจัดการในมุมมองทางด้านวัฒนธรรมในงานธุรกิจได้ </p>
SECI model มีจุดแข็งที่ ความเป็นพลวัตรของความรู้ (knowledge) และการสร้างสรรค์ความรู้ (knowledge creation) ซึ่งช่วยให้เห็นภาพกรอบแนวคิดในการทำงานที่สัมพันธ์กับกระบวนการทำงานที่ชัดเจน <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 54pt; text-align: justify; tab-stops: list 0cm" class="MsoNormal"> </p>
...............................
คนึงนิจ อนุโรจน์
เอกสารอ้างอิง
Nonaka , Takeuchi. (2000). SECI model (Nonaka Takeuchi) . Retrieved August 19, 2007, from http://www.12manage.com/methods_nonaka_seci.html
</span></span>