ทุนการศึกษาจากมูลนิธิชิน โสภณพนิช


เมื่อสำเร็จการศึกษาเป็นแพทย์-พยาบาลแล้ว จะได้ประกอบวิชาชีพและรับใช้สังคมในภูมิลำเนา

มูลนิธิชิน โสภณพนิช ได้จัดทำโครงการสนับสนุนทุนการศึกษานิสิตนักศึกษาแพทย์และพยาบาลที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ สำหรับคณะแพทยศาสตร์และคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด เพื่อส่งเสริมนิสิตนักศึกษาที่ยากจนแต่มีความตั้งใจเล่าเรียนและมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เมื่อสำเร็จการศึกษาเป็นแพทย์-พยาบาลแล้ว จะได้ประกอบวิชาชีพและรับใช้สังคมในภูมิลำเนา เป็นการร่วมแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์และพยาบาล

ทุนดังกล่าวเป็นทุนการศึกษาต่อเนื่องตั้งแต่ชั้นปีที่ ๑ จนจบการศึกษา โครงการนี้มีระยะเวลา ๑๑ ปีตั้งแต่ปี ๒๕๔๙-๒๕๕๙ คณะแพทยศาสตร์ที่อยู่ในโครงการมี ๕ สถาบันคือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ส่วนคณะพยาบาลศาสตร์ มีอยู่ ๗ สถาบันคือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

นักศึกษาแพทย์จะได้รับทุน ๖๐,๐๐๐ บาท/คน/ปี ระยะเวลาศึกษาคนละ ๖ ปี สถาบันละ ๕ ทุน/ปี

นักศึกษาพยาบาลจะได้รับทุน ๒๔,๐๐๐ บาท/คน/ปี ระยะเวลาศึกษาคนละ ๔ ปี สถาบันละ ๖ ทุน/ปี

เช้านี้นักศึกษาพยาบาล สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่ได้รับทุน ทั้งปี ๑ และ ปี ๒ ได้มารับเงินทุนที่สำนักงานของสำนักวิชา ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้ม บอกว่าเงินส่วนนี้ “ช่วยได้มาก”

 

 นักศึกษาปี ๑ แถวหน้า ปี ๒ แถวหลัง (ไม่รวมคนกลาง)

ดิฉันนึกย้อนถึงนักศึกษาพยาบาลรุ่นแรกๆ ของวลัยลักษณ์บางคนที่บางวันไม่มีเงินซื้ออาหารรับประทาน ทำเอาพวกอาจารย์น้ำตาร่วงไปตามๆ กัน บางคนต้องกู้เงินฉุกเฉินทุกเทอม แต่พอจบการศึกษาไปแล้ว ลูกศิษย์เหล่านี้สามารถทำงานเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างดี เป็นความภาคภูมิใจของครูทั้งหลาย ดิฉันเอาเรื่องราวเหล่านี้มาถ่ายทอดให้นักศึกษาที่มารับทุนได้รู้ด้วย

ขอบคุณมูลนิธิชิน โสภณพนิช

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๐

หมายเลขบันทึก: 130067เขียนเมื่อ 20 กันยายน 2007 18:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 มิถุนายน 2012 00:11 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท