เกลือ มากไปไม่(ค่อย)ดี

...อาหารที่มีเกลือสูงอาจจะไม่เค็มอย่างที่คิด เช่น ขนมโดนัทหวานชนิดหนึ่งมีโซเดียมมากถึง 257 มก. มากกว่า 10 % ของขีดจำกัดใน 1 วัน จึงควรอ่านฉลากอาหาร (food label) ก่อนกินหรือดื่มทุกครั้ง...

Hiker 

การกินเกลือมากเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันเลือดสูง (hypertention / HT)

อาจารย์อาจานิ (Ajani เข้าใจว่ามีเชื้อสายอินเดีย-ผู้เขียน) นักระบาดวิทยาและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) สำรวจโดยการสุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่มากกว่า 4,000 คน

กลุ่มตัวอย่าง 42 % ซึ่งเป็นโรคความดันเลือดสูงกินเกลือวันละ 3,330 มก. ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นความดันเลือดสูงกินเกลือวันละ 3,600 มก.

สรุปคือ คนอเมริกันไม่ว่าจะเป็นความดันเลือดสูงหรือไม่ต่างก็กินเกลือมากเกิน มาตรฐานของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน (AHA) ที่แนะนำให้กินเกลือไม่เกินวันละ 2,400 มก.

อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลโฮลีครอส สหรัฐฯ แนะนำข้อควรระวังในเรื่องโซเดียม หรือเกลือในอาหารและน้ำไว้ดังต่อไปนี้...
  • เกลือโซเดียมมีในอะไร:
    เกลือโซเดียมมีในเกลือแกง ผงชูรส ผงฟูที่ทำขนมปัง(โซเดียมไบคาร์บอเนต) สารกันบูด(โซเดียม เบนโซเอท) จึงควรกินอาหาร ขนมปัง ขนม และเครื่องดื่มสำเร็จรูปให้น้อยลง กินข้าว(ข้าวไม่ผสมผงฟูอย่างขนมปัง) อาหารทำเองที่บ้าน หรืออาหารปรุงตามสั่งให้มากขึ้น

  • อ่านฉลากอาหารทุกครั้ง:
    อาหารที่มีเกลือสูงอาจจะไม่เค็มอย่างที่คิด เช่น ขนมโดนัทหวานชนิดหนึ่งมีโซเดียมถึง 257 มก. มากกว่า 10 % ของขีดจำกัดใน 1 วัน จึงควรอ่านฉลากอาหาร (food label) ก่อนกินหรือดื่มทุกครั้ง

    ถ้าอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดใดไม่มีฉลากอาหาร ควรสงสัยไว้ก่อนว่า อาจจะมีอะไรที่ไม่ดีกับสุขภาพ เช่น น้ำตาลเกิน เกลือเกิน ฯลฯ

    การดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มเช่น โคล่า ชาเขียวใส่น้ำตาล ฯลฯ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคอ้วน(จากน้ำตาล) และความดันเลือดสูง(จากเกลือ)ได้

แหล่งข้อมูล:

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#ความดันโลหิต#ความดันเลือด#เกลือ

หมายเลขบันทึก: 12518, เขียน: 17 Jan 2006 @ 17:12 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)