ในวันงานกล่าวต้อนรับโดยปลัดอาวุโส (นายเลอชาย สยังกูล) และกล่าวรายงานโดยผู้อำนวยศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ( นางพยอม สลิลปราโมทย์ กล่าวเปิดงานโดยรองอธิบดีกรมการข้าง (นายไชยวัฒน์ วัฒนชัย) แล้วให้แขกที่เข้าร่วมงานชมนิทรรศการ
ในตอนบ่ายมีกิจกรรมการเกี่ยวโดยรองอธิบดีกรมการข้าว แล้วมีการแข่งขันเกี่ยวข้าวของตัวแทนเกษตรกรในตำบลต่างๆ บรรยากาศในตอนมีความสนุกสนานมาก มันเหมือนเป็นการย้อนอดีต
รองธิบดีกรมการข้าว มอบรางวัลแก่ผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขันเกี่ยวข้าวและมอบรางวัลแก่สมาชิกที่จัดทำแปลงขยายพันธุ์ข้าวที่มีผลงานดีเด่น
สรุปบรรยากาศในวันนั้นผมคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งในการในการที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนในด้านความสามัครคี และการเห็นคุณค่าของชาวนาไทยและความสำคัญของเมล็ดข้าวทุกเมล็ดที่พร้อมจะขยายพันธุ์ไปเป็นต้นข้าวที่สมบูรณ์ในโอกาสต่อไป ก็เหมือนกับชีวิตของคนเราจะต้องรู้และสำนึกบุญคุณของธรรมชาติไว้เสมอว่าในเมื่อธรรมชาติให้คุณประโยชน์แก่เราได้มากมาย ก็ให้โทษได้มากมายเช่นกัน
สวัสดีความพี่เธียร...
ผม...น้องชัย แห่งเกาะสวาท-หาดสมุย นะครับ
ความคิดติดดิน ...คิดถึงไอดิน กลิ่นฟาง ครับ...ว่างๆจะไปช่วยลงแขกเกี่ยวข้าวนะ
หวัดดีครับคุณเธียร ผมแวะเข้ามาในBLog ความคิดติดดิน ได้เห็นชื่อเรื่องบรรยากาศชายทุ่งฟุ่งกลิ่นรวงข้าวแล้วถูกใจ นึกถึงสภาพบรรยายกาศในงานคงสนุกดี สร้างจิตสำนึกให้เห็นคุณค่าชาวนา แถบยังก่อเกิดความสามัคคี ดีมากครับ.