เตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรแบบนอน ผมได้ทำใช้งานแล้วได้ผลดี จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง เตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรแบบนอนเหมาะสำหรับเผาถ่านใช้ในครัวเรือน ให้ถ่านที่มีคุณภาพสูง วัสดุที่นำมาใช้เผา ได้ตั้งแต่กิ่งไม้เล็กๆ ดอกไม้ ผลไม้ กะลามะพร้าว วัสดุใกล้ตัวที่อยู่ในบริเวณบ้านก็หามาเผาได้ ที่สำคัญสามารถเก็บน้ำส้มควันไม้ได้ด้วย

     ขอยกตัวอย่างมังคุดนะครับ กิโลกรัมละประมาณ 5 บาทในช่วงปีนี้ ถ้านำมาเผาเป็นถ่าน แล้วตกแต่งให้สวยงาม เป็นของตกแต่งในรถใช้ดูดกลิ่น ก็จะขายได้ราคาลูกละ 15 บาท หรือมากกว่า เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร แต่เสียดายผมทำเตาเผาตอนหมดมังคุดไปแล้ว 

     เข้าเรื่องก็แล้วกันนะครับ พอดีผมไปถ่ายรูปขั้นตอนการทำเตาเผาถ่านด้วยถังน้ำมัน 200 ลิตรตามภาพด้านล่าง แต่อาจเห็นตัวหนังสือไม่ชัด ใครสนใจจะทำจริงๆ ก็ดาวน์โหลดไฟล์ภาพนี้ ไปเปิดด้วยโปรแกรมดูภาพ แล้วขยายอ่านเอานะครับ


ภาพขั้นตอนการทำที่ผมถ่ายมา

     มาถึงเรื่องของผม ผมไม่ทำตามที่เขาบอกมาเพราะมันยากตอนใส่ไม้ถ้าเปิดฝาหน้า และต้องยกหน้าเตาออกทุกครั้งที่ใส่ไม้ ผมเลยใช้วิธีเปิดฝาด้านบน ใส่ไม้สะดวก ไม่ต้องยกหน้าเตาออก ส่วนอย่างอื่นก็เหมือนกัน


เปิดฝาบนในการเปิดฝาใช้เหล็กสกัด ที่ใช้สกัดปูน


ด้านท้ายเตาที่จะต่อปล่องควัน


ในการวางถังด้านหน้าสูงกว่าด้านหลังประมาณความหนาของก้อนอิฐแดง 1 ก้อน ผมใช้วิธีขุดดินให้ลาดเอียง


เอาข้องอประกอบเข้ากับถังแล้วถมดิน เอาท่อใยหินมาประกอบเข้า กั้นรอบๆ ด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่นที่หาได้ แล้วถมทราย


เผาถ่านแล้วครับ


ดูด้านหลังกันหน่อย


ถ่านที่เผาได้ คุณภาพใกล้เคียงถ่านขาวเลยครับ

    ข้อดีของการเผาถ่านอีกอย่างหากใครมีสวนผลไม้ ไปสร้างเตาเผาในสวนเลยครับ ควันจากการเผาถ่านช่วยไล่แมลง และช่วยให้ติดดอกออกผลเยอะครับ 

     ใครที่สามารถทำได้ก็ลองทำดูนะครับ ความสุขอีกอย่างที่หาได้ ติดขัดตรงไหนก็สอบถามมาได้ครับ 

      เติมเต็มเรื่องนี้ด้วยลิงค์ http://www.fisheries.go.th/cf-kung_krabaen/agricul1.htm