ออกกำลัง ลดอัลไซเมอร์

...คนที่ออกกำลังกายติดต่อกัน 15 นาทีขึ้นไป อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อม (dementia) ลดลง 1 ใน 3 หรือประมาณ 32 %...

Hiker   

เราๆ ท่านๆ คงจะเคยพบเห็นคนสูงอายุที่ป้ำๆ เป๋อๆ เลอะเทอะ ลืมเลือนมาแล้ว

ผู้เขียนลองสอบถามบุคลากรโรงพยาบาลดูว่า อยากจะอายุยืนแบบนี้บ้างไหม ส่วนใหญ่ตอบว่า ไม่อยากอายุยืนแบบนี้ และไม่อยากให้เป็นภาระของใคร

วันนี้เรามีข่าวดี(อีกแล้ว...) อาจารย์ ดร.อีริค บี. ลาร์ซันได้ทำการศึกษาผลของการออกกำลังกายในกลุ่มตัวอย่างอายุมากกว่า 65 ปี จำนวน 1,740 คนในระหว่างปี 2537-2546

ผลการศึกษาปรากฏว่า คนที่ออกกำลังกายติดต่อกัน 15 นาทีขึ้นไป อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์และสมองเสื่อม (dementia) ลดลง 1 ใน 3 หรือประมาณ 32 %

อาจารย์เกรก เอ็ม. โคล ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า

การลดโคเลสเตอรอล ลดไขมันอิ่มตัว เพิ่มกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า-3 ที่มีในปลาทะเล ลดความดันเลือด และการออกกำลังกายมีส่วนช่วยลดโรคสมองเสื่อมในคนสูงอายุได้

การออกกำลังกายที่ดีควรทำตั้งแต่อายุน้อยๆ ออกกำลังหลายรูปแบบ เช่น วิ่ง เดินเร็วขี่จักรยาน ทำงานบ้าน รดน้ำพืชผักสวนครัวด้วยฝักบัว(ได้ออกแรงมากกว่าฉีดน้ำ) เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ฯลฯ  

คนที่อายุน้อยควรออกกำลังเทียบเท่าการเดินเร็ว 30 นาทีขึ้นไป อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน(ไม่ใช่ 15 นาทีดังในการศึกษานี้ เนื่องจากการศึกษานี้ทำในคนสูงอายุ) จะได้มีอายุยืนแบบไม่ลืมเลือน...

    แนะนำให้อ่าน:                                  

    แหล่งที่มา:                                      

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#สมอง#ออกกำลัง#อัลไซเมอร์

หมายเลขบันทึก: 12849, เขียน: 20 Jan 2006 @ 11:39 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)