ลิน46311809


-
ปี๊บดักยุง คอลัมน์ TEAROOM

มีเรื่องน่ารักๆ ให้ได้รู้จักพบพานตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ

เริ่มจากคำแนะนำเรื่องการ "กำจัดยุง" จากเพื่อนคนหนึ่งที่ง้ายง่าย ไม่มีอันตรายจากสารเคมีใดๆ แต่เราก็มักจะมองข้ามของอะไรที่ง่ายๆ ไปอย่างไม่น่าเชื่อเสมอ

บ้านของใครมีสวนรอบบ้านมักจะเจอปัญหายุงร้ายที่น่ารำคาญกันทั้งนั้น บางคนเป็นภูมิแพ้แมลงทางผิวหนัง โดนยุงกัดที ผื่นคันก็แตกดอกดวง เบ่งบานคันคะเยอแทบจะเป็นบ้าเป็นหลัง

นี่คือคำแนะนำดีๆ ที่จะไล่ยุงร้ายให้หมดไปจากบ้านค่ะ หลายคนลองทำมาแล้ว ได้ผลดีมากๆ

บ้านไหนยุงเยอะอาจกำจัดได้ถึงวันละร้อยกว่าตัวเลยทีเดียว

ลองทำแบบนี้นะคะ

ให้หาซื้อปี๊บขนมปังกรอบแบบมีฝาปิดใหญ่มากสักใบ แต่อย่าเผลอไปใช้ปี๊บน้ำมันพืชนะคะ เพราะรูจะเล็กเกินไปไม่ท้าทายให้ยุงลงไปเล่นซ่อนหา

ปี๊บที่ว่านี้หาซื้อได้ง่ายจากร้านขายขนมหรือร้านชำข้างบ้าน ราคาประมาณ 20 บาท เผลอๆ อาจได้ฟรีด้วยซ้ำไป แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ให้ซื้อขนมปังกรอบแบบที่เป็นตัวอักษร เอ บี ซี นั่นแหละมาสักปี๊บหนึ่ง กินขนมหมดแล้วให้เก็บปี๊บเอาไว้

ล้างปี๊บขนมให้สะอาดหมดจดเตรียมไว้

นี่แหละค่ะอุปกรณ์ฆ่ายุงสมัยใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพยิ่งกว่ายาฉีดยุงที่เป็นสารเคมีทั้งหลาย และก็ไม่โหดร้ายแบบไม้ชอร์ตยุงที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ

แต่หลายคนที่จิตอ่อน ถือศีล 5 เคร่งครัดก็ไม่ค่อยอยากใช้ไม้ชอร์ตยุง เพราะวิธีการฆ่า นอกจากจะส่งเสียงเวลาชอร์ตชวนให้หวาดเสียวแล้วยังโชว์ลีลาความเหี้ยมโหดด้วยประกายไฟแลบแปลบปลาบไปพร้อมกับส่งกลิ่นเหม็นไหม้เนื้อสัตว์ชวนคลื่นเหียน

สงสารก็สงสาร โกรธก็โกรธ ทำไมนะเจ้าสัตว์ร้ายตัวกระจิ๋วหลิวนี้มันช่างก่อกวนความสุขของพวกเราชาวมนุษย์กันไม่สิ้นสุดเสียที

หลายคนได้แต่สวดภาวนาขอให้ยุงกับปลวกพากันสูญพันธุ์จากโลกนี้ไปเสียที เพี้ยง!

เอาล่ะมากำจัดยุงวิธีใหม่กันดีกว่า

รู้ไหมคะว่ายุงชอบอะไร ยุงชอบตอมอะไรที่มีสีดำๆ (โดยเฉพาะหัวคนที่มีกลิ่นสาบเหงื่อส่งไอร้อนออกมา) เวลาย่ำค่ำที่ไหนยุงชุม โปรดสังเกตศรีษะของคุณเอาไว้ ฝูงยุงจะมารุมกันเป็นโขยง แล้วยุงก็ยังชอบกลิ่นถุงเท้าที่ใช้แล้ว ลองเปิดตู้รองเท้าในตอนกลางวันดูสิ ถ้ามีถุงเท้ายังไม่ซักเก็บไว้ในนั้น รับรองว่าเจอรังยุงแน่

ด้วยความที่ยุงชอบกลิ่นถุงเท้าเก่ามากๆ นี่เอง เราก็เลยจะใช้ถุงเท้าเก่าที่ใส่ซ้ำๆ หลายวันและยังไม่ซักมาเป็นกับดัก เอาถุงเท้าใส่ไว้ในปี๊บ 2-3 คู่ จากนั้นนำปี๊บไปวางในที่ร่มครึ้มนอกบ้าน (เปิดฝาปี๊บไว้นะคะ) หรืออาจมีอีกใบวางไว้ในมุมบ้าน ทิ้งไว้ข้ามคืน พอใกล้รุ่งยุงจะหาที่หลบภัย และที่มืดๆ กลิ่นตุๆ นั่นแหละเป็นที่โปรดปรานนักแล

ดังนั้นปี๊บสังหารของเราก็จะกลายเป็นกับดักอันวิเศษที่บรรดาชาวยุงจะเข้าไปอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก วางไว้อย่างนั้นก่อน ใจเย็นหน่อยนะคะ รอให้สายสักนิด ประมาณ 10 โมงหรือจนกว่าแดดจะร้อนจัดจึงค่อยสวมวิญญาณเพชฌฆาตปิดฝาปี๊บให้แน่นเอาปี๊บออกไปตากแดดเปรี้ยง

ความร้อนที่อบอยู่ในปี๊บจะทำให้ยุงจะตายหมด

ลองช่วยกันทำแบบนี้ทุกบ้าน โรคภัยที่มากับยุงร้ายจะได้หมดไปค่ะ
คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 13311เขียนเมื่อ 25 มกราคม 2006 12:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:21 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี