หากทานน้ำน้อยกว่า 4.5-6 ลิตร ต่อวัน ระวังจะเกิดปัญหาสุขภาพ


สุขภาพ
ลองสังเกตตัวเองดูว่าในแต่ละวัน ตัวเองได้ดื่มน้ำเป็นปริมาณเท่าไรนะค่ะ ส่วนใหญ่ที่เคยถามมา ดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ ใน 1 วัน หรือประมาณ ขวด 1.5 ลิตร ต่อวัน เองค่ะ ซึ่งจริงๆแล้ว ร่างกายมีความต้องการน้ำถึง 4.5 -6.00 ลิตร เพื่อที่จะทำใช้ในการเผาผลาญ, การหมุนเวียนของเลือด, การดูดซึม ขับถ่ายของเสีย ฯลฯ หากดื่มน้อยกว่านี้จะทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพได้ค่ะ

ในร่างกายคนเรา จะประกอบไปด้วยน้ำ 70% เฉพาะสมองจะมีส่วนประกอบของน้ำประมาณ 80% และปริมาณเลือดของคนเราอยู่ประมาณ 4.5 ลิตร หากขาดน้ำเพียง 1% ร่างกายก็จะสามารถเป็นโรค หรือป่วยได้ ส่วนปริมาณการต้องการใช้น้ำมากหรือ น้อย ขนาดไหน ต้องขึ้นกับการใช้ชีวิตปรจำวันของเราด้วยค่ะ หากเราอยู่แต่ในห้องแอร์ ร่างกายภายในจะร้อนมาก จะเกิดการเผาผลาญภายในร่างกายมากกว่าปกติ ร่างกายต้องการน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งคนที่ทำงานในห้องแอร์มักจะทานน้ำน้อยค่ะ หรือการออกกำลังกาย จะเสียเหงื่อมากต้องทานน้ำเข้าไปทดแทน หรือการทานอาหาร หากทานอาหารแห้ง เช่น บะหมี่สำเร็จรูป, ผลไม้แห้ง อาหารที่มีรสเค็ม ร่างกายจะต้องใช้ น้ำเพิ่มมากขึ้นในการย่อยอาหารเหล่านี้ (บะหมี่สำเร็จรูป 1 ห่อใช้น้ำ 2 แก้ว) การทานชากาแฟ เข้าไปร่างกายต้องกานน้ำมากขึ้นในการขับชากาแฟออกมา ลองสังเกตดูนะค่ะหลังดื่มแล้วจะรู้สึกปวดปัสสวะเร็วขึ้น หรือหิวน้ำค่ะ

สมมตินะค่ะ ว่าเราน้ำหนัก 50 กิโล หากร่างกายประกอบไปด้วยน้ำ 70% จะเท่ากับมีน้ำอยู่เท่ากับ 35 กิโล คิดเป็นน้ำประมาณอย่างคร่าวนะค่ะ 35 ลิตร หาก น้ำหายไปเพียง 1% หรือประมาณ 3.5 ลิตร เราจะมีปัญหาอื่นๆตามมา ตั้งแต่ปวดหัว เป็นไข้ ผิวแห้ง การร้อนใน ปัญหาการขับถ่ายหรือท้องผูก โรคเกี่ยวกับลำไส้ การมีคลอเรสเตอรอลในเลือดสูง การเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของความชรา ผิวแห้ง เป็นฝ้า กระ โรคหัวใจ หากน้ำในสมองลดลงอย่างแรง อาจจะเป็นลม และช๊อคได้ ฯลฯ
โดยเฉพาะคนที่ลดน้ำหนัก บางคนคิดว่าการที่เสียเหงื่อมาก หรือ การลดปริมาณการดื่มน้ำจะทำให้น้ำหนัก ลด ซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าการลดแบบนั้นจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกมาก บางครั้งบางคนตัวบวมจากน้ำ เลยคิดว่าจะทานน้ำน้อยเพื่อจะเป็นการลดบวม เป็น สิ่งที่ผิดนะค่ะ คนที่บวมจากน้ำต้องทานน้ำเข้าไปให้มากค่ะ เพื่อช่วยขับ toxic ออกมา และออกกำลังกายเพิ่มเติม (การเล่นโยคะในบางท่าจะช่วยฟื้นฟูได้ค่ะ)

มีคนเขียนมาถาม ว่าปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการ 4.5-6 ลิตรจะมากเกินไป ซึ่งหากคำนวณดูตามตัวอย่างที่ข้างต้นน่าจะเห็นภาพชัดขึ้น ค่ะ ดื่มน้ำมากๆ (ถ้าไม่มากเกินไปอย่าง 20 ลิตรทีเดียวแบบเด็กที่มีเคยเป็นข่าวมานะค่ะ) ไม่มีอันตรายกับร่างกายค่ะ

การที่เราทานน้ำน้อยเกินไปในทุกๆวัน จริงๆแล้วร่างกายได้ ส่งสัญญาณ แล้ว แต่เราไม่ค่อยสังเกตค่ะ ลองใช้การสังเกต และ เปลี่ยนพฤติกรรมการทานน้ำดูจะเห็นผล เลยค่ะ ผู้เขียนเอง เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนมาแล้วค่ะ
หมายเลขบันทึก: 123960เขียนเมื่อ 1 กันยายน 2007 10:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 มิถุนายน 2012 19:14 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ดื่มนำวันละสามลิตร กำลังดี ถ้าเยอะกว่านี้ไม่ได้ทำงานแน่ เพราะมัวแต่เข้าห้องนำ

ปัจจุบันดื่มน้ำได้วันละ 6 ลิตร ค่ะ เพราะจะหิวเอง เลยดื่มเก่งเองเลยค่ะ ตั้งแต่ดื่มน้ำได้ขนาดนี้ ปัจจุบันสุขภาพดีมาก ไม่ป่วยเลยมากว่า 5 ปีแล้วค่ะ ผิวพรรณก็ดี สมัยก่อนดื่มได้วันละ 3 ลิตร ก็ยังมีป่วยอยู่บ่อย ลองดื่มดูสิดีจริงๆ สุขภาพดีหมดเลยค่ะ คอนเฟริมค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี