การเดินทางของชีวิต

beyondKM
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

     วันเสาร์ที่ผ่านมา พวกเราที่ สคส.ได้ไปเดินป่ากันที่นครนายก บริเวณน้ำตกนางรอง ในวันนั้นผมไม่ได้จับเวลาว่าเราใช้เวลาเดินกันอยู่ในป่านานแค่ไหน แต่กะว่าตอนที่เดินขึ้นไปคงจะประมาณหนึ่งชั่วโมงน่าจะได้ เดินเข้าไปในป่าขึ้นไปถึงส่วนที่เป็นชั้นบนของน้ำตกนางรอง (ดูรูป)

 

     พวกเราไปหยุดพักบริเวณโขดหินใกล้น้ำตก พักอยู่ตรงนั้นประมาณเกือบชั่วโมง เอาอาหารกล่องที่เตรียมมาออกมาทานกัน แล้วจึงเดินทางกลับตามเส้นทางเดิม

     ลงมาถึงข้างล่างมีบางคนถามว่า "การเดินป่าครั้งนี้มีแค่นี้หรือ?" . . . ซึ่งก็คือเดินบุกป่าขึ้นไป หาที่นั่งพัก กินข้าว แล้วก็เดินกลับลงมา ซึ่งที่เราทำกันในวันนั้น มันก็มีแค่นี้จริงๆ แต่คำถามนี้ทำให้ผมฉุกคิดขึ้นมาถึงชีวิตคนเราว่าไม่ต่างอะไรไปจากการเดินป่าครั้งนี้ . . . คนส่วนใหญ่เดินบุกไปเรื่อยๆ บ้างก็เหนื่อยล้า บ้างก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้พบในระหว่างทาง การเดินทางของชีวิตนั้นไม่ได้แตกต่างอะไรจากการเดินป่าในครั้งนี้ มีบางช่วงเวลาที่ต้องไต่ขึ้นสูง มีบางช่วงเวลาที่ต้องเดินลงต่ำ บางครั้งอาจจะล้มคะมำไม่เป็นท่า บางครั้งก็สุขหรรษา เรียกได้ว่ามีหลายรสชาด. . . แต่ในสุดท้ายก็คือการกลับมาสู่จุดเริ่มต้นใหม่ . . . หากย้อนกลับมามองชีวิต มีใครคิดถามตัวเองบ้างไหมว่า "ชีวิตนี้มีแค่นี้เองหรือ?" ...เกิด ...เรียน ...ทำงาน ...แก่ ...ตาย ...


     ในขณะที่เดินป่า ผมเห็นว่าบางคนก็เดินเร็ว เพราะต้องการจะไปให้ถึงจุดหมาย (ซึ่งหลายคนก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าเราจะเดินไปถึงที่ตรงไหน) ผมเห็นหลายคนที่มีจุดหมายอยู่ในทุกย่างก้าว . . . มีความสุขกับการก้าวเดิน เรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบข้างตลอดเวลา ยื่นมือช่วยเหลือเพื่อนร่วมทางตลอดเวลา . . . การเดินทางของเขากลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีความหมาย ได้สร้างความสุขในทุกๆ ย่างก้าว ....เป็นการเดินทางที่มีเป้าหมายสมบูรณ์อยู่ในตัวมันเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beyond "KM"ความเห็น (0)