ความเร่งรีบ เวลาที่เร่งรัด ทำให้เราตัดสินและทำอะไรบางอย่างที่อาจจะมีผลกระทบต่อความรู้สึกคนอื่นได้ พยายามที่จะทำให้ความคิดของตัวเองช้าลง แต่ก็ทำได้เป็นบางครั้งเท่านั้น ทำอย่างไรเราถึงจะช้าลงได้ ทำอย่างไรถึงจะไม่ตัดสินอะไรบางอย่าง ทำอย่างไรจะให้เวลาได้ตอบคำถามอะไรบางอย่าง
อ.วิธานได้เขียนเรื่อง " เพราะอะไรจึงต้องช้าลง" การช้าลงในที่นี้หมายถึง การช้าลงของคลื่นสมอง ทำให้กระบวนการเรียนรู้ เกิดคลื่น " อัลฟา" ทำให้เราเกิด ความผ่อนคลาย ความช้า ทำให้เราเกิดจินตนาการ
ความเร็วของสมองจาก คลื่นเบต้า เป็นคลื่นสมองที่มีเฉพาะในมนุษย์ที่เป็นเรื่องของความคิด แต่ปัญหาคือความที่ “เร็วเกินไป” แบบเบต้าอย่างเดียวนั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ดีนัก เพราะทำให้ไม่มีโอกาสได้เข้าใจความรู้หรือข้อมูลที่อยู่ภายในจิตใจของเราเอง
คลื่นสมองแบบ “อัลฟ่า” จึงเสมือนเป็น “ประตู” เข้าไปสู่ “แหล่งข้อมูลมหาศาล” ที่อยู่ภายในสมองของเราและรวมไปถึงสมองของคนอื่นด้วย การช้าอย่างมีประสิทธิภาพ ดีกว่าการเร็วแบบไร้คุณภาพ จริงๆ ค่ะ