พิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2548


รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล จัดตั้งขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชานุสรณ์แด่สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

          เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2549 นั้น มีงานพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2548 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2548 ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ในพระราชวังดุสิต และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ได้รับพระราชทานรางวัล ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ในวันเดียวกัน

ซึ่งปี 2548 มีผู้ได้รับพระราชทานรางวัล 2 ท่าน คือ

         สาขาการแพทย์ ได้แก่ ศาสตราจารย์ ยูยีน โกลวาสเซ่อร์ (Professor Eugene Goldwasser, Ph.D.) ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ภาควิชาเคมี และอณูชีววิทยา มหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐอเมริกา จากผลงานการศึกษาโครงสร้างฮอร์โมน อีริโธรปัวอีติน (Erythropoietin) นำไปสู่การค้นคว้าและพัฒนาฮอร์โมนดังกล่าว ส่งผลให้สามารถผลิตฮอร์โมนนี้ในระดับอุตสาหกรรมเพื่อใช้เป็นยารักษาภาวะโลหิตจางในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังได้เป็นจำนวนมาก

         สาขาสาธารณสุข ได้แก่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ฮารัลด์ ซัวร์ เฮาเซ่น (Professor Harald zur Hausen, MD.) ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ศูนย์วิจัยมะเร็ง เมืองไฮเดลเบิร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี จากการศึกษาค้นคว้าความสัมพันธ์ของไวรัสหูดกับการเกิดมะเร็งปากมดลูกในสตรี  นำไปสู่การป้องกันและรักษามะเร็งปากมดลูก ส่งผลให้สดอัตราการเสียชีวิตของสตรีอันเนื่องมาจากมะเร็งปากมดลูก

          นอกจากนี้ นับเป็นปีแรกที่อดีตผู้ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีด้วย คือ ศาสตราจารย์ เคเนดี้ เอฟ ช๊อร์ตทริดจ์ (Prof. Kennedy F. Shortridge) ประเทศออสเตรเลีย ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2541 จากผลงานการศึกษาไวรัสเอเวียนเอชไฟว์เอ็นวัน (Influenza Virus H5N1) อันเป็นสาเหตุก่อให้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่      พร้อมกันนี้ มีบทความเรื่อง Influenza Battle Continues โดย ศาสตราจารย์ เคเนดี้ เอฟ ช๊อร์ตทริดจ์  ลงใน  Prince Mahidol Award Newsletter ฉบับที่ 7 ประจำเดือนมกราคม 2549 ด้วย

          นับว่าโชคดีที่ได้รับมอบหมายให้เป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานพิธีพระราชทานรางวัลดังกล่าว   จึงได้มีโอกาสไปร่วมงานด้วย     สำหรับรายละเอียดอื่นๆ จะทยอยนำมาลงในบล็อก  เพื่อเผยแพร่ให้ท่านที่สนใจได้รับทราบโดยทั่วกันค่ะ

 

   

คำสำคัญ (Tags): #การแพทย์
หมายเลขบันทึก: 13316เขียนเมื่อ 26 มกราคม 2006 21:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:15 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

฿201.00 -35.82%
฿1,271.00 -29.27%
฿162.00 -41.98%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี