ในบรรดานักเขียนนวนิยายที่ดีเด่นเป็นที่ยกย่องของคนทั่วไปนั้น   ทมยันตี   คือนักเขียนคนหนึ่งซึ่งถือเป็นศิลปินแบบอย่าง และเป็นแรงบันดาลใจให้ใครต่อใครหลายๆ คน ที่ฝันอยากจะเป็นนักเขียนสตรีที่ยิ่งใหญ่คนนี้ ด้วยผลงานอันลือลั่น ติดตาตรึงใจผู้อ่านมานานนับเกือบ๖๐ปี  กับ ๑๐๐ เล่ม ที่กลั่นอักษรมานับล้านๆ ตัว นี่คือนักเขียนในดวงใจของคนไทยอย่างไม่สงสัย  ผลงานหลายสิบเล่ม ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อมตะ  ให้เป็นที่ประทับใจในวงการมายา  ส่งผลให้เกิดดาราประดับไว้บนฟากฟ้าแห่งวงการบันเทิง   มีผู้กล่าวยกย่องด้านภาษาว่า

         " สำนวนภาษาเป็นเอกลักษณ์   ทมยันตี จัดเป็นนักเขียนที่ใช้ภาษาได้อย่างแหลมคม มีถ้อยคำลึกซึ้งกินใจอยู่ในบทสนทนาโดยไม่พร่ำเพรื่อ ตัวละครของทมยันตีเป็นคนใช้ภาษาเรียบง่าย แต่กินความหมายลึกซึ้ง ภาษาที่สละสลวยของทมยันตีมีส่วนในการเสริมส่งเรื่องราวทั้งในเชิงสุขนาฏกรรม และโศกนาฏกรรมได้เป็นอย่างดี"

และกว่าจะมาเป็นนักเขียน ต้องค้นคว้ามามาก

             " ตัวอย่างที่น่าสนใจคืองานเรื่อง ในฝัน ซึ่งถ้าจำไม่ผิดทมยันตีเขียนงานชิ้นนี้ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา แต่การบรรยายถึงความแยบคายในกลการเมืองระหว่างประเทศนั้นน่าสนใจมาก รวมไปถึงงานในกลุ่มที่อิงกับหลักธรรมในพุทธศาสนา และการศึกษาเรื่องจิต ที่ทมยันตีเคยสนใจและสร้างงานไว้หลายชิ้น"

อีกทั้งการวางโครงเรื่องก็แยบยล

  

           " การวางโครงเรื่อง สร้างเงื่อนไข ให้ผูกร้อยเป็นหนึ่งเดียว ทมยันตีมีวิธีการทิ้งรายละเอียดบางอย่างไว้อย่างแยบคาย เพื่อใช้รายละอียดเหล่านั้นเป็นเงื่อนไขสำคัญของเรื่อง เช่น คำสัญญาของอังศุมาลินกับวนัส ในคู่กรรม"

         ทมยันตี  หรือ คุณหญิงวิมล  ศิริไพบูลย์ หรือ ป้าอี้ด  เกิด  ๑๐  กรกฎาคม ๒๔๘๐   เป็นนักเขียนที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยมาโดยตลอด  ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านถึงสองครั้ง ทุกครั้งก็จะประทับใจในบุคลิกการพูดจา  การแสดงความคิด ผ่านถ้อยคำภาษาที่งดงาม   ทำให้ผมรวบรวมชื่อผลงานของท่านมาเรียงร้อยเป็นกลอนยกย่องท่าน โดยอ่านให้ท่านฟังเมื่อครั้งท่านมาบรรยายให้นักศึกษาเอกภาษาไทยฟังที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  และนี่คือกลอนที่อ่านให้ท่านฟัง วันนั้น ครับ

 

๑๐๐ ปี บทประพันธ์ ทมยันตี      ๕๕ ปี  เนิ่นนาน สานสร้างสรรค์

๑๙ ปี ฉายแสง ทิพาพรรณ        คือ ในฝัน รุ่งโรจน์  โรสราเรน    

ทมยันตี   ลักษณวดี  กนกเรขา     นามปากกา ฝากชื่อ ระบือเห็น

กี่แสนถ้อย ร้อยอักษรากว่าจะเป็น  บทประพันธ์ ดีเด่น  ระบือนาม    

คือมรดก ภูมิปัญญา มหาศาล      คือสายธาร วรรณกรรม แห่งสยาม

คือคัมภีร์นักเขียน เพียรติดตาม    คือเพชรงามประดับแหวนวรรณกรรม  

..............................................................................................

<p>   </p><p>     </p><p></p><p></p><p></p><p>แก้วกลางดง คลื่นชีวิต สิ้นสวาท       พิษสวาท  มายา  อย่าลืมฉัน</p><p>ทวิภพ ทางรัก  สายสัมพันธ์             ค่าของคน ในฝัน  อตีตา  </p><p></p><p></p><p> โสมส่องแสง รอยอินทร์ ล่า แรงรัก     เงา หนี้รัก  ดาวเรือง พ่อครัวหัวป่าก์ </p><p> มหารานี  สายใจ  เลือดขัตติยา         ทวิภพ  คำมั่นสัญญา  รอยมลทิน  </p><p></p><p></p><p>มณีร้าว นายกหญิง ไวษณวี                มงกุฎที่ไร้บัลลังก์  พ่อปลาไหล </p><p>จักรพรรดินี โซ่สังคม ดั่งดวงหทัย        คุณหญิงนอกทำเนียบ ใบไม้ที่ปลิดปลิว จิตา</p><p></p><p></p><p> คู่กรรม  คู่กรรม ๒  ฌาน นางเอก ทิพย์    รักลวง หยิบ  ร่มฉัตร   ยิ่งมีค่า</p><p>มงกุฎหนาม  เมียน้อย รักที่ต้องมนตรา    แนวสุดท้าย  ลีลา  ค่าของคน</p><p></p><p></p><p></p><p> วันที่รอคอย  สองชีวิต  สะพานดาว    สายรุ้ง  พราว ประกาศย้ำอีกหน </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">นวนิยาย สร้างสรรค์ ทุกชั้นชน          ทมยันตี  คือคน  ของแผ่นดิน </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>          หาอ่านครบแล้วหรือยังครับ  ผู้ชื่นชอบ "ทมยันตี"  หรือถ้าชื่นชอบพระเอก  นางเอก  คนไหน ของทมยันตี ก็นำมาบอกเล่าแลกเปลี่ยนกันได้  แต่สำหรับผมแล้ว  นางเอกในดวงใจของผมก็คือ  แม่มณีจันทร์  จาก  ทวิภพ ครับ