วันนี้มีสาระดีๆเกี่ยวกับผักพื้นบ้านมานำเสนอ คิดว่าหลายท่านคงจะรู้จัก แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายท่านที่ไม่รู้จักและไม่เคยลิ้มรสชาติของผักชนิดนี้มาก่อน "ไข่น้ำ" หรือ "ผำ"

ไข่น้ำ บ้างก็เรียกว่า "ไข่แหน" เป็นผักพื้นบ้าน มีชื่อเรียกพื้นเมืองทางภาคเหนือว่า "ผำ" ภาคกลางเรียกว่า "ไข่น้ำ" ภาคอีสานเรียกว่า "ไข่ผำ" ผักพื้นบ้านชนิดนี้ มีคนนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารรับประทานกันมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณ

ไข่น้ำ มีขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป ลักษณะเป็นสีเขียวขนาดเล็กคล้ายไข่ปลา กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ เวลาจะเก็บไข่น้ำ ต้องใช้สวิงช้อนขึ้นมา แล้วล้างให้สะอาดก่อนจะนำไปปรุงทำอาหาร

อาหารที่ทำจากไข่น้ำ เช่น แกงไข่น้ำใส่ใบส้มซ่า ผัดไข่น้ำใส่แคปหมู บางทีก็นำมาเป็นส่วนประกอบของแกงอ่อมปลา แกงไก่ แกงเนื้อ โดยใส่รวมกับผักชนิดอื่นๆ เป็นต้น

ไข่น้ำ หรือ ผำ นี้ นอกจากจะมีความอร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายด้วย ไข่น้ำ 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 8 กิโลแคลลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย 0.3 กรัม แคลาเซียม 59 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5346 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม ไนอาซิน 0.4 มิลลิกรัม วิตามินซี 11 มิลลิกรัม

บางคนเห็นไข่น้ำแล้วรังเกียจค่ะ เพราะว่ามันมีสีเขียว เวลาเอาไปทำแกงไข่น้ำแล้วก็เป็นสีเขียวอื๋อเลย บางคนเห็นแล้วไม่กล้ารับประทาน แต่ผู้เขียนไม่รักเกียจค่ะ แล้วก็ชอบรับประทานแกงไข่น้ำมากด้วย อร่อย

ใครที่ไม่เคยทานก็หาทานกันได้นะคะ จะได้รู้ว่ารสชาติของไข่น้ำอร่อยแค่ไหน อร่อยแล้วยังมีประโยชน์กับร่างกายด้วย

มีภาพไข่น้ำมาให้ดูด้วยค่ะ

นี่เป็นไข่น้ำสดๆที่ยังไม่ผ่านการปรุงอาหาร

นี่ไง เม็ดเล็กคล้ายไข่ปลามั้ย  

เห็นกันชัดๆไปเลย

ส่วนนี่ ผ่านการปรุงอาหารล่ะ "แกงไข่น้ำ"

ภาพทั้งหมดมาจากเน็ต ( ขออนุญาตเจ้าของภาพนะเจ้าค่ะ อยากเผยแต่ให้เพื่อนๆ G2K ได้รู้จักันค่ะ ) ขอบคุณค่ะ