เมื่อ 2 วันก่อนมีนิสิตนำหนังสือมาส่งคืนห้องสมุด แต่หนังสือเล่มนั้นเปียก จึงบอกวิธีการจัดการกับหนังสือเปียกเล่มนั้น แทนที่เขาจะถูกปรับ 2 เท่าของราคาหนังสือตามระเบียบที่วางไว้ เขาก็ได้ทดลองวิธีการแก้หนังสือเปียก พร้อมทั้งจดจำและอาจนำไปบอกต่อ ห้องสมุดได้หนังสือกลับมาให้บริการในสภาพเดิม และยังได้สร้างนิสัยรักหนังสือให้นิสิตคนนั้นแถมมาด้วย

หากท่านทำหนังสือเปียก วิธีการง่ายๆ คือ นำกระดาษมาสอดไว้ระหว่างหน้าหนังสือที่เปียก ทุกแผ่น อย่าเว้นนะคะ แล้วนำของหนักๆ เช่น หนังสือเล่มที่หนาๆ หรือสิ่งของอื่นๆ แต่อย่านั่งทับเลยนะคะ เมื่อยก้นแย่เลย แถมยังไม่ได้ทำงานอื่นๆ ด้วย  ;-) ถ้าเป็นที่บ้าน ดิฉันเลือกครกหินค่ะ  ถ้าเปียกมากๆ ควรเปลี่ยนกระดาษที่สอดไว้ทุก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง  แต่ถ้าเปียกแค่ชื้นๆ ปล่อยทิ้งไว้ได้เลยนานเท่าที่จะสามารถทำได้

หลักการของวิธีการนี้คือ ของที่วางทับข้างบนจะเป็นตัวรีดน้ำออกจากหนังสือ กระดาษที่เราสอดไว้ จะทำหน้าที่ซับน้ำออกไป ดังนั้นถ้าเปียกมาก จึงควรเปลี่ยนกระดาษที่สอดไว้บ่อยๆ

มีข้อควรระวังนิดนึงค่ะ อย่าเลือกกระดาษที่มีหมึกหรือสารอื่นๆ ที่ละลายในน้ำมาสอดนะคะ อาจได้หนังสือแห้งที่มีสิ่งแปลกปลอมบนหน้ากระดาษได้