ตามที่ท่านอาจารย์วิบูลย์ (รองอธิการบดี ฯ มน.) ได้เคยประชาสัมพันธ์ กิจกรรม NUKM (ม.ค. – ก.พ. 49) แล้วนั้น มีกิจกรรมหนึ่งที่ดิฉันมีส่วนร่วมค่อนข้างมาก คือ โครงการอบรมการใช้ blog ( on gotoknow.org) เมื่อวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2549 ที่ผ่านมา (วันดี ฤกษ์ดีเหลือเกิน) ด้วยเหตุผลที่ว่า อ.วิบูลย์ เวลาไปบรรยาย KM ที่ไหน เมื่อพูดถึง blog ของอาจารย์แล้ว ก็จะบอกว่าท่านไม่ได้ทำเองบ้าง จะมีคนช่วยลง blog ให้ตลอดบ้าง รางวัลสุดคะนึงที่ได้มา 2 เดือนซ้อน (ส.ค.-ก.ย.48) ก็เพราะ “โอ” นี่ล่ะที่เป็นเบื้องหลังบ้างล่ะ สารพัดที่ยกยอกัน (เกินไป) มานาน

         ซึ่งโอก็คือดิฉันเอง ตรงนี้แหล่ะค่ะที่สร้างความอึดอัดใจเหลือเกิน และอยากจะบอกอ.วิบูลย์ และทุกท่านที่ได้เคยได้ยินอ.วิบูลย์พูดเรื่องนี้ว่า ความจริงแล้ว รางวัลสุดคะนึงที่อาจารย์ได้ มา ก็ได้มาจากประสบการณ์และเรื่องราวที่อาจารย์วิบูลย์เองได้ถ่ายทอดออกมาเป็นอย่างดี เป็นเรื่องราวน่าสนใจ ให้ความรู้อย่างดีเยี่ยม เขียนก็บ่อย เรื่องราวก็น่าติดตาม แถมหายไปก็มีคนถามหา ส่วนตัวดิฉันเองเป็นแค่คนนำมาลงบันทึกให้เท่านั้นเอง ขนาดพิมพ์ทุกบันทึกของอาจารย์ พวกเราชาว QAU ก็ช่วยกันพิมพ์แทบทุกคน ตัวคนลงบันทึกเลยดูเหมือนใช้ blog คล่องกว่าคนอื่นในหน่วยงานเดียวกันเท่านั้นเองค่ะ

         ก่อนจะมีการอบรมการใช้ blog ทาง QAU ก็มีซ้อมการบรรยายกันพอดู อุตส่าห์บอกอ.วิบูลย์แล้วว่า อย่าให้ดิฉันเป็นคนพูดเองเลย พูดก็ไม่ค่อยชัด แถมอธิบาย (ภาษาคนให้คนเข้าใจ) ก็ไม่ค่อยจะเก่ง ขนาด PowerPoint File ที่เตรียมไปอธิบาย (อ้างอิงจาก ดร.จันทวรรณ และ อ.กรกฏ) นั้น ก็ยังทำละเอียดยิบ เพื่อให้เวลาพูดจะได้พูดแค่ว่า “จากอันนี้ไปเป็นอันนั้น” จะได้ไม่ต้องพูดมาก อาจารย์ก็ยังให้พูดจนได้ พอมาถึงวันอบรมจริง ๆ ผู้เข้าร่วมอบรมแทบทุกท่านก็ได้เห็นโดยทั่วกันเลยว่า ดิฉันพูดแบบสั่นเครือ น้ำเสียงสั่นซะน่าขำ แถมยังแอบเห็นเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ช่วยสอนในการอบรมวันนั้นเดินไป อมยิ้มกันไปยกใหญ่ ดีนะ ที่ได้พูดน้อยกว่าที่ซ้อมไว้ซะอีก (เพราะอาจารย์วิบูลย์คงเห็นแล้วว่าไม่ไหวแน่ๆ เลยช่วยซะเต็มที่) วันนั้นพอมีคนสงสัยตรงไหน แทนที่ดิฉันจะตอบคำถามบนเวทีก็ขอเดินลงมาที่เครื่องคอมของแต่ละคน แล้วอธิบายทีละคน พอหลายคนเข้า อาจารย์วิบูลย์คงเห็นว่าสงสัยจะไม่ไหว เลยเรียกให้ขึ้นเวทีแล้วทำพร้อมกันทุกคนทีละขั้นตอนดีกว่า นี่ล่ะ “คนไม่ชอบพูด จริง ๆ จึงต้องขออภัยผู้เข้าร่วมอบรมวันนั้นด้วยถ้าทำให้ได้รับความรู้เรื่องการใช้ blog ไม่เข้าใจได้เต็มที่

         ยังไม่จบแค่นั้น เรื่อง blog ตอนนี้กลายเป็นเรื่องยอดฮิต ติดอันดับต้น ๆ สำหรับการจัดการความรู้ของ มน.เราซะแล้วค่ะ เมื่อเช้าวานนี้เอง (16 ม.ค.49) ดิฉันได้รับโทรศัพท์จาก บัณฑิตวิทยาลัย ว่า “น้องโอคะ สนใจจะเป็นวิทยากรอบรมเรื่องการใช้ blog ไหมคะ” คำตอบที่แทบจะไม่ต้องคิดรีบหลุดออกไปทันทีเลยค่ะ ว่า “ไม่ ๆๆๆ ค่ะ  อย่าเลยค่ะ” เลยต้องขอประทานโทษพี่ตุ้ย บัณฑิตวิทยาลัย (ขอเอ่ยนาม) ที่โทรมาด้วยนะคะ แล้วดิฉันก็ได้แนะนำวิทยากรแล้วค่ะ คือท่านอาจารย์วิบูลย์นั่นเอง และขอแนะนำวิทยากรของ มน. ที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้ blog เป็นอย่างดีเพิ่มเติมอีก 3 ท่านทางนี้เลยละกันนะคะ รับรองพูดเก่ง สอนรู้เรื่อง เชี่ยวชาญด้านการใช้ blog อย่างมากเลยค่ะ

         1. รศ.มาลินี ธนารุณ คณบดีคณะสหเวชศาสตร์ (แต่ท่านงานเยอะมาก ๆ)
   
         เจ้าของ blog : http://gotoknow.org/officekm

         2. อาจารย์สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์ (Beeman) อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์
   
          เจ้าของ blog : http://gotoknow.org/beesman

         3. นายอนุวัทย์ เรืองจันทร์ (พี่บอยคนเก่ง) เลขานุการคณะสหเวชศาสตร์ 
             เจ้าของ blog : http://gotoknow.org/k-sharing

         ขอบคุณทุกท่านที่อ่านเรื่องของคนไม่ค่อยชอบพูดจนจบนะคะ

         RO_NUQA