การดูแลผู้ป่วย

พระเยซู โดยดอกหญ้าไหว

การดูแลผู้ป่วย

พระเยซู เปรียบ " การให้คำปรึกษา "ว่าเป็นเสมือนการพาคน หลงทางกลับบ้าน ทางตึกอัญมณี...ได้พาผู้ป่วย / สมาชิก ที่หลงทางให้กลับบ้าน ด้วยใจที่เต็มเปี่ยม ร่างกายที่สมบูรณ์ด้วย สมานัตตา(1ในสังคหวัตถ 4) คือการให้ความเป็นกันเองและความเสมอต้นเสมอปลายในการดูแลผู้ป่วย / สมาชิก ผู้ป่วยที่ติดยาเสพติดนั้น เปรียบเสมือนคนหลงทางที่กลับบ้านไม่ถูกเพราะเมื่อเขาได้ทดลองเสพยาแล้ว เขาจะต้องการเสพยาตลอดไป ไม่สามารถที่จะหยุดเสพหรือเลิกเสพยาเสพติดได้ เนื่องจากเขาไม่มีแนวทางและขาดทักษะในการปฏิเสธยาเสพติดทั้ง ๆที่เขาก็รู้ว่ายาเสพติดนั้นไม่ดี แต่เมื่อเขาได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพ เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจะช่วยเหลือเขาโดยการให้คำปรึกษาเพื่อให้เขาเกิดทักษะและแนวทางในการปฏิเสธยาเสพติดเมื่อมีเพื่อนชวนหรือปฏิเสธความรู้สึกอยากยาของตนเองได้ และสามารถนำความรู้ทักษะต่าง ๆเหล่านี้กลับไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง เมื่อเขากลับไปอยู่ในสังคม โดยปราศจากยาเสพติดต่อไป เปรียบเสมือนกับคนที่หลงทางแล้วหาทางกลับบ้านได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อัญมณี(ผู้ป่วยชาย)

คำสำคัญ (Tags)#ดอกหญ้าไหว

หมายเลขบันทึก: 126485, เขียน: 09 Sep 2007 @ 13:19 (), แก้ไข: 11 May 2012 @ 00:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • น่าสนใจมากเลยค่ะ
  • แต่ว่าๆๆขยายความเยอะๆกว่านี้จะได้มั้ยคะ
  • ป้าแดงยังไม่เข้าใจ
  • ขอบคุณค่ะ

ขอขอบคุณ : คุณป้าแดงนะคะ ที่ให้ความสนใจ ใน KM ของตึกอัญมณี สิ่งที่ป้าแดงสงสัย ดิฉันขยายความให้แล้วค่ะ ขอให้กลับไปเปิดอ่านในบล็อกการดูแลผู้ป่วยได้ค่ะ

เป็ด
IP: xxx.8.110.56
เขียนเมื่อ 

อยากทราบว่าเค้าใช้ยาอะไรรักษาผู้ป่วยที่เสพกัญชาและมียาอะไรบ้างที่ช่วยล้างสารเสพติดออกมาจากร่างกายโดยให้ผู้ป่วยทานโดยที่เค้าไม่รู้ตัวและรู้สึกไม่ต้องการเสพกัญชาอีกเหมือนกับการกรองสารนิโคตินเพื่อลดความต้องการในการสูบบุหรี่

อยากทราบมากจริงๆเป็นห่วงคนใกล้ตัวมาก