เมื่อช่วงต้นปี ผมได้ไปติดต่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าร่วมประกวดสุดยอดส้วมแห่งปี โดยได้รับความเห็นชอบจากคณบดี (รศ.มาลินี ธนารุณ) (ลิงค์)

      หลังจากไปสมัครมา ก็ได้มีการชี้แจงห้องน้ำที่ได้มาตรฐานตามที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดพิษณูโลก  ได้ให้รายละเอียดมากับพนักงานทำความสะอาดของคณะทุกคนให้รับทราบ รวมถึงมีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจประเมินห้องน้ำ

      ความจริงการตรวจประเมินห้องน้ำผมเองก็ไม่ได้เคร่งครัดมาก เมื่อได้ข้อมูลที่ไม่เรียบร้อยตรงส่วนไหนก็จะแจ้งให้พนักงานทำความสะอาดที่รับผิดชอบได้ปรับปรุงแก้ไข บางจุดพนักงานทำความสะอาดก็บอกว่าทำเต็มที่แล้ว แต่ยังไม่สะอาด ก็ไม่ว่ากันครับ  บางพื้นที่มีนิสิตเข้ามาใช้บริการเยอะ ก็เหนื่อยมากหน่อยในการดูแลรับผิดชอบ

        นอกจากจะเน้นการทำห้องน้ำให้สะอาด ยังมีรางวัลจูงใจให้กับพนักงานทำความสะอาดทุกคนด้วย โดยมีการจัดแข่งขันการประกวดห้องน้ำ ตอนแรกตั้งใจว่าจะให้รางวัลที่ชนะเลิศเพียงรางวัลเดียว แต่มาทบทวนดู ผู้ที่ไม่ได้รางวัลก็จะหมดกำลังใจ จึงมีรางวัลให้กับทุกคน เพียงแต่จะได้มากน้อยต่างกันตามผลการประเมินของคณะกรรมการตรวจประเมินห้องน้ำ 

         วันนี้ (4 กันยายน 2550) ทางคณะกรรมการฯ จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดโทรมาหาผม บอกว่าจะมาตรวจประเมินห้องน้ำ ผมจึงรอต้อนรับกรรมการ พร้อมพนักงานทำความสะอาดทุกคน มีคุณดาวรุ่ง และคุณขวัญเรือน ช่วยเตรียมอาหารว่างต้อนรับ และให้ข้อมูลกับคณะกรรมการที่มาตรวจ

          คณะกรรมการมาทั้งหมด 4 ท่าน มาถึงบอกให้ผมพาเดินดูห้องน้ำทุกห้องในคณะสหเวชศาสตร์ ตอนแรกผมเองเกรงว่ากรรมการจะเหนื่อย เพราะมีหลายชั้น แต่กรรมการบอกว่า พวกผมออกวิ่งกันทุกวัน ไม่เหนื่อยครับ  กรรมการถ่ายรูปเก็บข้อมูลไปทุกห้อง ความสะอาดของแต่ละห้องแตกต่างกันไป บางห้องมีกลิ่นมะกรูด คณะกรรมการก็ชื่นชมที่ได้มีความตั้งใจในการพัฒนาห้องน้ำให้ได้มาตรฐาน บางห้องมีการประดับต้นไม้ดูสวยงาม บางห้องก็ไม่มี

           การพัฒนาห้องน้ำในครั้งนี้ ผมตั้งความหวังไว้เพียงว่าจะปรับปรุงห้องน้ำให้สะอาด ส่วนความสวยงาม และ ความสดชื่น เมื่อเข้าไปในห้องน้ำ จะพัฒนาต่อไป

            คณะกรรมการให้ข้อเสนอแนะว่า ควรมีการปรับปรุง โดยอาจใช้น้ำหอม มะกรูด หรือ สมุนไพร เพื่อให้สดชื่นเมื่อเข้าไปใช้ห้องน้ำ และควรมีต้นไม้ประดับให้ดูสวยงาม   การประเมินในครั้งนี้ เนื่องจากการประกวดห้องน้ำของจังหวัดพิษณุโลก ไม่มีกลุ่มสถาบันอุดมศึกษา จึงไม่มีคู่แข่ง และหากจะลงแข่งขันควรมีการปรับปรุงเพิ่มเติมตามที่ได้ให้ข้อเสนอแนะ

                สำหรับด้านมาตรฐานห้องน้ำโดยทั่วไป ทางจังหวัดจะออกใบเกียรติบัตรรับรองมาตรฐานห้องน้ำให้กับคณะสหเวชศาสตร์ ที่ได้พัฒนาห้องน้ำให้ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของกรมอนามัย

                นับว่าเป็นก้าวแรกของคณะสหเวชศาสตร์ที่ทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาด เพื่อร่วมกันสร้างสุขาแห่งความสุขครับ

 

 

   
   
   
   

                                                                                                                               บอย สหเวช
4 ก.ย. 50